Nữ doanh nhân ngành may đất nhãn lồng, hết lòng vì người lao động

(PLVN) - Là một đảng viên gương mẫu, không ngại khó khăn, luôn tìm tòi sáng tạo trong công việc, vì sự phát triển của công ty và quyền lợi người lao động, đó là những lời nhận xét về nữ Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên Phạm Thị Phương Hoa.
Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên Phạm Thị Phương Hoa. Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên Phạm Thị Phương Hoa.

Là người con đất nhãn lồng Hưng Yên, sinh ra và lớn lên tại xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, một vùng quê thuần nông từng nhiều khó khăn, bà Phạm Thị Phương Hoa luôn trăn trở tìm hướng làm kinh tế và tạo công ăn, việc làm cho người lao động địa phương cùng với khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Trải qua nhiều cương vị lãnh đạo khác nhau, từ Giám đốc Xí nghiệp May 3 (1998 - 2004), Chủ tịch Công đoàn kiêm Chánh Văn phòng Công ty (2005 - 2007), Giám đốc điều hành (7/2007 - 12/2007), Phó Tổng Giám đốc (1/2008 - 3/2014) và Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên từ tháng 04/2014 cho đến nay, bà Phạm Thị Phương Hoa luôn là tấm gương sáng trong công tác chuyên môn và các hoạt động của Đảng, đoàn thể tại doanh nghiệp, đặc biệt bà luôn quan tâm chăm lo cho người lao động, đưa doanh nghiệp thành mái nhà chung ấm áp.

Trên cương vị Tổng Giám đốc, bà đã cùng với ban lãnh đạo thực hiện nhiều chiến lược sản xuất kinh doanh hiêu quả: Đổi mới kế hoạch sản xuất tháng, quý, năm của từng xí nghiệp, trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng các tiêu chuẩn định mức kỹ thuật, xây dựng hệ thống định mức lao động, đơn giá sản phẩm và định mức tiền lương tại các khâu, các bộ phận; tách đơn giá theo nhóm phù hợp với chính sách tiền lương trong doanh nghiệp; tạo sự công bằng trong cách trả lương giúp người lao động hăng say sản xuất.

Kết quả, trong 5 năm trở lại đây, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của bà cùng Ban Tổng Giám đốc, tổng công ty đã có mức tăng trưởng cao, doanh thu tăng bình quân trên 10%/năm.

Năm 2012, Tổng công ty đã xây dựng mới 1 công ty tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên với qui mô 1.000 lao động; năm 2014, đầu tư xây dựng thêm công ty Ninh Bình 2 với diện tích 12.000 m2 tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động.

Nếu năm 2014 thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,2 triệu đồng/người/tháng, thì năm 2021 đạt trên 10 triệu đồng/người/tháng. Hiện tại các xí nghiệp của tổng công ty có hơn 2,2 nghìn lao động, 100% sản xuất hàng may mặc xuất Âu, Mỹ.

Nữ doanh nhân ngành may đất nhãn lồng, hết lòng vì người lao động ảnh 1

Tổng Giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên Phạm Thị Phương Hoa trao ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid - 19.

Bà Hoa cho biết: Xác định người lao động là trung tâm, hàng năm, Tổng công ty đã tiến hành mở các lớp đào tạo, nâng cao trình độ quản lý và điều hành sản xuất cho đội ngũ tổ trưởng, tổ phó sản xuất; cử cán bộ, công nhân viên tiếp tục theo học các trường đại học để phục vụ cho chiến lược phát triển của Tổng Công ty; đã liên kết với Trường Cao đẳng may thời trang Hà Nội mở khóa học ngắn hạn cho đội ngũ cán bộ nguồn, thợ sửa máy may công nghiệp; duy trì và phát triển Trung tâm đào tạo của tổng công ty, mỗi năm, tuyển và đào tạo tại chỗ hàng trăm lao động nhằm bổ sung cho các chuyền may.

Bản thân Tổng Giám đốc đã trực tiếp dẫn nhiều đoàn cán bộ, công nhân kỹ thuật đi học tập kinh nghiệm các đơn vị bạn; chỉ đạo Đoàn Thanh niên công ty phát động phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Do vậy, năm nào trong tổng công ty cũng có hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng, góp phần giảm chi phí giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và tăng năng suất lao động.

Đoàn Thanh niên của Tổng công ty cũng đã thành lập Câu lạc bộ Tuổi trẻ pháp luật với 9 thành viên, trực tiếp do Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ đã hoạt động hiệu quả, hỗ trợ đoàn viên thanh niên, người lao động trong doanh nghiệp nắm rõ luật lao động, cũng như nghĩa vụ, quyền lợi khi làm việc ở công ty, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Với cương vị Phó Bí thư Đảng uỷ, bà Phương Hoa đã cùng với Ban Chấp hành xây dựng quy chế hoạt động, phù hợp với sự lãnh đạo của Đảng ở đơn vị sản xuất kinh doanh trong thời kỳ đổi mới. Nhiều năm liền, Đảng bộ Tổng Công ty đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn tặng Cờ và Bằng khen.

Nữ doanh nhân ngành may đất nhãn lồng, hết lòng vì người lao động ảnh 2

Nữ doanh nhân ngành may Phạm Thị Phương Hoa nâng niu từng sản phẩm may mặc và trò chuyện với người lao động.

Bà Phạm Thị Phương Hoa còn được người lao động yêu quý và gắn bó bởi bà luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, giúp người lao động yên tâm sản xuất.

Ngoài ra, Bà còn cùng với Ban lãnh đạo công ty vận động mọi người tích cực tham gia các hoạt động phong trào trong công tác xã hội, từ thiện, cũng như các hoạt động về an ninh, an toàn lao động và môi trường.

Năm nào công ty cũng dành hàng tỷ đồng cho các quỹ nhân đạo từ thiện, giúp đỡ công nhân khó khăn và công tác từ thiện tại địa phương.

Tổng công ty duy trì 01 nhà trẻ và Trường mầm non, với đầy đủ tiện nghi, đảm bảo việc nuôi dạy 300-350 con công nhân từ 12 tháng đến 5 tuổi; tổ chức tốt chỗ ở cho hàng trăm lao động tại khu chung cư An Phú Hưng. Nhiều năm liền, không có những sự việc nghiêm trọng xảy ra về phòng chống cháy nổ và an toàn lao động. Riêng năm 2021, Tổng công ty dành hơn 1 tỷ đồng làm từ thiện, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó dành gần 200 triệu đồng để mua máy tính phục vụ học online cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Lê Thị Ngọc, công nhân đã làm việc nhiều năm tại tổng công ty vui vẻ chia sẻ: Tổng công ty giống như mái nhà chung của người lao động, không khí làm việc rất hăng say, mọi người đều quan tâm đến nhau. Từ khi dịch bệnh xuất hiện, tổng công ty thường xuyên quan tâm nâng cao sức khỏe cho người lao động, bổ sung dinh dưỡng, thêm sữa vào khẩu phần ăn. Hàng ngày, trong bộ áo quần giản dị, vị nữ tướng ngành may ấy vẫn rảo bước đến từng phân xưởng, vui vẻ trò chuyện với người lao động, nâng niu từng sản phẩm may mặc, chia sẻ và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình lao động sản xuất.

Bằng những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, nữ Tổng giám đốc Phạm Thị Phương Hoa đã nhiều năm liên tục là Chiến sỹ thi đua, nhận Bằng khen của Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2011. Và mới đây nhất, chị Phương Hoa đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nguyễn Vi - Công Thành
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.