Gương sáng Pháp luật

Người Việt Nam đầu tiên được Tổng thống Áo tặng thưởng Huân chương Vàng cống hiến

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh.
Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh.
(PLVN) - Đó là Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh (SN 1959, ở Hà Nội) - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV InvestPro.

* Được biết, bà là công dân Việt Nam đầu tiên được Tổng thống nước Cộng hòa Áo trao tặng Huân chương Vàng cống hiến. Bà có thể chia sẻ về tặng thưởng cao quý này?

- Tháng 5/2014, tôi tự hào là công dân Việt Nam đầu tiên được Tổng thống nước Cộng hòa Áo tặng thưởng Huân chương Vàng cho những đóng góp vượt bậc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - văn hóa giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo. Những đóng góp vượt bậc đó, chủ yếu được ghi nhận dựa trên thành tựu hoạt động nghề nghiệp của tôi với tư cách luật sư của Công ty Luật TNHH MTV InvestPro cung cấp các dịch vụ pháp lý, tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp Áo trên hành trình họ tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Thomas Loidl trao Huân chương vàng Cống Hiến của Tổng thống Cộng hòa Áo cho Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, tháng 5/2014.
Đại sứ Thomas Loidl trao Huân chương vàng Cống Hiến của Tổng thống Cộng hòa Áo cho Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, tháng 5/2014.

Thông qua hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý, tôi còn làm cầu nối để quảng bá về hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện với hành lang pháp lý, môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng tới các doanh nghiệp Áo, từ đó góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương giữa 2 quốc gia. Tôi làm tất cả những việc đó bằng tinh thần trách nhiệm, cùng tình yêu và đam mê cháy bỏng. Và con đường đến với tấm Huân chương Vàng cống hiến cũng giản dị, tự nhiên như thế.

Từ đáy lòng mình, tôi cảm ơn nghề luật, chính niềm đam mê, sự nỗ lực hết mình với nghề luật, với công việc tư vấn pháp lý đã mang lại cho tôi Huân chương cống hiến cao quý này.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh cùng các đại biểu tại Hội nghị hữu nghị Việt - Áo năm 2022. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh cùng các đại biểu tại Hội nghị hữu nghị Việt - Áo năm 2022.

* Xin hỏi cơ duyên nào đã đưa bà đến với nghề luật sư, với công việc tư vấn pháp lý, thưa bà?

- Tôi vốn xuất thân từ “dân chuyên ngữ”. Năm 1981, tốt nghiệp khoa Anh văn - Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, tôi được biên chế về công tác tại một Viện khoa học với công việc nghiên cứu, dịch thuật và viết bài đăng báo, tạp chí.

Cơ duyên đưa tôi bước chân vào nghề luật vào năm 1990, khi đó anh trai tôi là nhà nghiên cứu, cố Luật sư Nguyễn Trần Bạt thành lập Công ty Luật InvestConsult Ltd - đặt nền móng khai sinh ra ngành luật tư vấn đầu tư có yếu tố nước ngoài đầu tiên của Việt Nam. Anh Nguyễn Trần Bạt yêu cầu tôi về “đầu quân” cho công ty luật của anh.

Bằng tình yêu thương và sự ngưỡng mộ, tự hào đối với anh mình, tôi vui vẻ rời bỏ công việc ổn định ở Viện nghiên cứu để ra đi “làm ngoài”; dưới cái nhìn của nhiều người thời điểm bây giờ, quyết định của tôi là hết sức mạo hiểm.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh được đánh giá là một luật sư sắc sảo, quyết liệt, đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh được đánh giá là một luật sư sắc sảo, quyết liệt, đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư có yếu tố nước ngoài.

* Được biết, bà đã bắt đầu công việc tư vấn pháp lý với không ít khó khăn, thậm chí gian khổ. Vậy bà đã “vượt bão” như thế nào để trở thành một Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh sắc sảo, quyết liệt, đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư có yếu tố nước ngoài như hôm nay?

- Về InvestConsult Ltd, ban đầu tôi phát huy vốn ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, tài thương thuyết của mình để giải quyết công việc. Tôi được giao nhiệm vụ tháp tùng luật sư nước ngoài đi đàm phán với đối tác. Không chỉ phải chuẩn bị hồ sơ, tài liệu bằng tiếng Anh, tôi còn phải trực tiếp tham gia thuyết trình, phiên dịch tại các cuộc đàm phán đó.

Những khó khăn khi đó thì chồng chất. Tôi phải tự mày mò dịch thuật các văn bản hợp đồng của các nhà đầu tư nước ngoài - một lĩnh vực rất mới và còn nhiều mơ hồ không chỉ riêng với cá nhân tôi mà với cả ngành nghề dịch vụ pháp lý của Việt Nam lúc bấy giờ. Hồi đó, những khái niệm như thị trường vốn, thị trường chứng khoán, các khái niệm về tài chính và ngân hàng,… còn rất mới mẻ, xa lạ với Việt Nam, thú thật tôi phải vừa làm, vừa nghiên cứu, học hỏi. Công việc khó và áp lực đến mức nhiều lúc tôi muốn buông xuôi, bỏ cuộc…

Bạn hỏi tôi đã vượt qua những khó khăn đó bằng cách nào ư? Tôi chỉ biết cố gắng, nỗ lực, học hỏi không ngừng, tự nhủ cứ đi rồi sẽ đến. Tôi vừa làm vừa mày mò tự học, vừa cả cắp sách đi học nữa. Mặc dù trước đó tôi đã hoạt động như một luật sư chuyên nghiệp, nhưng phải đến năm 1992, tôi mới chính thức đi học đại học luật, rồi được cấp thẻ luật sư.

Giờ đây nghĩ lại, tôi càng thấy vô cùng biết ơn những ngày tháng vất vả đó đã tôi luyện cho tôi bản lĩnh và những kỹ năng, kinh nghiệm vô cùng quý giá. Tôi được bổ nhiệm chức vụ Phó tổng Giám đốc InvestConsult Ltd, khi mới ngoài 30 tuổi.

* Em gái của Chủ tịch InvestConsult Ltd, trở thành Phó tổng Giám đốc Tập đoàn, liệu có phải bà được hưởng những “đặc ân”?

- Không thể phủ nhận rằng, phải có anh trai tôi - Luật sư Nguyễn Trần Bạt và “cái nôi” InvestConsult Ltd thì mới có Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh. Nhưng với những ai nhìn sâu vào cả quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của tôi, sẽ thấy rằng, đây là kết quả cho sự phấn đấu hết sức, hết mình của tôi chứ không phải do ưu ái hay “đặc ân” nào cả. Hơn nữa, tôi là người tự trọng, tự lập, luôn nỗ lực để tự mình bay trên đôi cánh của chính mình.

Năm 1998, tôi thành lập Công ty Luật TNHH MTV InvestPro mang “thương hiệu” Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, giữa thời kỳ kinh tế thế giới, đặc biệt khu vực châu Á đang chìm trong suy thoái.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh tham gia Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Bộ Công Thương với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Công Thương với Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tháng 3/2023.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh tham gia Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Bộ Công Thương với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Công Thương với Liên đoàn Luật sư Việt Nam,

tháng 3/2023.

* Bà có thể “bật mí” về chìa khóa thành công của mình - một luật sư uy tín trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài?

- Con đường đến với nghề luật sư tư vấn, tôi đã tâm sự với bạn rồi; chìa khóa thành công nếu có thì đó là việc tôi đã nỗ lực học hỏi không ngừng, trên cơ sở thượng tôn pháp luật. Với tôi, thượng tôn pháp luật là lẽ sống, là giá trị tư tưởng, giá trị đạo đức, là sự minh bạch, bình đẳng trong đời sống xã hội…

Qua công việc tư vấn pháp lý, tôi luôn chú trọng việc lan tỏa tới các đối tác về sự tiến bộ, nhân văn của chính sách pháp luật nước ta, về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thân thiện, môi trường đầu tư thông thoáng, an toàn. Nhờ vậy, đôi khi chính các đối tác này lại là cầu nối dẫn dắt cho môi trường đầu tư của Việt Nam các đối tác tin cậy khác. Chìa khóa thành công là ở đó chăng?

Tôi tâm niệm, nghề Luật sư không chỉ đỏi hỏi nắm vững pháp luật mà còn phải có kiến thức tổng hợp về văn hóa, tâm lý xã hội; bên cạnh đó còn phải luôn trau dồi, tích lũy kinh nghiệm và các kỹ năng. Và cuối cùng, quan trọng nhất, hơn bất cứ nghề nào, nếu đã chọn làm luật sư thì bạn phải thật sự là người có “tâm” với nghề. Người luật sư phải coi việc giúp đỡ thân chủ của mình không đơn thuần là công việc, mà đó còn là lương tâm và trách nhiệm, là niềm hạnh phúc. Luật sư phải là người có một trái tim vừa biết đồng cảm, chia sẻ với nhân gian; vừa phải quyết liệt, không khoan nhượng với những hành vi sai trái.

Hình ảnh đời thường trẻ trung, duyên dáng của Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh.

Hình ảnh đời thường trẻ trung, duyên dáng của Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh.

* Bà có thể chia sẻ về một trong những kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình hơn 30 năm hành nghề cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài của mình?

- Kỷ niệm thì nhiều lắm, vui cũng có mà buồn cũng có. Trong đó có vụ việc khiến tôi ấn tượng là vụ tôi và các luật sư đồng nghiệp ở InvestConsult Ltd tư vấn, trợ giúp để đưa CocaCola vào đầu tư tại Việt Nam trong những năm 1993-1994, ngay sau khi Mỹ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam.

Tôi là một trong những luật sư đầu tiên hỗ trợ pháp lý giúp một đối tác nước ngoài mua cổ phần của phía Việt Nam trong công ty liên doanh, để họ trở thành công ty 100% vốn nước ngoài; hai công đoạn này phải tiến hành gần như cùng một lúc. Khi đó Luật Doanh nghiệp chưa ra đời, các quy định pháp luật của Việt Nam điều chỉnh những vấn đề này còn chưa hoàn thiện nên đây thực sự là thử thách lớn dành cho những người làm nghề luật, làm nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn pháp lý tại thời điểm đó.

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh tại một buổi giao lưu với các luật sư Nhật Bản tháng 5/2023.

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh tại một buổi giao lưu với các luật sư Nhật Bản tháng 5/2023.

* Ngoài hành nghề luật sư, thấy bà còn tham gia nhiều chương trình hoạt động văn hóa - nghệ thuật lớn. Bà có thể chia sẻ về những dự án nghệ thuật của mình?

- Song song với hoạt động nghề nghiệp, tôi còn theo đuổi đam mê làm các việc phụng sự xã hội như tham gia các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, tham gia công tác thiện nguyện xã hội như chung tay xây nhà văn hóa, xây trường học, giúp đỡ những người kém may mắn...

Năm 2017, tôi đồng sáng lập dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (Sun Symphony Orchestra - SSO), dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng nổi tiếng thế giới đến từ Pháp Olivier Ochanine và sự bảo trợ của Tập đoàn Sun Group. Được tham gia vào thành lập Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (thời gian đầu còn đảm nhiệm chức vụ CEO của Dàn nhạc) là một trong những niềm tự hào lớn nhất của tôi vì dám đương đầu làm những việc ngoại đạo không liên quan gì đến nghề nghiệp của mình…

Để đưa Dàn nhạc sớm được biết đến trong làng nhạc cổ điển đòi hỏi sự nỗ lực vượt qua những thách thức hoàn toàn mới mẻ, và chúng tôi đã làm được việc đó, với sự hào hứng của những người yêu nhạc muốn làm điều tốt đẹp góp phần nhỏ cho việc xây dựng nền văn hoá...

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời - SSO đã tổ chức thành công nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật về các danh nhân, nghệ sĩ lớn. Năm nay, giữa những ngày mùa thu Tháng Tám lịch sử này, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời vinh dự được là một trong bốn đơn vị âm nhạc lớn tham gia Chương trình nghệ thuật Đàn chim Việt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sĩ Văn Cao- cha đẻ của Quốc ca Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 20/8 tại Nhà Hát lớn Hà Nội và Quảng trưởng Cách mạng Tháng Tám lịch sử, nơi bài hát Tiến quân ca được lần đầu cất lên với tư cách là Quốc ca của Việt Nam; với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ và được VTV1 truyền hình trực tiếp. Tôi vinh dự được đảm nhận Giám đốc dự án của Chương trình.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Giám đốc dự án chương trình nghệ thuật Đàn chim Việt- tại buổi họp báo sáng 3/8 chương trình Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sĩ Văn Cao.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Giám đốc dự án chương trình nghệ thuật Đàn chim Việt- tại buổi họp báo sáng 3/8 chương trình Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sĩ Văn Cao.

* Đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, bản thân vẫn đang hành nghề luật sư, Giám đốc một hãng Luật có tiếng, lại tham gia nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật, thiện nguyện xã hội…, xin hỏi bà đã sắp xếp các công việc thế nào để luôn được “tròn vai”?

- Tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tôi đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch phụ trách mảng tài chính và một số nhiệm vụ khác. Liên đoàn Luật sư Việt Nam hiện quản lý trên 17.300 luật sư thành viên, khối lượng công việc nói chung, trong đó có các việc liên quan đến tài chính khá lớn và không hề đơn giản. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các đồng nghiệp, Ban lãnh đạo Liên đoàn, những năm qua tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại InvestPro, tôi giữ vai trò người lãnh đạo để đưa ra đường lối, quyết sách khi thương thảo cấp cao với đối tác và chỉ trực tiếp tham gia vào các công đoạn nghiệp vụ trong các sự vụ cụ thể khi cần thiết.

Đối với các lĩnh vực nghệ thuật, thiện nguyện xã hội thì bạn cũng biết, một khi đã đam mê thì mình phải theo đuổi, thực hiện đến cùng.

Phải thành thật chia sẻ rằng, những người đồng nghiệp, đồng sự của tôi, ngoài trợ giúp tôi về hoạt động nghiệp vụ thì họ cũng là những người luôn bên cạnh động viên, tạo điều kiện để tôi được tham gia các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, thiện nguyện, trải nghiệm những đam mê về thi ca, nhạc, họa, nhiếp ảnh...

Tự đáy lòng mình, tôi rất cảm động và biết ơn vì điều đó. Đó cũng là lý do tôi tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, như là cách để tri ân cuộc đời…

• Xin trân trọng cảm ơn bà!

Công ty Luật TNHH MTV InvestPro do Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh làm giám đốc là một trong những công ty luật, tư vấn đầu tư và sở hữu trí tuệ có uy tín tại Việt Nam với bề dày hơn 25 năm hoạt động và hỗ trợ các công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp nước ngoài từ nhiều quốc gia đầu tư tại Việt Nam (trong đó có hơn 25 công ty thuộc nhóm Fortune Global 500); cũng như các doanh nghiệp, bộ, ngành và các tỉnh, thành trên cả nước.

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh cũng là người đồng sáng lập ra dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (Sun Symphony Orchestra - SSO) - dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, cũng là một trong những dàn nhạc giao hưởng hàng đầu của nước ta.

Quỳnh Lưu (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

(PLVN) - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương đề nghị hai cơ quan liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường trao đổi tài liệu, họp trực tuyến về những quy định mới, luật mới về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; về kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng…

Đọc thêm

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên
(PLVN) -Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để tìm kiếm và định hướng việc làm trong tương lai, ngày 22/5, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội việc làm năm 2024 – JOB FAIL HLU 2024.

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước được thành lập trong bối cảnh để tổ chức và đưa Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 “đi vào cuộc sống”. Đến nay, Cục đã từng bước khẳng định được vị trí chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp
(PLVN) -Nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực ở lĩnh vực pháp y, pháp tâm thần, Bộ Tư pháp đề nghị bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ bồi dưỡng là người đã nghỉ hưu mà được cơ quan, đơn vị nhà nước ký hợp đồng làm giám định.

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Các đội tham gia phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Sáng ngày 18/5, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Bibbins Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số”.

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Hoàn thiện pháp luật liên quan đến hoạt động giám định tư pháp

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng, ảnh Thu Nga
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Luật Giám định tư pháp (GĐTP) và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng.

Xây dựng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát triển xứng tầm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
(PLVN) -Sáng 17/5, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam và Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đổi mới và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp với Viện Konard Adenauer Stiftung (KAS), ngày 17/5, Bộ Tư pháp và Viện KAS tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) giai đoạn 2025-2030”.

Sẽ bổ sung nhiều loại súng vào nhóm vũ khí quân dụng

Súng bắn đạn ghém được nhiều đối tượng sử dụng trái phép sẽ được quy định là vũ khí quân dụng. (Ảnh: CAQN)
(PLVN) - Ngoài bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ, dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) cũng có nhiều điểm mới đáng chú ý khác như bổ sung các loại súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này vào nhóm vũ khí quân dụng; quy định về việc tiếp nhận vũ khí, công cụ hỗ trợ do tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cho, tặng, viện trợ…

Khoa học pháp lý phải đồng hành với sự phát triển của đất nước

PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.
(PLVN) -Trong 45 năm hình thành và phát triển, phát huy tinh thần đoàn kết của các thế hệ thầy và trò, Trường Đại học Luật Hà Nội đã luôn nỗ lực đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS,TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.