Nữ Đại biểu Quốc hội có nhiều sáng kiến kiểm soát thủ tục hành chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Nhiều năm công tác trong ngành Tư pháp ở các vị trí, vai trò khác nhau, bà Phạm Thị Minh Huệ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng luôn trăn trở và tìm ra những giải pháp nâng cao hiệu quả Tư pháp, đặc biệt là những sáng kiến kiểm soát và cải cách thủ tục hành chính (TTHC).
Bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng. Bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng.

Cải cách phải đi đôi với kiểm tra

Đến với ngành Tư pháp từ năm 2007 với bước đầu là chuyên viên Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, chuyên viên Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Sau đó, bà kinh qua các chức vụ: Phó Trưởng Phòng PBGDPL, Phó Chánh Văn phòng Sở Tư pháp, Trưởng Phòng Kiểm soát TTHC, Chánh Văn phòng. Từ tháng 3/2021, bà được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng. Từ tháng 6/2021 trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Nữ Đại biểu Quốc hội có nhiều sáng kiến kiểm soát thủ tục hành chính ảnh 1

Bà Huệ được lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tỉnh và lãnh đạo Sở đánh giá cao về trình độ và năng lực làm việc

Dù ở cương vị nào, bà Huệ cũng tận tụy phát huy hết khả năng của mình, nhiệt tình, trách nhiệm và không ngừng đổi mới, sáng tạo để tìm ra những sáng kiến hay, phù hợp ứng dụng vào thực tiễn Tư pháp địa phương.

Từng là Trưởng phòng Kiểm soát TTHC, hơn ai hết bà Huệ thấu hiểu những vướng mắc, tồn tại của công tác cải cách TTHC. “Tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc của các TTHC, đẩy mạnh hiệu quả cải cách TTHC sẽ giúp ích rất nhiều cho các mặt công tác, giúp cán bộ công chức nhẹ gánh công việc, đồng thời người dân khi cần đăng ký, làm thủ tục, giấy tờ cũng nhanh chóng và kịp thời hơn. Từ đó, tôi cố gắng tìm ra những giải pháp kiểm soát và cải cách TTHC hiệu quả và tiện lợi”, bà Huệ chia sẻ.

Theo đó, bà Huệ đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực, từ cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức đến cải cách tài chính công...

Từ năm 2016, bà Huệ đã tham mưu lãnh đạo Sở phối hợp các Sở, ngành trên địa bàn tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC. Nhờ đó, kịp thời rà soát và kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, hủy bỏ TTHC không phù hợp, gây cản trở cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân. Niêm yết công khai các quy trình, thủ tục, biểu mẫu, hồ sơ, lệ phí theo quy định. Đồng thời, đăng ký Trang thông tin chính thức của Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng trên Zalo Official Account, đảm bảo công việc được xử lý nhanh chóng, hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của cá nhân và tổ chức, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008…

Bên cạnh đó, bà còn có sáng kiến nâng cao “Công tác Kiểm soát TTHC và xây dựng phương án đơn giản hóa TTHC”. Theo đó, ban hành hàng trăm quyết định công bố TTHC mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, hủy bỏ nhiều TTHC. Quy định rõ cách thức thực hiện, thành phần, số lượng hồ sơ, thời gian giải quyết của thủ tục “chấm dứt hoạt động của Văn phòng Công chứng (trường hợp tự chấm dứt)” nhằm tạo thuận lợi, giúp người thực hiện TTHC có thể tìm hiểu đầy đủ thủ tục và chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ. Từ đó, cơ quan thực hiện TTHC cũng thuận lợi hơn trong việc tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu của tổ chức và cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó còn triển khai thực hiện với nhiều TTHC khác. Nhờ giải pháp này, các cấp, các ngành cũng kiểm soát chặt chẽ quy trình giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức; đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ việc thực hiện hoạt động kiểm soát TTHC tại các cơ quan hành chính Nhà nước và tổ chức được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công theo quy định; tăng cường trách nhiệm giải trình của các cơ quan giải quyết TTHC, kịp thời chấn chỉnh hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức.

Chưa dừng lại ở đó, bà Huệ cho biết, mình có giải pháp thực hiện hiệu quả rồi phải đi kèm theo đó là công tác thanh, kiểm tra cũng phải tăng cường “song hành”, đảm bảo hoạt động mới được đều tay, thông suốt, tăng hiệu quả. Từ đó, bà đã tiếp tục có sáng kiến “Nâng cao chất lượng kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát TTHC”.

Nữ Đại biểu Quốc hội có nhiều sáng kiến kiểm soát thủ tục hành chính ảnh 2

Bà Huệ có nhiều sáng kiến và tâm huyết với công tác Kiểm soát Thủ tục hành chính

“Hoạt động kiểm tra nhằm nắm bắt tình hình triển khai hoạt động kiểm soát TTHC, cải cách TTHC tại các đơn vị. Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện kiểm soát thủ TTHC; thực hiện đánh giá tác động của TTHC; rà soát, đánh giá thủ tục hành chính; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính… Từ đó, biểu dương, nhân rộng cách làm hay, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; xử lý nghiêm các trường hợp tự đặt ra TTHC, hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định của pháp luật, chậm trễ, gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu khi tiếp nhận”.

Từ đó, công tác kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã được chú trọng và thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, đảm bảo tính thường xuyên và toàn diện, góp phần đưa công tác này từng bước ổn định, hoạt động có hiệu quả nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính.

“Đại biểu phải nói thay tiếng nói của người dân”

Với góc độ là một ĐBQH, một người đại biểu nhân dân, bà Huệ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ nhân dân, đề cao quyền làm chủ, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nói thay tiếng nói của người dân, ghi nhận và phản ánh những khó khăn, vướng mắc của người dân đến nghị trường Quốc hội. “Là một người đại biểu của dân phải thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của cử tri đặc biệt là cử tri tỉnh nhà để phản ánh đầy đủ, trung thực với Quốc hội, thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cử tri với Quốc hội; phổ biến và vận động Nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật”, bà Huệ chia sẻ.

Theo đó, bà Huệ cho biết, nhằm góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước phù hợp yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính hợp lý, tính thống nhất, tính ổn định, đồng bộ và khả thi, tạo thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp, với kinh nghiệm và thực tiễn công tác trong ngành Tư pháp, bản thân sẽ tích cực tham gia công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội, đặc biệt là pháp luật bảo vệ quyền con người, quyền công dân... Đồng thời, bản thân sẽ chủ động và tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp.

Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi tổ chức, cá nhân, công dân trong xã hội; tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có ý nghĩa quan trọng đến việc hình thành, phát triển ý thức pháp luật, tình cảm, niềm tin pháp luật trong con người, góp phần vào việc thiết lập trật tự pháp luật và văn hóa pháp luật trong đời sống xã hội. Do đó, bà Huệ cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hơn về nội dung, hình thức, phạm vi, đối tượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đồng thời chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ trợ giúp viên pháp lý; mạnh dạn đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế những quy định của pháp luật có mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không còn phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là các quy định có liên quan lĩnh vực trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người có công, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng yếu thế…. để từ đó, giúp người dân thật sự được thụ hưởng chính sách này một cách đầy đủ, kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho các đối tượng trên. Song song đó, tiếp tục tham mưu phát triển đội ngũ Luật sư bảo đảm về chất lượng, vững vàng bản lĩnh chính trị, trong sáng đạo đức nghề nghiệp nhằm góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhu cầu của xã hội.

Là ứng cử viên nữ nên bà Huệ đặc biệt quan tâm, thấu hiểu và đồng cảm đến những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Bà Huệ chia sẻ, bà sẽ phấn đấu làm hết khả năng để góp tiếng nói của mình trong việc tham gia đóng góp xây dựng những chính sách, quy định pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em, theo đó chú trọng hơn trong các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe sinh sản, lao động – việc làm, giáo dục - đào tạo…; đồng thời đa dạng hóa các hình thức và nội dung tuyên truyền về phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em cho đội ngũ cán bộ, phụ nữ và nhân dân nhằm cải thiện, nâng cao vị trí, vai trò cũng như bảo vệ quyền và lợi chính đáng cho những đối tượng trên, góp phần từng bước loại trừ nạn bạo hành trong gia đình, nạn buôn bán phụ nữ và xâm phạm quyền của trẻ em.

Nữ Đại biểu Quốc hội có nhiều sáng kiến kiểm soát thủ tục hành chính ảnh 3

Bà có nhiều đóng góp và được tặng thưởng nhiều bằng khen của Bộ ngành, địa phương.

Với phương châm sống và làm việc đúng đắn, trách nhiệm, những đóng góp, cống hiến của bà Huệ đã thể hiện rõ nét qua những mô hình, sáng kiến hiệu quả và được nhân rộng trong thực tế. Với sức trẻ, nhiệt huyết của một ĐBQH thế hệ 8X, trong thời gian tới bà Huệ sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến, đóng góp để hoàn thiện hệ thống pháp luật và đẩy mạnh công tác đưa luật đến gần dân. Bên cạnh đó, sẽ luôn lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, tình cảm, khó khăn vướng mắc để kịp thời kiến nghị tháo gỡ, mang cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...