Nữ Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã trưởng thành từ ‘chiếc nôi’ Tư pháp

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú (thứ 3 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Hùng Long nhiệm kỳ 2021-2026.
Bà Nguyễn Thị Thanh Tú (thứ 3 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Hùng Long nhiệm kỳ 2021-2026.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Tú đã được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND xã Hùng Long (Phú Thọ); Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khóa XXIII. Vị nữ Chủ tịch Hội đồng có được uy tín, vị thế ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng từ cương vị công chức Tư pháp – Hộ tịch.

Chung tay đưa xã Hùng Long đạt chuẩn nông thôn mới

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, bà Nguyễn Thị Thanh Tú luôn mang trong mình tình yêu với quê hương và mong muốn góp sức xây dựng quê hương. Công tác tại xã Đại Nghĩa, huyện Đoan Hùng từ năm 2000 trên cương vị là công chức Tư pháp – Hộ tịch, bà đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, bà Nguyễn Thị Thanh Tú luôn được đánh giá là một cán bộ đầy trách nhiệm, nhiệt tình, năng động, sáng tạo có uy tín trong cơ quan, Đảng bộ. Trong nhiệm kỳ 2006 – 2011, bà Tú đã được tín nhiệm trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) xã và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015.

Sau 13 năm công tác tại xã Đại Nghĩa, năm 2013, bà Tú được UBND huyện điều động về UBND xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng. Tiếp tục làm công chức Tư pháp - Hộ tịch tại xã Hùng Long, với kinh nghiệm của mình, bà Tú thể hiện trách nhiệm trong từng công việc được giao và nhận được sự tin tưởng, yêu mến của bà con nhân nhân.

Tại xã Hùng Long, bà Tú cũng được tín nhiệm, tiếp tục tham gia đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Từ tháng 6/ 2020, bà giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Trên cương vị là một cán bộ Tư pháp, bà đã thực hiện tốt công công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản pháp luật, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, công tác chứng thực, công tác hòa giải ở cơ sở… Nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước tại địa phương, góp phần giữ vững an toàn trật tự xã hội và an ninh nông thôn ngay từ cơ sở, đặc biệt là quá trình phát triển kinh tế xã hội hàng năm của xã Hùng Long.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú cũng đã cùng tập thể lãnh đạo xã lãnh đạo, chỉ đạo Đảng viên và nhân dân phát triển kinh tế làm giàu trên quê hương, đưa xã Hùng Long đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Trong đợt bầu cử HĐND xã Hùng Long khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 tỷ lệ cử tri tín nhiệm đạt trên 80%. Tại kỳ họp thứ nhất ngày 1/7 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Tú đã được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND xã; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khóa XXIII. Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Tú đạt 100%.

Chưa thôi trăn trở với công tác Tư pháp

Chia sẻ về quá trình hơn 20 năm gắn bó với công tác Tư pháp - Hộ tịch ở cấp xã, bà Tú cho biết, công tác này còn nhiều khó khăn cả chủ quan và khách quan mà bà mong muốn sẽ được tháo gỡ, khắc phục.

Trong đó, điều bà luôn trăn trở là công tác hòa giải ở cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hòa giải chỉ đạt 80%. Đặc biệt, trong các vụ việc ly hôn có những cặp vợ chồng rất trẻ mới cưới nhau được 1 - 2 năm, chưa có con, mâu thuẫn của họ không lớn. Dù đã được các ban, ngành, đoàn thể và trực tiếp cán bộ Tư pháp đến nhà tuyên truyền, vận động, giải thích nhưng kết quả là họ vẫn quyết định ly hôn.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các khu dân cư đôi khi còn hạn chế, bởi công chức Tư pháp – Hộ tịch xã phải phụ trách bộ phận 1 cửa giải quyết các thủ tục hành chính tư pháp nên thời gian rất eo hẹp. Do vậy, hình thức tuyên truyền, phổ biến chủ yếu vẫn là tuyên truyền miệng, tuyên truyền tại chỗ và viết tin bài trên hệ thống truyền thanh của xã.

Hay đối với việc giao dịch của người dân tại bộ phận một cửa, trong đó có lĩnh vực Tư pháp – hộ tịch, nhiều người dân không tìm hiểu, không nắm bắt được các thông tin và thủ tục cần thiết dẫn đến việc bổ sung hồ sơ cho công dân còn gặp nhiều khó khăn…

Trên cương vị mới là Chủ tịch HĐND xã, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy với nhiều nhiệm vụ và trọng trách lớn hơn, bà Tú vẫn mong muốn có thể góp phần thay đổi, cải thiện những khó khăn trong công tác Tư pháp, góp phần giảm tải áp lực cho cán bộ trong ngành, cũng như nâng cao hơn nhận thức pháp luật của người dân.

Bà chia sẻ: “Thời gian tham gia công tác của một công chức Tư pháp hộ tịch khá dài, tôi cho rằng đó là cái nôi, là sự khởi đầu cho tôi một sự trưởng thành mới. Những điều rút ra từ những bài học kinh nghiệm, từ những va vấp của công việc đã tiếp sức cho tôi có một động lực mới”.

Nói về kế hoạch trong thời gian tiếp theo, bà Tú chia sẻ: “Là người đứng đầu chính quyền địa phương, bản thân tôi cùng các đại biểu được nhân dân tín nhiệm, phải nỗ lực phấn đấu cao nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Trước cử tri và nhân dân, phải bàn, thống nhất và đề ra những quyết sách quan trọng, đặc biệt là về các biện pháp, giải pháp chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra cho năm 2021 và giai đoạn tiếp theo của xã nhà”.

Tin cùng chuyên mục

Lễ Tổng kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan về Công ước chống tra tấn vào tháng 07/2022.

Nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện triển khai Công ước chống tra tấn

(PLVN) -Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực trong triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn, khẳng định quyết tâm và chính sách nhất quán, tính nhân văn của hệ thống pháp luật và Nhà nước Việt Nam trong công tác bảo đảm quyền con người; tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức của Việt Nam.

Đọc thêm

Nhờ lời động viên của cô giáo, cậu học trò hiền lành, nhút nhát quyết tâm trở thành người chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc

Nhờ lời động viên của cô giáo, cậu học trò hiền lành, nhút nhát quyết tâm trở thành người chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Bằng ý chí và nghị lực vượt khó, cậu học trò nghèo Bùi Xuân Tập (hiện là Trưởng phòng Pháp luật của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) ngày nào đã hiện thực hoá được ước mơ của mình trở thành người lính của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tham gia tích cực vào công việc bảo vệ chủ quyền, biển, đảo của Tổ quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì buổi làm việc
(PLVN) - Sáng ngày 07/12, tại Tuyên Quang, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Trao đổi kinh nghiệm về công tác thi hành án dân sự với Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào

Trao đổi kinh nghiệm về công tác thi hành án dân sự với Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào
(PLVN) -Được sự nhất trí của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, từ ngày 05-07/12/2022, đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) gồm đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng Cục trưởng và đồng chí Đặng Văn Huy – Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 tham dự Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm về công tác THADS giữa Vụ Quản lý thi hành án, Bộ Tư pháp Lào và Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp Việt Nam.

Từ cậu bé chăn bò đến Tiến sĩ Quả Cầu Vàng 2022

Từ cậu bé chăn bò đến Tiến sĩ Quả Cầu Vàng 2022
(PLVN) - TS Lương Văn Thiện (SN 1992, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Trưởng nhóm nghiên cứu AIoT Lab, ĐH Phenikaa (Hà Đông, Hà Nội), là tiến sĩ trẻ nhất trong top 10 nhà khoa học nhận giải thưởng “Quả Cầu Vàng 2022” về lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số và tự động hóa với nhiều thành tích, công trình nghiên cứu giá trị thực tiễn cao.