Người phụ nữ Gia Rai hiến cả ngàn m2 đất xây trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lối vào nhà bà Ksor H’Kah là con đường đầy đất. Ngôi nhà rông có phần xưa cũ nằm khiêm nhường dưới tán cây xoài thuộc buôn Phu Âm Miơng, xã Ia R’tô, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai). Từ nụ cười của bà đến không gian đơn sơ của ngôi nhà đều toát lên sự khiêm nhường và thân thiện.

Bình dị một con người

Câu chuyện của bà cứ lặng lẽ chảy, như dòng sông Ba quê bà. Cảnh nhà của bà cũng chẳng khác gì những nhà dân xung quanh. Thu hút ánh nhìn là mấy bức tranh và những tấm bằng khen, huy chương của một thời oanh liệt treo trên bốn bức tường gỗ cũ.

Bà kể: “Ban đầu xã muốn mình hiến đất xây chợ gần nhà, nhưng chồng mình bảo mình chỉ hiến đất xây trường học với nhà sinh hoạt cộng đồng thôi. Chồng mình vốn là thầy giáo, nên ông ấy muốn các cháu ở buôn làng được đến trường, muốn buôn làng có nơi sinh hoạt để gắn kết với nhau”. Cái cách bà nói về việc hiến gần như cả một gia tài nó nhẹ lắm, nhẹ như suy nghĩ người nông dân sau một ngày lên rẫy trở về.

Người phụ nữ Gia Rai hiến cả ngàn m2 đất xây trường ảnh 1

Bà Ksor HKah với nụ cười hiền đang đứng trước ngôi nhà của mình

Bà nhớ lại, bà lấy chồng, cả hai đều sinh ra và lớn lên trong gia đình cách mạng. Rồi sòn sòn 7 con trai ra đời, ông tiếp tục học để trở thành một ông giáo trường làng, rồi làm chủ tịch, bí thư xã. Bà một mình lo nương rẫy, một tay chăm sóc 7 người con. Nói với bà, nuôi con chăm con vất vả quá. Bà cười, nụ cười nhẹ thênh. Bà bảo: Chả vất vả gì, chúng nó cứ như cây lúa, cây mì ở rẫy.

Năm 2004, chồng bà mất vì bạo bệnh. Hơn một năm ngược xuôi đưa chồng từ Gia Lai - TP HCM chữa bệnh, bà gần như kiệt sức. Người phụ nữ vừa chăm sóc chữa trị bệnh cho chồng, vừa nuôi 7 con ăn học. Thời điểm này, bà còn nuôi bố mẹ già. Bà tần tảo chăn nuôi, làm nương rẫy. Lúc rảnh ai thuê gì làm nấy, miễn là có tiền phụ cho các con ăn học.

Thế nhưng, khi kể chuyện, bà tuyệt nhiên không một lời than vãn. Cả 7 người con của bà đều được ăn học đến nơi đến chốn. Hiện nay các con bà người làm công an huyện, người là sĩ quan quân đội, người đang công tác tại bệnh viện. Bà bảo: “Ngày ấy, mình phải bán hết các trâu, bò, gà, lợn trong nhà để chữa bệnh cho ông ấy, để nuôi các con ăn học. Khổ cực đấy nhưng mà mình muốn các con có cái chữ để con thành người có ích cho xã hội

Hiến cả ngàn m2 đất theo ý nguyện của chồng

Xã muốn làm một nhà sinh hoạt cộng đồng và trường mầm non, tính đi tính lại quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Ai cũng biết hoàn cảnh của nhà bà lúc đó, chồng mất, các con thì đông, cả 7 người con đều chưa có nhà riêng để ở. Dù ai cũng hiểu tâm nguyện trước đó của ông nhưng chẳng ai dám mở lời với bà.

Thế nhưng, bà đã xung phong hiến đất để xây trường, làm nhà văn hóa. Bà chia sẻ: “Mình chỉ làm theo ước nguyện của chồng mình thôi. Lúc sống, ông ấy muốn gì thì mình sẽ thay ông ấy làm như vậy”. Bà còn hiến cả đất để xã làm bể chứa nước sạch cho làng, vận động người dân góp công sức làm các đường bê tông hóa vào từng thôn bản.

Người phụ nữ Gia Rai hiến cả ngàn m2 đất xây trường ảnh 2

Bà Ksor H'Kah đang đứng trên mảnh đất mà bà từng hiến

Khi được hỏi tại sao bà không chia đất cho các con?. Bà cười: "Các con đã được cho cái chữ. Được Đảng và Nhà nước nuôi có công ăn việc làm, có đồng lương rồi thì cần gì phải cho đất. Mình để cho các con cái chữ, cái công việc mới là quý".

Chị Ksor H’Rin, cán bộ Tư pháp xã Ia R’tô cho biết: “Đối với người dân xã Ia R’tô nói chung, cộng đồng người Gia Rai nói riêng ở đây, bà Ksor H’Kah là tấm gương điển hình để mọi người noi theo. Bà không chỉ là một người phụ nữ chu toàn với chồng con, mà bất cứ khi có đường lối chính sách nào của Đảng và Nhà nước, bà không chỉ hưởng ứng mà còn vận động người dân làm theo. Những người dân nơi đây nhìn vào những đóng góp của bà, sự thành đạt của 7 người con để rồi cùng nhau học hỏi và cố gắng”.

Uyên Thu
Cùng chuyên mục
Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…