Nữ Đại biểu Quốc hội có nhiều sáng kiến kiểm soát thủ tục hành chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Nhiều năm công tác trong ngành Tư pháp ở các vị trí, vai trò khác nhau, bà Phạm Thị Minh Huệ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng luôn trăn trở và tìm ra những giải pháp nâng cao hiệu quả Tư pháp, đặc biệt là những sáng kiến kiểm soát và cải cách thủ tục hành chính (TTHC).
Bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng. Bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng.

Cải cách phải đi đôi với kiểm tra

Đến với ngành Tư pháp từ năm 2007 với bước đầu là chuyên viên Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, chuyên viên Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Sau đó, bà kinh qua các chức vụ: Phó Trưởng Phòng PBGDPL, Phó Chánh Văn phòng Sở Tư pháp, Trưởng Phòng Kiểm soát TTHC, Chánh Văn phòng. Từ tháng 3/2021, bà được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng. Từ tháng 6/2021 trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Nữ Đại biểu Quốc hội có nhiều sáng kiến kiểm soát thủ tục hành chính ảnh 1

Bà Huệ được lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tỉnh và lãnh đạo Sở đánh giá cao về trình độ và năng lực làm việc

Dù ở cương vị nào, bà Huệ cũng tận tụy phát huy hết khả năng của mình, nhiệt tình, trách nhiệm và không ngừng đổi mới, sáng tạo để tìm ra những sáng kiến hay, phù hợp ứng dụng vào thực tiễn Tư pháp địa phương.

Từng là Trưởng phòng Kiểm soát TTHC, hơn ai hết bà Huệ thấu hiểu những vướng mắc, tồn tại của công tác cải cách TTHC. “Tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc của các TTHC, đẩy mạnh hiệu quả cải cách TTHC sẽ giúp ích rất nhiều cho các mặt công tác, giúp cán bộ công chức nhẹ gánh công việc, đồng thời người dân khi cần đăng ký, làm thủ tục, giấy tờ cũng nhanh chóng và kịp thời hơn. Từ đó, tôi cố gắng tìm ra những giải pháp kiểm soát và cải cách TTHC hiệu quả và tiện lợi”, bà Huệ chia sẻ.

Theo đó, bà Huệ đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực, từ cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức đến cải cách tài chính công...

Từ năm 2016, bà Huệ đã tham mưu lãnh đạo Sở phối hợp các Sở, ngành trên địa bàn tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC. Nhờ đó, kịp thời rà soát và kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, hủy bỏ TTHC không phù hợp, gây cản trở cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân. Niêm yết công khai các quy trình, thủ tục, biểu mẫu, hồ sơ, lệ phí theo quy định. Đồng thời, đăng ký Trang thông tin chính thức của Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng trên Zalo Official Account, đảm bảo công việc được xử lý nhanh chóng, hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của cá nhân và tổ chức, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008…

Bên cạnh đó, bà còn có sáng kiến nâng cao “Công tác Kiểm soát TTHC và xây dựng phương án đơn giản hóa TTHC”. Theo đó, ban hành hàng trăm quyết định công bố TTHC mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, hủy bỏ nhiều TTHC. Quy định rõ cách thức thực hiện, thành phần, số lượng hồ sơ, thời gian giải quyết của thủ tục “chấm dứt hoạt động của Văn phòng Công chứng (trường hợp tự chấm dứt)” nhằm tạo thuận lợi, giúp người thực hiện TTHC có thể tìm hiểu đầy đủ thủ tục và chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ. Từ đó, cơ quan thực hiện TTHC cũng thuận lợi hơn trong việc tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu của tổ chức và cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó còn triển khai thực hiện với nhiều TTHC khác. Nhờ giải pháp này, các cấp, các ngành cũng kiểm soát chặt chẽ quy trình giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức; đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ việc thực hiện hoạt động kiểm soát TTHC tại các cơ quan hành chính Nhà nước và tổ chức được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công theo quy định; tăng cường trách nhiệm giải trình của các cơ quan giải quyết TTHC, kịp thời chấn chỉnh hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức.

Chưa dừng lại ở đó, bà Huệ cho biết, mình có giải pháp thực hiện hiệu quả rồi phải đi kèm theo đó là công tác thanh, kiểm tra cũng phải tăng cường “song hành”, đảm bảo hoạt động mới được đều tay, thông suốt, tăng hiệu quả. Từ đó, bà đã tiếp tục có sáng kiến “Nâng cao chất lượng kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát TTHC”.

Nữ Đại biểu Quốc hội có nhiều sáng kiến kiểm soát thủ tục hành chính ảnh 2

Bà Huệ có nhiều sáng kiến và tâm huyết với công tác Kiểm soát Thủ tục hành chính

“Hoạt động kiểm tra nhằm nắm bắt tình hình triển khai hoạt động kiểm soát TTHC, cải cách TTHC tại các đơn vị. Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện kiểm soát thủ TTHC; thực hiện đánh giá tác động của TTHC; rà soát, đánh giá thủ tục hành chính; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính… Từ đó, biểu dương, nhân rộng cách làm hay, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; xử lý nghiêm các trường hợp tự đặt ra TTHC, hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định của pháp luật, chậm trễ, gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu khi tiếp nhận”.

Từ đó, công tác kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã được chú trọng và thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, đảm bảo tính thường xuyên và toàn diện, góp phần đưa công tác này từng bước ổn định, hoạt động có hiệu quả nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính.

“Đại biểu phải nói thay tiếng nói của người dân”

Với góc độ là một ĐBQH, một người đại biểu nhân dân, bà Huệ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ nhân dân, đề cao quyền làm chủ, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nói thay tiếng nói của người dân, ghi nhận và phản ánh những khó khăn, vướng mắc của người dân đến nghị trường Quốc hội. “Là một người đại biểu của dân phải thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của cử tri đặc biệt là cử tri tỉnh nhà để phản ánh đầy đủ, trung thực với Quốc hội, thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cử tri với Quốc hội; phổ biến và vận động Nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật”, bà Huệ chia sẻ.

Theo đó, bà Huệ cho biết, nhằm góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước phù hợp yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính hợp lý, tính thống nhất, tính ổn định, đồng bộ và khả thi, tạo thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp, với kinh nghiệm và thực tiễn công tác trong ngành Tư pháp, bản thân sẽ tích cực tham gia công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội, đặc biệt là pháp luật bảo vệ quyền con người, quyền công dân... Đồng thời, bản thân sẽ chủ động và tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp.

Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi tổ chức, cá nhân, công dân trong xã hội; tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có ý nghĩa quan trọng đến việc hình thành, phát triển ý thức pháp luật, tình cảm, niềm tin pháp luật trong con người, góp phần vào việc thiết lập trật tự pháp luật và văn hóa pháp luật trong đời sống xã hội. Do đó, bà Huệ cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hơn về nội dung, hình thức, phạm vi, đối tượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đồng thời chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ trợ giúp viên pháp lý; mạnh dạn đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế những quy định của pháp luật có mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không còn phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là các quy định có liên quan lĩnh vực trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người có công, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng yếu thế…. để từ đó, giúp người dân thật sự được thụ hưởng chính sách này một cách đầy đủ, kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho các đối tượng trên. Song song đó, tiếp tục tham mưu phát triển đội ngũ Luật sư bảo đảm về chất lượng, vững vàng bản lĩnh chính trị, trong sáng đạo đức nghề nghiệp nhằm góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhu cầu của xã hội.

Là ứng cử viên nữ nên bà Huệ đặc biệt quan tâm, thấu hiểu và đồng cảm đến những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Bà Huệ chia sẻ, bà sẽ phấn đấu làm hết khả năng để góp tiếng nói của mình trong việc tham gia đóng góp xây dựng những chính sách, quy định pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em, theo đó chú trọng hơn trong các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe sinh sản, lao động – việc làm, giáo dục - đào tạo…; đồng thời đa dạng hóa các hình thức và nội dung tuyên truyền về phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em cho đội ngũ cán bộ, phụ nữ và nhân dân nhằm cải thiện, nâng cao vị trí, vai trò cũng như bảo vệ quyền và lợi chính đáng cho những đối tượng trên, góp phần từng bước loại trừ nạn bạo hành trong gia đình, nạn buôn bán phụ nữ và xâm phạm quyền của trẻ em.

Nữ Đại biểu Quốc hội có nhiều sáng kiến kiểm soát thủ tục hành chính ảnh 3

Bà có nhiều đóng góp và được tặng thưởng nhiều bằng khen của Bộ ngành, địa phương.

Với phương châm sống và làm việc đúng đắn, trách nhiệm, những đóng góp, cống hiến của bà Huệ đã thể hiện rõ nét qua những mô hình, sáng kiến hiệu quả và được nhân rộng trong thực tế. Với sức trẻ, nhiệt huyết của một ĐBQH thế hệ 8X, trong thời gian tới bà Huệ sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến, đóng góp để hoàn thiện hệ thống pháp luật và đẩy mạnh công tác đưa luật đến gần dân. Bên cạnh đó, sẽ luôn lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, tình cảm, khó khăn vướng mắc để kịp thời kiến nghị tháo gỡ, mang cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.