Nguy cơ vỡ quỹ lương hưu là do doanh nghiệp?

(PLO) - Cảnh báo nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) khiến việc thảo luận tại tổ của các ĐBQH về dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) trở nên rất “nóng”.
 
Nguy cơ vỡ quỹ lương hưu là do doanh nghiệp?

Theo các ĐBQH, thực tế các DN luôn tìm cách lách luật, tìm mọi biện pháp để trốn và làm sao để phải trả BHXH thấp nhất. Trong đó phổ biến là ký hợp đồng lao động ngắn  hạn (dưới 3 tháng), thậm chí không ký hợp đồng lao động khiến 20-30% lực lượng lao động bị "đảo" thường xuyên giữa các DN. Sự mất ổn định đó khiến người lao động không được tham gia BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi.

Hiện, khoảng 5 triệu người chưa đóng BHXH với hàng chục nghìn tỷ đồng tiền BHXH đang bị nợ khiến nhiều ĐBQH đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý khi chi phí quản lý Quỹ tăng, nhưng nhiệm vụ thu tiền BHXH lại không hiệu quả, "bỏ mặc" cho DN giữ tiền BHXH của người lao động để trục lợi.

Với rất nhiều băn khoăn về dự thảo Luật này, nhiều ĐBQH cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Luật BHXH chưa căn cứ vào bản chất của hoạt động BHXH, chưa xây dựng được một chính sách BHXH hoàn chỉnh, mà chủ yếu là sửa để "cứu" Quỹ BHXH, nhất là đề xuất kéo dài tuổi nghỉ hưu. 

Một số ĐBQH cho rằng, tuổi nghỉ hưu không phải yếu tố chính để đảm bảo sự an toàn của Quỹ BHXH, mà quan trọng là thời gian đóng, mức đóng và sự công bằng giữa các đối tượng thụ hưởng. Vì đa số người lao động không muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu, trừ những người "làm ít nhưng được hưởng nhiều quyền lợi". Ngoài ra, ĐBQH cũng lo ngại, có "một trào lưu kéo dài độ tuổi nghỉ hưu, trái với Bộ luật Lao động vừa được sửa đổi". 

Vì vậy, các ĐBQH cho rằng, cần có giải pháp quyết liệt ngay trong dự thảo Luật này để chống trốn đóng BHXH mới là giải phán căn cơ giải quyết những vướng mắc trong lĩnh vực BHXH hiện nay. 

ĐB Trương Văn Vở (tỉnh Đồng Nai): "Có thể sửa luật để xử lý Hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH"

Theo ông, giữa tuổi nghỉ hưu và Quỹ BHXH có mối quan hệ gì không?

BHXH phải theo nguyên tắc có đóng, có hưởng. Giải quyết các bức xúc hiện nay trong lĩnh vực này là phải xử lý thu chi Quỹ, kiên quyết đối với NSDLĐ không hỗ trợ cho NLĐ đóng BHXH mới là quan trọng, chứ không phải là tuổi nghỉ hưu. Tuổi nghỉ hưu phải áp dụng đồng bộ theo qui định pháp luật. Sửa đổi Luật BHXH là sửa đổi về nguyên tắc và phải đảm bảo về nguyên tắc này.

Theo Chính phủ, do DN không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH nên Quỹ bị thất thu. Vậy phải giải quyết vấn đề này từ đâu?

Vấn đề này thuộc về quản lý Nhà nước, ở đây là trách nhiệm của ngành và người đứng đầu ngành LĐTB&XH. Còn BHXH là đơn vị sự nghiệp phối hợp cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành để thực hiện trách nhiệm của mình về quản lý và thu BHXH. Vì vậy, nếu chủ thể nào không chấp hành thì xử lý theo qui định pháp luật về hành chính và thậm chí nếu qui định về xử lý vi phạm hành chính không có tính răn đe thì có thể áp dụng chế tài hình sự đối với những hành vi này thông qua việc sửa đổi luật.

Để khuyến khích tham gia BHXH tự nguyện, theo ông cần chú trọng giải pháp nào, ngoài tuyên truyền?

Như tôi đã nói, BHXH quan trọng là từ mức đóng và mức hưởng chứ không chỉ tuyên truyền. Nhưng tuyên truyền vẫn rất quan trọng để người dân hiểu được lợi ích của việc tham  gia BHXH.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.