Nữ cán bộ Hội thẩm tham gia xét xử trên hàng trăm vụ án ở Thái Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trải qua 3 nhiệm kỳ tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên, chị Đặng Thị Kim Oanh đã tham gia xét xử trên 200 vụ án, trong đó có nhiều vụ án mang tính chất nghiêm trọng là án điểm của tỉnh...

Nữ Hội thẩm tận tụy với nghề

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tư pháp có tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt người dân mới có được hệ thống pháp luật bảo vệ nhân dân, có được ánh sáng Ðảng dìu dắt”, nữ cán bộ Hội thẩm nhân dân tỉnh Thái Nguyên Đặng Thị Kim Oanh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên - luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất đạo đức, liêm khiết, trung thực, tâm huyết và có trách nhiệm cao trong công tác thi hành pháp luật tại địa phương.

Tham gia Hội thẩm nhân dân từ năm 2004 đến nay và là một trong những Hội thẩm ít tuổi nhất khi tham gia Đoàn Hội thẩm tỉnh, chị Đặng Thị Kim Oanh luôn nỗ lực cố gắng nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ và học hỏi kinh nghiệm công tác của các đồng nghiệp. Chị xác định nhiệm vụ của người Hội thẩm là góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật,

Nữ cán bộ Hội thẩm tham gia xét xử trên hàng trăm vụ án ở Thái Nguyên ảnh 1

Chị Đặng Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Ủy viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Thái Nguyên, Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trải qua 3 nhiệm kỳ tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên, chị Oanh đã tham gia xét xử trên 200 vụ án, trong đó có nhiều vụ án mang tính chất nghiêm trọng là án điểm của tỉnh... Chị nhớ lại những ngày đầu bước vào nghề, bản thân gặp không ít khó khăn, nhiều vụ án quan trọng khiến chị suy nghĩ, trằn trọc, mất ngủ.

Trong đó phải kể đến là khi tham gia các phiên tòa đặc biệt nghiêm trọng có mức án cao (chung thân, tử hình) hay gặp những hoàn cảnh éo le như khi bước vào hội trường xét xử thì bị cáo nghe tin con mất.. hoặc gặp bị cáo là những sinh viên ưu tú nhưng do bản lĩnh chưa được tôi luyện, sống trong xã hội hiện đại nhiều cám dỗ đã vi phạm pháp luật một cách đáng tiếc...

Tuy nhiên, chính những khó khăn ấy khiến chị quyết tâm vượt qua thử thách, nghiên cứu tài liệu, nghiên cứu chính sách pháp luật để sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ của một người Hội thẩm khi tham gia Hội đồng xét xử và hoàn thành trọng trách là lãnh đạo Đoàn Hội thẩm.

Sau mỗi vụ án, sau mỗi công việc hoàn thành, bản thân chị lại rút ra cho mình cách tiếp cận hồ sơ vụ án nhanh nhất, khoa học nhất để khi tham gia xét xử cùng các thành viên Hội đồng xét xử quyết định chính xác nhất về các điều luật áp dụng và mức án của các bị cáo theo quy định của pháp luật và thể hiện tính khoan hồng của pháp luật Việt Nam.

Ở cương vị Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2021 – 2026, chị nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất đạo đức, liêm khiết và trung thực; thể hiện được bản lĩnh, tính độc lập, vô tư, khách quan trong công tác tham gia xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, với cam kết xây dựng Đoàn hội thẩm nhiệm kỳ 2021-2026 là một tập thể luôn đoàn kết, chị luôn chia sẻ, giúp đỡ các thành viên trong Đoàn để thực hiện tốt nhiệm vụ, đáp ứng được yêu cầu công tác xét xử trong tình hình mới.

Người trẻ tuổi nhất nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án

Không chỉ là lãnh đạo của một cơ quan tham mưu công tác đối ngoại cho tỉnh, chị Oanh còn giữ vai trò là Ủy viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh, báo cáo viên Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Nữ cán bộ Hội thẩm tham gia xét xử trên hàng trăm vụ án ở Thái Nguyên ảnh 2

Chị Đặng Thị Kim Oanh nhận bằng khen từ Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

Ở cương vị nào hay thực hiện nhiệm vụ nào, chị cũng tích cực, chủ động tham mưu cấp ủy cơ quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở chi bộ, đơn vị. Qua đó, pháp luật được tuyên truyền sâu rộng, trực tiếp đến cán bộ, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, chị đề xuất và trực tiếp triển khai nhiều cuộc thi, hội thi pháp luật như Cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự”, “Tìm hiểu pháp luật về giao thông đường bộ; Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Hội thi “Cán bộ Công đoàn với kiến thức pháp luật”.

Trong công tác chuyên môn, chị tham mưu nhiều nội dung quản lý hoạt động xuất nhập cảnh của cán bộ công chức thuộc đối tượng sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, quản lý và đề nghị cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ tại địa phương theo quy định.

Đồng thời, xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân đối với người Thái Nguyên ở nước ngoài có liên quan đến địa phương, bảo vệ lợi ích của ngư dân địa phương có liên quan đến yếu tố nước ngoài và trong công tác lãnh sự đối với người nước ngoài tại địa phương, thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nước ngoài trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên theo quy định của luật pháp Việt Nam và điều ước quốc tế...

Nhờ cách làm việc linh hoạt, nhạy bén và quan điểm rõ ràng trong các nhiệm vụ được giao cùng với sự cầu thị, lắng nghe, học hỏi, rèn luyện bản thân và sống chân tình nên chị được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo cơ quan tin tưởng.

Với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật tại địa phương vì sự xây dựng và bảo vệ, thực thi pháp luật, vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chị Đặng Thị Kim Oanh đã được nhận nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam... vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và công tác xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh. Đặc biệt, chị chính là người trẻ tuổi nhất được vinh dự đón nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tòa án.

Trọng Thể
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.

Thượng tọa Lý Hùng: Nhà tu hành tinh thông cả giáo lý và pháp lý

Thượng tọa Lý Hùng từng có thời gian dài làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Với những cống hiến cho cộng đồng, đồng bào dân tộc, Thượng tọa Lý Hùng đã nhận được hơn 200 bằng khen, giấy khen, 10 huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, địa phương và nước bạn Campuchia. Ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì hòa bình hữu nghị”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”… Trên hết, cảm nhận được ở vị tu sĩ này là tấm lòng tha thiết “vì nhân dân”, “vì đồng bào dân tộc”.

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.