Nữ cán bộ tư pháp Hà Nội hết lòng vì người dân

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh tư vấn giải quyết công việc cho người dân.
Chị Nguyễn Thị Hồng Minh tư vấn giải quyết công việc cho người dân.
(PLO) - Công tác tại phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) gần 10 năm, hàng ngày, chị Nguyễn Thị Hồng Minh (SN 1981) xử lý gần chục đầu việc từ công tác chứng thực, khai sinh, khai tử, kết hôn cho đến tiếp công dân, hòa giải, kiểm soát các thủ tục hành chính… Công việc nhiều khi quá tải, phải ở lại làm thêm giờ nhưng nữ cán bộ tư pháp vẫn cần mẫn làm việc, giải quyết mọi khúc mắc của dân. 

Xuất phát là dân công nghệ thông tin, sau đó mới là Đại học Luật nên công việc của cán bộ tư pháp đối với chị Hồng Minh như “làm lại từ đầu”. Chị không những thường xuyên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân mà còn chủ động trao đổi, vận động, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân trên địa bàn phường Thanh Nhàn.

Theo lời chị kể, có những vụ tranh chấp đền bù đất đai phức tạp, chị phải đến gặp mặt từng người để thuyết phục, hòa giải đằng đẵng suốt 3 năm mới giải quyết thành công. Bên cạnh đó, chị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ với tổ dân phố để giúp người dân có thêm hiểu biết về luật pháp.  

Công việc hàng ngày của chị Minh là tiếp xúc với các quy định tư pháp khô khan nhưng chị cũng thường giải quyết những trường hợp khó liên quan đến việc giải quyết hồ sơ nhân thân của nhiều cháu bé. Chị Minh chia sẻ, có rất nhiều hồ sơ mà quy định của luật pháp chưa cụ thể, chưa giải quyết được.

Chính vì vậy, chị không thể cứ dập khuôn đem văn bản để giải quyết mà với trách nhiệm của người cán bộ tư pháp, chị tìm đủ cách để tham mưu với lãnh đạo tháo gỡ, giúp đỡ người dân. Không những vậy, chị còn “xây cầu” kết nối hạnh phúc cho nhiều cháu bé đến với các gia đình hiếm muộn. 

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với chị là cùng lúc có 3 gia đình đều nhận xin nuôi một cháu bé. Vì sợ phải chờ đợi lâu và sốt ruột sợ không đến lượt mình nên một gia đình đã ngỏ ý biếu chị Minh một khoản tiền khá lớn với hy vọng chị sẽ hoàn thiện nhanh các thủ tục pháp lý để sớm được đón cháu bé về nhà.

Không bị cám dỗ bởi vật chất, chị Minh đã nhẹ nhàng từ chối và phân tích để họ chấp nhận sự công bằng đồng thời chị công khai các thủ tục nhận nuôi, gia đình nào hoàn tất thủ tục trước thì được nhận nuôi cháu bé. Chị chia sẻ rằng, về với gia đình nào là nhân duyên của cháu bé, chị không có quyền can thiệp cũng như tước đi cuộc sống hạnh phúc sau này của cháu. 

Được biết phường Thanh Nhàn quản lý hơn 20.000 nhân khẩu, với nhiều dự án xây dựng, giải phóng mặt bằng, chính vì thế nên khối lượng công việc cần phải xử lý rất nhiều. Chị Minh tâm sự, có nhiều hôm giấy tờ, hồ sơ, công việc trong ngày chồng chất, chị và các cán bộ, nhân viên trong phòng đều phải ở lại giải quyết cho xong. Đến khi nhìn lên đồng hồ thấy đã 6, 7 giờ tối, mọi người mới vội vã về nhà lo chuyện gia đình.

Công việc tiếp dân đôi khi cũng nhiều áp lực, có khi người dân hỏi những vấn đề không phải chuyên môn của chị, chị Minh lại phải nghiên cứu văn bản, xin ý kiến của lãnh đạo phường để giải đáp thắc mắc cho dân. “Công việc vất vả nhưng giải quyết được việc cho dân, nhìn thấy niềm vui từ họ tôi lại càng phải cố gắng, nỗ lực để làm tốt hơn công việc của mình” – chị Minh chia sẻ. 

Đánh giá công tác tư pháp đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn Phạm Hoàng Linh cho biết, chị Nguyễn Thị Hồng Minh đã về công tác tại phường Thanh Nhàn trong nhiều năm, là một trong những công chức nhiệt tình, hăng say, có tâm với công việc.

Không chỉ thế, chị Minh còn chịu khó học hỏi, bổ sung kiến thức, nghiên cứu văn bản và nhiệt tình truyền đạt lại cho người dân. Nếu gặp vấn đề vướng mắc, chị không ngần ngại ngay lập tức xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo, tìm ra phương hướng giải quyết nhanh chóng cho người dân.

Vì vậy, đa số người dân đến phường đều đánh giá cao chuyên môn và tâm huyết của cán bộ này. Tinh thần và phong cách làm việc của chị Minh  trở thành tấm gương cho các cán bộ, nhân viên tại các bộ phận trong phường.

Có lẽ chính bởi những hành động đẹp, những cố gắng nỗ lực của nữ cán bộ tư pháp Nguyễn Thị Hồng Minh và các đồng nghiệp đã tạo nên kết quả tốt trong việc thực hiện nhiệm vụ của phường Thanh Nhàn, giúp phường trở thành một trong những đơn vị được đánh giá là có nhiều cải thiện tích cực trong cải cách hành chính của quận Hai Bà Trưng và TP Hà Nội.  Mới đây, chị cũng đã vinh dự là một trong 24 nữ công dân được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô năm 2018.  

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.