Nội soi hiện đại phát hiện sớm ung thư dạ dày

(PLO) - Ngày 20-1, PGS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương, cho biết lần đầu tiên bệnh viện kết hợp với các chuyên gia Nhật Bản ứng dụng phương pháp nội soi phóng đại trong việc chẩn đoán sớm ung thư dạ dày.
Nội soi hiện đại phát hiện sớm ung thư dạ dày

Với hình ảnh sắc nét ở mọi vị trí trên dạ dày, các bác sĩ nội soi sẽ đánh giá được hình thái bề mặt và cấu trúc vi mạch máu của niêm mạc dạ dày để đưa ra chẩn đoán sớm.

Kỹ thuật này cung cấp cho thầy thuốc hình ảnh có thể phân biệt đặc thù giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc để đưa ra hình ảnh chính xác hơn trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày. Đây được đánh giá là bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và rất sớm cũng như các tổn thương khác trên bề mặt dạ dày.

Nội soi hiện đại phát hiện sớm ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Nội soi bằng kỹ thuật hiện đại giúp phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn rất sớm

Theo nhiều báo cáo quốc tế, hiện tỉ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày sống trên 5 năm tại Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới do đa số bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm (khoảng 60%). Trong khi đó, theo PGS Thuấn, tại Việt Nam đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, lúc này bệnh nhân xuất hiện tình trạng sụt cân, tiêu chảy, chướng bụng, nôn ra máu.. nên hiệu quả điều trị rất thấp.

PGS Thuấn nhận định ung thư dạ dày sớm nghĩa là tổn thương ung thư còn ở lớp niêm mạc, chưa xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc dạ dày. Hiện nay, nội soi là phương pháp hàng đầu để phát hiện sớm tổn thương ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy nếu được chẩn đoán sớm và điều trị tốt, tỉ lệ sống sau 5 năm với bệnh nhân ung thư dạ dày lên tới 95%.

Theo Người lao động
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

Đọc thêm

TP HCM hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

Tổ COVID cộng đồng vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng cam kết. (Ảnh minh họa: nguồn HCDC)
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19" nhằm tránh tình trạng quá tải F0 tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.

Đề xuất để các bệnh viện y học cổ truyền thực hiện cách ly, chăm sóc các bệnh nhân Covid 19 không triệu chứng

Ảnh minh họa: VietNamNet.
"Các bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh và các trạm y tế xã phường là những cơ sở y tế có các y bác sĩ, điều dưỡng sẽ là người điều trị, chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ điều trị COVID-19 được ban hành, phối hợp với các phương pháp y học cổ truyền và chủ động nắm bắt diễn biến bệnh lý, kịp thời chuyển tuyến nếu cần", TS Phùng Tuấn Giang nêu căn cứ cho đề xuất của mình.

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não
(PLVN) -  Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.