Nữ Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã trưởng thành từ ‘chiếc nôi’ Tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Tú đã được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND xã Hùng Long (Phú Thọ); Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khóa XXIII. Vị nữ Chủ tịch Hội đồng có được uy tín, vị thế ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng từ cương vị công chức Tư pháp – Hộ tịch.
Bà Nguyễn Thị Thanh Tú (thứ 3 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Hùng Long nhiệm kỳ 2021-2026. Bà Nguyễn Thị Thanh Tú (thứ 3 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Hùng Long nhiệm kỳ 2021-2026.

Chung tay đưa xã Hùng Long đạt chuẩn nông thôn mới

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, bà Nguyễn Thị Thanh Tú luôn mang trong mình tình yêu với quê hương và mong muốn góp sức xây dựng quê hương. Công tác tại xã Đại Nghĩa, huyện Đoan Hùng từ năm 2000 trên cương vị là công chức Tư pháp – Hộ tịch, bà đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, bà Nguyễn Thị Thanh Tú luôn được đánh giá là một cán bộ đầy trách nhiệm, nhiệt tình, năng động, sáng tạo có uy tín trong cơ quan, Đảng bộ. Trong nhiệm kỳ 2006 – 2011, bà Tú đã được tín nhiệm trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) xã và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015.

Sau 13 năm công tác tại xã Đại Nghĩa, năm 2013, bà Tú được UBND huyện điều động về UBND xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng. Tiếp tục làm công chức Tư pháp - Hộ tịch tại xã Hùng Long, với kinh nghiệm của mình, bà Tú thể hiện trách nhiệm trong từng công việc được giao và nhận được sự tin tưởng, yêu mến của bà con nhân nhân.

Tại xã Hùng Long, bà Tú cũng được tín nhiệm, tiếp tục tham gia đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Từ tháng 6/ 2020, bà giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Trên cương vị là một cán bộ Tư pháp, bà đã thực hiện tốt công công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản pháp luật, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, công tác chứng thực, công tác hòa giải ở cơ sở… Nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước tại địa phương, góp phần giữ vững an toàn trật tự xã hội và an ninh nông thôn ngay từ cơ sở, đặc biệt là quá trình phát triển kinh tế xã hội hàng năm của xã Hùng Long.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú cũng đã cùng tập thể lãnh đạo xã lãnh đạo, chỉ đạo Đảng viên và nhân dân phát triển kinh tế làm giàu trên quê hương, đưa xã Hùng Long đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Trong đợt bầu cử HĐND xã Hùng Long khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 tỷ lệ cử tri tín nhiệm đạt trên 80%. Tại kỳ họp thứ nhất ngày 1/7 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Tú đã được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND xã; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khóa XXIII. Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Tú đạt 100%.

Chưa thôi trăn trở với công tác Tư pháp

Chia sẻ về quá trình hơn 20 năm gắn bó với công tác Tư pháp - Hộ tịch ở cấp xã, bà Tú cho biết, công tác này còn nhiều khó khăn cả chủ quan và khách quan mà bà mong muốn sẽ được tháo gỡ, khắc phục.

Trong đó, điều bà luôn trăn trở là công tác hòa giải ở cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hòa giải chỉ đạt 80%. Đặc biệt, trong các vụ việc ly hôn có những cặp vợ chồng rất trẻ mới cưới nhau được 1 - 2 năm, chưa có con, mâu thuẫn của họ không lớn. Dù đã được các ban, ngành, đoàn thể và trực tiếp cán bộ Tư pháp đến nhà tuyên truyền, vận động, giải thích nhưng kết quả là họ vẫn quyết định ly hôn.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các khu dân cư đôi khi còn hạn chế, bởi công chức Tư pháp – Hộ tịch xã phải phụ trách bộ phận 1 cửa giải quyết các thủ tục hành chính tư pháp nên thời gian rất eo hẹp. Do vậy, hình thức tuyên truyền, phổ biến chủ yếu vẫn là tuyên truyền miệng, tuyên truyền tại chỗ và viết tin bài trên hệ thống truyền thanh của xã.

Hay đối với việc giao dịch của người dân tại bộ phận một cửa, trong đó có lĩnh vực Tư pháp – hộ tịch, nhiều người dân không tìm hiểu, không nắm bắt được các thông tin và thủ tục cần thiết dẫn đến việc bổ sung hồ sơ cho công dân còn gặp nhiều khó khăn…

Trên cương vị mới là Chủ tịch HĐND xã, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy với nhiều nhiệm vụ và trọng trách lớn hơn, bà Tú vẫn mong muốn có thể góp phần thay đổi, cải thiện những khó khăn trong công tác Tư pháp, góp phần giảm tải áp lực cho cán bộ trong ngành, cũng như nâng cao hơn nhận thức pháp luật của người dân.

Bà chia sẻ: “Thời gian tham gia công tác của một công chức Tư pháp hộ tịch khá dài, tôi cho rằng đó là cái nôi, là sự khởi đầu cho tôi một sự trưởng thành mới. Những điều rút ra từ những bài học kinh nghiệm, từ những va vấp của công việc đã tiếp sức cho tôi có một động lực mới”.

Nói về kế hoạch trong thời gian tiếp theo, bà Tú chia sẻ: “Là người đứng đầu chính quyền địa phương, bản thân tôi cùng các đại biểu được nhân dân tín nhiệm, phải nỗ lực phấn đấu cao nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Trước cử tri và nhân dân, phải bàn, thống nhất và đề ra những quyết sách quan trọng, đặc biệt là về các biện pháp, giải pháp chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra cho năm 2021 và giai đoạn tiếp theo của xã nhà”.

Ngọc Phúc - Hiền Anh
Cùng chuyên mục
Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

(PLVN) -Đánh giá về thực trạng xây dựng và thi hành pháp luật thời gian qua, Bộ Tư pháp cho biết pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội phát sinh trong các tình huống khẩn cấp nhanh chóng được ban hành với nhiều giải pháp, chính sách quyết liệt, đồng bộ đã kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đọc thêm

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam năm 2021 thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong công tác đảng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 và Lễ kết nạp Đảng viên của hai Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính.

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.