Nhiều phụ nữ dính bẫy 'biến giấy trắng thành tiền' của 3 nam thanh niên nước ngoài

Ngày 6/8, TAND TP Cần Thơ mở phiên xét xử 3 bị cáo gốc Phi về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, một bị cáo là cựu cầu thủ V-League, từng khoác áo các đội bóng Kiên Giang, Đồng Tháp và Đồng Nai.


Các bị cáo gồm Ifeanyi Mathhew Anthony (29 tuổi, quốc tịch Nigeria), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (36 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nơi sinh Cameroom), Mothe De Fouda Paul Martial (30 tuổi, quốc tịch Cameroom).

Tháng 12/2017, thông qua người đàn ông tên Papa (chưa rõ nhân thân), Anthony biết có nhóm người châu Phi tổ chức đường dây chuyên lừa đảo để chiếm đoạt tiền của phụ nữ thông qua mạng xã hội Facebook.

Nhiều phụ nữ dính bẫy 'biến giấy trắng thành tiền' của 3 nam thanh niên nước ngoài ảnh 1
Cả 3 bị cáo quen biết nhau khi sinh sống và làm việc tại TP HCM.

Thủ đoạn của nhóm này là tìm và kết bạn với các phụ nữ, sau đó nhờ họ giữ giúp một lượng tiền lớn, với lý do bản thân đang sinh sống ở nơi chính trị không ổn định. Các đối tượng hứa hẹn, khi xong nhiệm vụ họ sẽ sang Việt Nam sinh sống và trả công cho những người phụ nữ 10% tổng số tiền nhờ giữ. 

Nhiều phụ nữ dính bẫy 'biến giấy trắng thành tiền' của 3 nam thanh niên nước ngoài ảnh 2
Anthony cần đến sự trợ giúp của thông dịch viên.

Ngoài ra, nhóm lừa đảo này có một chiêu ranh ma khác, đó là: có thể “biến” những sấp tiền giấy trắng thành tiền đô la thật (mệnh giá 50 USD, 100 USD và 100 EURO) khi nhúng vào một loại hóa chất. Sau khi biểu diễn cho “con mồi” xem, các đối tượng yêu cầu họ gửi tiền để mua hóa chất với giá 100.000 USD.

Cả Anthony, Minh và Martial đều tham gia vào đường dây lừa đảo này với vai trò cụ thể: Anthony là người gọi điện thoại liện hệ với những người phụ nữ yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đóng phí hải quan để nhận quà. Minh là người đóng giả là nhân viên giao hàng. Còn Martial đóng vai là một nhà ngoại giao có thể dùng hóa chất “rửa tiền”.

Nhiều phụ nữ dính bẫy 'biến giấy trắng thành tiền' của 3 nam thanh niên nước ngoài ảnh 3
Tại tòa, các bị cáo đùn đẩy trách nhiệm, lời khai không thống nhất cáo trạng.

Bằng thủ đoạn trên, các bị cáo đã trót lọt chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng của các bị hại. Hành vi gian dối này đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Tại tòa, quá trình xét hỏi, do các bị cáo có lời khai mâu thuẫn nhau, còn nhiều vấn đề chưa làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Diễm Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.