Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…
Chuyên viên Phạm Thị Huyên. Chuyên viên Phạm Thị Huyên.

Giỏi chuyên môn, nhiệt huyết

Người phụ nữ mới hơn 30 tuổi đời, ngót 10 tuổi nghề, nhưng được Bộ Xây dựng đánh giá cao, không chỉ vì giỏi chuyên môn, mà còn vì nhiệt huyết trong lĩnh vực bị đánh giá rất phức tạp rắc rối, là xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan các vấn đề kỹ thuật hạ tầng xây dựng.

Khác với công việc chuyên môn khô khan, chị Huyên được đồng nghiệp đánh giá vui tính, cởi mở. Sau khi học xong ĐH chuyên ngành Luật, chị bắt đầu làm việc tại Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng với vô vàn khó khăn, bỡ ngỡ, hệ thống văn bản gây choáng ngợp. Để làm quen, chị phải đọc nhiều văn bản trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, không hiểu chỗ nào thì hỏi đồng nghiệp. Vừa cần cù vừa biết cách hệ thống hóa kiến thức, sau thời gian bỡ ngỡ, chị được đánh giá nắm rất chắc các quy định liên quan lĩnh vực xây dựng.

Công việc chính của chị hiện là theo dõi lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, chất lượng công trình xây dựng; rà soát, hệ thống hoá văn bản và pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật... trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể có thể kể như tham gia quá trình rà soát, soạn thảo văn bản; tham mưu góp ý, kịp thời phát hiện những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo không phù hợp; thẩm định dự thảo Thông tư.

Khi văn bản thuộc thẩm quyền Bộ Xây dựng được ban hành, áp dụng trong cuộc sống, chị và các đồng nghiệp tiếp tục tham gia vào quá trình phổ biến, tuyên truyền, rà soát; kiến nghị xử lý những nội dung không phù hợp với thực tiễn triển khai thi hành.

Công việc nhiều nên bao quanh bàn làm việc của nữ chuyên viên là cả “núi” giấy tờ văn bản công văn. Đồng nghiệp cho hay việc chị Huyên nán lại cơ quan làm việc đến 10h đêm, hay mang công việc về nhà làm tiếp là chuyện thường. Chị cho hay nhà cách cơ quan khoảng 8km, những lúc phải làm việc đến đêm tại cơ quan, về đến nhà rồi mới cơm nước, nhiều khi 1-2h đêm mới được nghỉ. “Do đặc thù công việc nên không thể tránh được. Tôi coi đó là chuyện bình thường thôi”, chị cười chia sẻ.

Chị Huyên cho hay công tác kiểm tra, xử lý, rà soát và hệ thống hóa văn bản pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng liên quan nhiều ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của nhiều Bộ ngành; nên công chức thực hiện công việc cần phải có kiến thức, chuyên môn nhiều lĩnh vực; cần phải học hỏi nhiều. Chị cho hay có những lúc rất áp lực về thời gian, tiến độ hoàn thành công việc. Có khi văn bản rất gấp, cần trả lời, có ý kiến trong ngày, đòi hỏi tư duy, khả năng xử lý nhanh.

Trăn trở trước vấn nạn vi phạm xây dựng

Liên quan đến việc thực thi pháp luật, chị Huyên cho rằng vẫn còn có việc người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương chưa thực sự nắm rõ các quy định pháp luật liên quan xây dựng. Điều này thể hiện qua việc còn nhiều văn bản đề nghị hướng dẫn giải đáp pháp luật, kiến nghị thực thi pháp luật được gửi tới Bộ Xây dựng.

Chị Huyên đánh giá hiện việc đầu tư xây dựng đang phát triển nhanh, từ đó dễ xảy ra việc xây dựng tràn lan, khó kiểm soát. Điều này đã khiến những người xây dựng văn bản pháp luật như chị thật sự trăn trở. Theo chị Huyên, đa phần những vụ vi phạm trật tự xây dựng liên quan đến vấn đề bức xúc dân sinh. Và trong quá trình xử lý vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, đặc biệt là những trường hợp vi phạm đã hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng, khó xử lý. Chị cho rằng một số quy định hiện hành về xử lý vi phạm hành chính chưa phù hợp thực tiễn quản lý cũng là nguyên nhân khiến việc xử lý những công trình vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Năm 2017, chị Huyên được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong đợt thi đua đặc biệt 60 năm ngành xây dựng. Chị cũng nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020. Năm 2020, chị tiếp tục nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp với cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật; Bằng khen điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 của Hội Luật gia Việt Nam.

Để hạn chế tình trạng trên, chị Huyên cho rằng cần sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng phù hợp với tình hình vi phạm, quy định cần có tính răn đe, xử lý nghiêm; tăng cường thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện các vướng mắc, bất cập trong chính sách, pháp luật để kiến nghị sửa đổi bổ sung phù hợp; phát hiện những tồn tại hạn chế trong quản lý để có biện pháp khắc phục; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Chị Huyên cho biết, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đưa ra những phương thức quảng cáo, tiếp thị các dự án để tiếp cận người mua; trong khi những dự án này chưa đủ điều kiện pháp lý, dẫn đến việc người mua phải chờ đợi quá lâu, thậm chí không được cấp “sổ đỏ”. Điều này gây ra nhiều bức xúc, ảnh hưởng quyền lợi người mua nhà.

Để hạn chế tình trạng trên, chị Huyên khuyên người dân nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết; nghiên cứu, tìm hiểu dự án mà doanh nghiệp quảng cáo trước khi giao kết hợp đồng. “Cần ban hành chế tài xử lý hành chính đủ mạnh, thậm chí xử lý hình sự các đối tượng cố ý thực hiện hành vi gian dối trong kinh doanh bất động sản”, chị Huyên nêu quan điểm.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

(PLVN) -Sáng 27/10, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam (Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TANDTC, Hội Luật gia Việt Nam) do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 11 (ALAWMM 11) theo hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.

Bổ sung trách nhiệm cho công an xã: Viện kiểm sát sẽ kiểm sát chặt chẽ

Viện trưởng Lê Minh Trí giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Khi công an xã được bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Viện kiểm sát cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ của công an xã như là công an phường để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.