Người hòa giải viên tận tâm và trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, với vai trò là Bí thư chi bộ đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải Ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Mảnh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.
Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Theo chia sẻ của ông Mảnh, Tổ hòa giải Ấp 3 giải quyết trung bình 20 vụ việc/năm, với tỷ lệ hòa giải thành công đạt gần 90%. Các mâu thuẫn, tranh chấp chủ yếu phát sinh trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như: tranh chấp lối đi, đường ống dẫn nước, vợ chồng cãi cọ, xô xát…

Ông nhớ lại về một cuộc mâu thuẫn xảy ra giữa đôi vợ chồng trẻ trên địa bàn. Do người chồng thường xuyên xay xỉn, không chịu làm ăn, trong khi đó gia đình lại có con nhỏ nên kinh tế rất eo hẹp nên hai vợ chồng thường xảy ra cãi vã, thậm chí là xô xát. Sau một thời gian căng thẳng, hai vợ chồng quyết định nộp đơn xin ly hôn. Khi biết tin, ông Mảnh và các thành viên Tổ hòa giải đã đến gặp hai vợ chồng và nhẹ nhàng khuyên nhủ họ phải suy nghĩ cho tương lai của đứa con mới chỉ vài tháng tuổi, nếu ly hôn, đứa bé sẽ là người chịu thiệt thòi nhất. Đồng thời phổ biến cho họ nắm được rõ hơn một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Mặt khác, biết được nguyên nhân gốc rễ của mâu thuẫn là do kinh tế eo hẹp, chồng thường xuyên xay xỉn nên Tổ hòa giải đã đề xuất với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân của địa phương tạo điều kiện cho hai vợ chồng vay vốn để nuôi một ao cá. Nhờ đó, người chồng tu trí làm ăn, không còn nhậu nhẹt nữa, kinh tế được cải thiện, hai người đã giảng hòa và nay đang sống rất hạnh phúc.

Một vụ việc khác xảy ra mà ông Mảnh nhớ rõ trong thời gian làm hòa giải của mình đó là câu chuyện của hai anh em trai tại Ấp 3. Do mâu thuẫn trong việc xử lý đường nước, hai anh em đã xảy ra xô xát. Biết tin, ông Mảnh đã mời một số người có uy tín trong cộng đồng dân cư đến phân tích, khuyên nhủ và hòa giải thành công. Tuy nhiên, sau khi Tổ hòa giải ra về, hai anh em lại tiếp túc cãi cọ, đánh nhau.

Trước tình hình đó, công an cùng tổ hòa giải đã phải vào cuộc, hỏi rõ ngọn nguồn, xem sự việc vướng mắc ở đâu và tìm cách tháo gỡ. Sau một hồi phân tích, khuyên nhủ, hai anh em đã nhận ra được cái sai của mình và đồng ý ký cam kết sẽ không cãi vã, đánh nhau nữa đồng thời xin rút kinh nghiệm để giữ gìn tình cảm gia đình, không ảnh hưởng tới bình yên thôn xóm.

Những vụ việc kể trên chỉ là hai trong số rất nhiều những mâu thuẫn đã xảy ra tại Ấp 3 trong những năm qua, nhờ sự nhiệt huyết và nỗ lực của các hòa giải viên mà những mâu thuẫn ấy đều được hóa giải. Tuy chỉ là những sự việc nhỏ, phát sinh trong đời sống hàng ngày nhưng khi hòa giải thành công đã góp phần gìn giữ cuộc sống êm ấm trong mỗi gia đình, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương.

Với kinh nghiệm của mình, ông Mảnh cho biết: Mỗi khi nhận đơn yêu cầu hay nhận được phản ánh của người dân, tổ hòa giải đều họp lại để đề xuất các giải pháp xử lý trước, sau đó tiến hành hòa giải nên tỷ lệ hòa giải thành rất cao. Sau mỗi lần dù thành công hay thất bại, tổ hòa giải đều họp bàn để đánh giá, rút kinh nghiệm, đưa ra những ý tưởng mới để giải quyết những vụ việc về sau ngày càng được nhanh gọn và hiệu quả.

Theo ông, để hoài giải thành công, Tổ trưởng tổ hòa giải cần biết tập hợp những người có uy tín, có tiếng nói trong cộng đồng dân cư tham gia vào Tổ. Mỗi thành viên của Tổ hòa giải cần thường xuyên nâng cao kỹ năng hòa giải, trau dồi kiến thức pháp luật, vận dụng linh hoạt những phong tục tập quán ở địa phương để phân tích, vận động, thuyết phục cho người dân hiểu rõ vấn đề, từ đó hạn chế vi phạm. Ông Mảnh cũng nói thêm, trong khi giải quyết vụ việc, các bên đều đang vô cùng nóng nảy và cho là mình đúng, vì vậy bản thân mỗi người hòa giải viên phải giữ được bình tĩnh, biết lắng nghe và có thái độ nhẹ nhàng để phân tích được mặt phải, trái của đôi bên thì mới đưa ra được phương án xử lý phù hợp nhất.

Với những nỗ lực, cố gắng trong công tác, ông Mảnh đã được UBND thị trấn Nàng Mau tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải năm 2019, năm 2020; Giấy khen của UBND huyện Vị Thủy vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải năm 2020; Bằng khen của UBND tỉnh Hậu Giang vì có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải năm 2020. Đó là những phần thưởng khích lệ cho những hòa giải viên như ông. Song với ông, nguồn động lực quý giá để ông tiếp tục hết mình với nghề đó chính là tình cảm yêu mến của bà con, sự êm ấm, bình yên, đoàn kết của thôn xóm

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.