Người lao động kêu cứu việc công ty bán cổ phần trái luật

(PLO) - Cty CP tư vấn Đầu tư và Xây Dựng (CICO) khiếu nại Tổng cty Miền Trung - Cty CP đột ngột thoái vốn nhà nước nhưng không tổ chức Đại hội cổ đông, không thông qua cổ đông gây ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của người lao động...
Trụ sở công ty Trụ sở công ty

Hoạt động không tuân thủ điều lệ!

Tiền thân của CICO là Xưởng Thiết kế - Cty Xây dựng số 7, đến tháng 5/2005 mới đổi tên thành Cty CP tư vấn Đầu tư và Xây dựng. Năm 2005, Cty được cổ phần hóa theo chủ trương của Bộ Xây dựng, trong đó Tổng cty Miền Trung nắm 44% phần vốn nhà nước được xác định gồm 2 tỷ đồng góp bằng thương hiệu, còn lại 626 triệu đồng bằng tài sản cố định hiện có; giao cho ông Ngô Khiết làm giám đốc. Khi ông Khiết chuyển công  tác, ông Nguyễn Thế Lâm - Phó Giám đốc và ông Lê Như Hà - Giám đốc làm đại diện phần vốn nhà nước, 44% cổ phần do người lao động Cty nắm giữ, 56% cổ phần do đối tác nắm giữ.

Năm 2009, trước khi Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 1 ngày, Tổng Cty Miền Trung đột nhiên có công văn đổi người đại diện vốn Nhà nước tại Cty từ ông Hà và ông Lâm sang các ông Hoàng Văn Thụ, ông Đoàn Đức Quý và ông Hồ Sĩ Thái; ông Thụ làm Chủ tịch HĐQT. Trong năm 2009, ông Thái được bầu giữ chức Giám đốc dù trước đó khi còn làm Giám đốc chi nhánh Quảng Trị, ông này đã có nhiều vi phạm về quản lý tài chính, HĐQT Cty có công văn yêu cầu nhưng ông Thái chưa khắc phục.

Năm 2012, Cty tổ chức ĐHCĐ, Tổng cty Miền Trung - Công ty CP cử ông Nguyễn Thái Dương và ông Lê Minh Tuấn giữ phần vốn Nhà Nước; ông  Dương làm Chủ tịch HĐQT. “Đáng nói, trong thời gian ông Dương làm Chủ tịch HĐQT đã vi phạm điều lệ khi tự ý bổ nhiệm 1 Phó Chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, dù hoạt động theo mô hình cty CP nhưng  năm 2013, Tổng Cty lại cử ông Nguyễn Văn Hội nắm phần vốn Nhà nước thay ông Dương, HĐQT Cty đã họp và ra nghị quyết để ông Hội giữ chức Chủ tịch HĐQT mà không tổ chức ĐHCĐ nên Chủ tịch HĐQT lại không do ĐHCĐ bầu ra. “Việc này là vi phạm điều lệ Cty”, ông Phạm Thụy Anh, Giám đốc CICO hiện tại, chia sẻ

Ông Thụy Anh cho biết, dù hoạt động theo mô hình Cty CP nhưng từ sau năm 2012 đến nay Cty không tổ chức Đại hội thường niên là vi phạm nghiệm trọng Điều lệ cty và Luật Doanh nghiệp. Các cổ đông rất bức xúc do không nắm được thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty trong gần 5 năm.

Bán cổ phần sai luật?

Theo ông Thụy Anh, tháng 6/2016, khi gần đến hạn của ĐHCĐ thường niên (ngày 31/7), thì ngày 15/6 Tổng Cty có thông báo chào bán phần vốn nhà nước do Tổng cty nắm giữ tại Cty. “Ngày 17/6, Cty chúng tôi mới nhận được văn bản, chưa đầy 10 ngày (6 ngày làm việc), cuối ngày 27/6 theo thông tin có hai nhà thầu cùng nộp tiền đặt cọc gồm ông Hồ Sĩ Thái (nguyên giám đốc Cty bị miễn nhiệm vì vi phạm tài chính chưa khắc phục) và Cty CP Tư vấn Miền Trung (ông Thái làm Chủ tịch HĐQT) đã nộp cọc mua.

Kết quả mở thầu ngày 28/6, Cty Tư vấn Xây dựng Miền Trung trúng thầu và ngày 6/7 được Tổng Cty Miền Trung ký hợp đồng chuyển nhượng vốn.

 Người lao động kêu cứu việc công ty bán cổ phần trái luật ảnh 1
Thông báo kết quả chào giá mua cổ phần

“Việc chuyển nhượng toàn bộ CP nhà nước tại Cty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng của cổ đông Tổng Cty Miền Trung là vi phạm nghiêm trọng Khoản 5 Điều 16 Điều lệ Cty và có sự sắp đặt trước, thiếu minh bạch gây bức xúc trong đội ngũ lãnh đạo điều hành qua nhiều thế hệ, các xí nghiệp, chi nhánh trực thuộc và người lao động đang nắm cổ phần tại Cty. Phần vốn này có thể ưu tiên cho người lao động đang làm việc ở đây để họ mua, tiếp tục hoạt động và phát triển Cty. Khi người lao động Cty không mua, Tổng cty mới thông báo ra bên ngoài. Chúng tôi đã có công văn kiến nghị gửi Tổng cty vào ngày 20/7, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi về vấn đề trên”, ông Phạm Thụy Anh bức xúc.

Dưới góc nhìn của mình, Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt, Văn phòng Luật sư Phiệt và Cộng sự cho biết, phần vốn nhà nước tại Cty CP được coi là một cổ đông trong cty CP đó. Do đó, để thoái vốn, chuyển nhượng CP, phải thực hiện theo Điều lệ Công ty, các nghị định, thông tư hướng dẫn và theo Luật Doanh nghiệp. Rút vốn theo hình thức chuyển nhượng CP quy định tại Khoản 1, Điều 126 Luật Doanh nghiệp.

Vì thế, đối với việc chuyển nhượng CP lớn của Tổng cty phải được đưa ra Đại hội đồng cổ đông. Ngoài ra, bán phần vốn nhà nước thì phải có văn bản chấp thuận của đơn vị quản lý chủ sở hữu phần vốn này, từ đó người đại diện phần vốn nhà nước tại đơn vị mới có căn cứ để thông qua ĐHCĐ. Người đại diện phần vốn nhà nước tại Cty chỉ là người được giao quyền quản lý chứ không phải giao quyền định đoạt. Như thế có nghĩa, chuyển nhượng phần vốn nhà nước tại CICO mà Tổng Cty thực hiện là sai luật.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…