Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.
Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019). Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).

Giáo viên tâm huyết với bộ môn Lịch sử

Là cử nhân chuyên ngành Sư phạm Lịch sử, thầy Phạm Xuân Nhật bắt đầu công việc giảng dạy tại trường THPT chuyên Hùng Vương từ năm 2014. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo cùng với tình yêu dành cho môn Lịch sử, thầy Nhật đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh của trường THPT chuyên Hùng Vương trong việc học và tìm hiểu kiến thức đối với bộ môn tưởng chừng khô khan, khó nhớ này.

Trải qua gần 7 năm công tác, thầy Nhật đã có đóng góp không nhỏ vào bề dày thành tích của trường. Liên tiếp trong nhiều năm liền, dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của thầy, nhiều học sinh của trường THPT chuyên Hùng Vương đã đạt giải cao trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh, Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử. Bên cạnh đó, khi tham gia các cuộc thi như “Tìm hiểu lịch sử văn hóa dân tộc – Tự hào Việt Nam”, cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên cấp tỉnh…, học sinh của trường THPT chuyên Hùng Vương cũng đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Nói về thầy, nhiều học sinh cho biết, ấn tượng đầu tiên mà các em cảm nhận được từ thầy là một giáo viên nghiêm khắc và coi trọng kỷ luật. Tuy vậy, thầy Nhật cũng là một giáo viên đầy tâm lý, quan tâm giúp đỡ học sinh, nhất là những học sinh đi học xa gia đình, gặp khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống. Trong công tác chủ nhiệm, thầy luôn là người kết nối các thành viên trong lớp, tạo không khí vui vẻ, đoàn kết trong tập thể lớp.

Trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu, thầy Nhật cũng có cơ hội tìm hiểu nhiều tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, học hỏi những bài học từ Người, từ đó, truyền cảm hứng cho các học sinh của mình về vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc. Không những vậy, năm 2020, thầy Nhật đã đạt giải Tư cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Người ươm mầm “hạt giống đỏ”

Cùng với các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, những năm qua, trường THPT chuyên Hùng Vương đã đẩy mạnh công tác phát triển Đảng viên mới trong lực lượng học sinh, sinh viên. Đây được coi là nhiệm vụ thường xuyên nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ, có phẩm chất tốt cho Đảng.

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ ảnh 1

Thầy Bùi Xuân Nhật cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao học bổng nâng bước em đến trường tại thành phố Việt Trì.

Bên cạnh công việc của một giáo viên đứng trên bục giảng, tại trường THPT chuyên Hùng Vương, thầy Bùi Xuân Nhật còn là một Bí thư Đoàn trường đầy năng nổ, nhiệt huyết. Để tạo nguồn kết nạp, ngay từ đầu năm học lớp 10, những học sinh, đoàn viên ưu tú đã được nhà trường đưa vào diện “ươm mầm”. Các thầy cô giáo sẽ là người đồng hành, hỗ trợ trong quá trình học tập của các em, giúp các em có cơ hội tham gia những kì thi học sinh giỏi, thi kĩ năng để khẳng định năng lực.

Trên cương vị là Bí thư Đoàn trường, thầy Bùi Xuân Nhật đã luôn sát sao trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Trong đó, Đoàn thanh niên của trường đã tạo điều kiện cho các em tự tổ chức, tham gia các hoạt động phong trào, xã hội để các em có cơ hội rèn luyện, thể hiện bản thân, đồng thời lan tỏa những tấm gương học tốt, rèn luyện tốt trong toàn trường.

Các hoạt động phong trào đã được Đoàn trường thành lập như câu lạc bộ (CLB) Truyền thông MOH, CLB Tranh biện (Debate), CLB Sách và Hành động, CLB Môi trường… Bên cạnh đó, Đoàn trường đã định hướng, hướng dẫn học sinh tổ chức các chương trình: Chào đón học sinh khối 10 Sunday Up; Tết bên em; các chương trình văn nghệ, thể thao chào mừng kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp…

Tất cả những hoạt động trên đều có dấu ấn quan trọng của thầy Bùi Xuân Nhật. Thông qua những hoạt động này, đã góp phần phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố mới, bổ sung nguồn nhân lực cho Đảng.

Hàng năm Đảng bộ trường đều có học sinh được kết nạp. Những quần chúng ưu tú là học sinh sau khi kết nạp vào Đảng đã thể hiện được sự nhiệt huyết, ý chí vươn lên của tuổi trẻ. Mới đây nhất, vào tháng 6/2021, Chi bộ trường THPT chuyên Hùng Vương đã tổ chức kết nạp Đảng cho 4 quần chúng ưu tú là đoàn viên thanh niên học sinh. Đây đều là những học sinh giỏi và có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn tại trường, đã được phát hiện và bồi dưỡng từ sớm.

Bên cạnh chuyên môn vững vàng, thầy Bùi Xuân Nhật còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong các hoạt động đoàn thể. Trong đó có công tác phát triển Đảng viên mới trong lực lượng học sinh. Những “hạt giống đỏ” được phát hiện và “ươm mầm” đã trở thành những nhân tố mới của Đảng, đang nỗ lực không ngừng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.