Người góp công tham mưu xây dựng Luật Cảnh sát biển

Trung tá Hà Tuấn Anh.
Trung tá Hà Tuấn Anh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và tinh thần say mê nghiên cứu, học hỏi, Trung tá Hà Tuấn Anh - Thư ký Chính ủy Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng hệ thống pháp luật Việt Nam về quân sự, quốc phòng, an ninh, hoạt động của CSB Việt Nam… nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo vệ biển, đảo và Tổ quốc bằng pháp luật trong tình hình mới.

Nền tảng gia đình giàu truyền thống cách mạng

Trung tá Tuấn Anh sinh ra lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng khi có ông nội là Hà Văn Tính, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (từ trước khởi nghĩa, 1938), ĐBQH Khóa I (1946 - 1960); bác ruột Hà Thị Thu Sương, ĐBQH khóa VII, VIII, IX; chú ruột Hà Sơn Hải là sĩ quan cao cấp trong QĐND Việt Nam, người góp phần xây dựng, khẳng định vị thế, tầm vóc của ngành đóng tàu quân sự Việt Nam không chỉ trong khu vực và trên thế giới.

Trung tá Hà Tuấn Anh càng tự hào hơn khi nhiều người thân khác trong gia đình tiếp nối truyền thống cách mạng của ông cha. Bởi vậy, từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, gia đình đã định hướng anh học Luật, phục vụ quân đội để tiếp nối truyền thống.

Ban đầu, dù được gia đình định hướng nhưng là người có tính cách sôi nổi, văn nghệ sĩ nên từng có lúc anh cảm thấy không phù hợp với những khuôn mẫu, nguyên tắc của ngành Luật. Đến khi thi đỗ Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội (nay là ĐH Luật/ĐH Quốc gia Hà Nội), anh vẫn luôn cố gắng để vừa là người thủ lĩnh phong trào đoàn viên - sinh viên, vừa phấn đấu học tập tốt để trở thành người có ích cho xã hội như truyền thống gia đình.

Năm 2001, sau khi tốt nghiệp, Hà Tuấn Anh được giữ lại trường làm cán bộ Trung tâm nghiên cứu & hỗ trợ pháp lý, ĐH Quốc gia Hà Nội. Nhưng sau mấy năm công tác tại đây, truyền thống gia đình đã thôi thúc anh quyết định chuyển công tác, tham gia phục vụ quân đội.

Năm 2005, anh về nhận công tác tại Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng), trải qua nhiều vị trí công tác như tham mưu kế hoạch, tổ chức lao động, xuất nhập khẩu… 12 năm công tác tại đây, anh đã tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực thương mại quân sự, công nghiệp quốc phòng. Thời gian này, công việc của anh thiên về đàm phán, mua sắm, vận chuyển vũ khí, khí tài, vật liệu nổ, trang thiết bị kỹ thuật bảo đảm cho các lực lượng trong quân đội.

Vốn là người được đào tạo chuyên ngành luật, anh đã được thủ trưởng đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ tham mưu xây dựng Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng Việt Nam năm 2008 và văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Sau đó, anh tiếp tục học Thạc sỹ Luật biển quốc tế tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Chính thời gian theo học tại đây, một lần lãnh đạo CSB Việt Nam ấn tượng với anh trong một buổi Hội thảo khoa học về Biển Đông. Năm 2016, anh được xin về công tác tại Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam, vinh dự là một trong những nhân lực chính tham mưu cho cấp thẩm quyền xây dựng dự án Luật CSB Việt Nam.

Trung tá Hà Tuấn Anh cho biết, tháng 11/2018, Luật CSB Việt Nam là dự án Luật được Quốc hội thông qua với tỷ lệ nhất trí, đồng thuận cao nhất trong nhiều kỳ họp Quốc hội. Để có được kết quả này, anh và đồng đội đã làm việc không ngừng nghỉ, bất kể ngày đêm trong nhiều ngày tháng.

“Nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc trên biển thông qua hoạt động thực thi pháp luật dân sự, hòa bình của CSB Việt Nam, nên chúng tôi càng quyết tâm, dốc hết tâm trí để xây dựng Luật. May mắn, tôi luôn được gia đình thấu hiểu chia sẻ, được đồng đội, thủ trưởng các cấp quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ để toàn tâm, toàn ý thực hiện nhiệm vụ”, anh nói.

Người góp công tham mưu xây dựng Luật Cảnh sát biển ảnh 1

Trung tá Tuấn Anh (đứng giữa) trong một khóa đào tạo nghiệp vụ tại nước ngoài.

“Một trong những hạt nhân pháp luật của CSB”

Không chỉ trực tiếp tham gia xây dựng Luật CSB Việt Nam, từ khi còn là Trợ lý pháp chế/Phòng pháp chế, Cục Nghiệp vụ & Pháp luật, anh còn tích cực, chủ động tham mưu hiệu quả cho cấp thẩm quyền ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, tạo cơ sở triển khai Luật CSB Việt Nam thống nhất, đồng bộ, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Anh cũng tích cực nghiên cứu, tham mưu cấp thẩm quyền xây dựng, hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, an ninh, hợp tác quốc tế như: Luật Quốc phòng 2018, Luật Dân quân tự vệ 2019, Luật Biên phòng Việt Nam 2020… Và gần đây nhất là dự án Luật Phòng thủ dân sự.

Trong nghiên cứu, anh đã tham mưu hiệu quả cho Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam xây dựng hơn 30 báo cáo, chuyên đề, bài giảng, bài nghiên cứu, bài báo, phim tài liệu, phóng sự liên quan tới pháp luật quốc tế, thực thi pháp luật trên biển, hợp tác quốc tế của CSB Việt Nam. Nhiều báo cáo chuyên môn của anh đã được Bộ Tư lệnh CSB báo cáo Quân ủy TW, Bộ Quốc phòng để tham mưu Đảng, Nhà nước về chính sách, pháp luật trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Bản thân anh đã nhiều lần được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh CSB cử tham gia nhiều diễn đàn nghiên cứu, hội thảo quốc tế của nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới trong xây dựng pháp luật quốc tế, thực thi pháp luật trên biển. Những công trình nghiên cứu khoa học của anh được đánh giá có hàm lượng pháp lý cao, sát thực tiễn, áp dụng hiệu quả không chỉ với thực hiện chức năng, nhiệm vụ CSB Việt Nam; mà còn được chia sẻ, lan tỏa trên nhiều hội thảo, diễn đàn quốc tế về biển và thực thi pháp luật trên biển.

Đại tá Lương Đình Hưng, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ & Pháp luật, đánh giá: “Trung tá Tuấn Anh là một trong những người trực tiếp xây dựng, tham mưu tổ chức thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật CSB Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023. Trong đó, tập trung tuyên truyền hiệu quả về chủ quyền biển, đảo, về vị trí, vai trò của CSB cho các đội ngũ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân cả nước; góp phần tuyên truyền để các nước trong khu vực, trên thế giới có cách hiểu đầy đủ, chính xác hơn về chính sách, pháp luật quản lý bảo vệ biển, đảo của Việt Nam nói chung, nhất là vị trí, vai trò, tầm quan trọng của CSB Việt Nam trong thực thi pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của quốc gia, dân tộc trên biển”.

“Bên cạnh đó, Trung tá Hà Tuấn Anh cũng là người luôn chủ động, tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biển, đảo Việt Nam, về CSB Việt Nam và pháp luật quốc tế liên quan đến biển; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, năng lực, trình độ pháp luật cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ CSB”.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh CSB Việt Nam cho hay: “Trung tá Hà Tuấn Anh là một trong những hạt nhân pháp luật của CSB Việt Nam. Đồng chí đã tích cực, chủ động tham mưu hiệu quả cho Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật của CSB Việt Nam. Dù môi trường làm việc có nhiều khó khăn, thử thách, song đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần mẫn, tỉ mỉ, khiêm tốn, cầu thị, không ngừng học tập, nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng chí là một tấm gương sáng về pháp luật của lực lượng CSB Việt Nam”.

Được đánh giá có lối sống giản dị, chân thành, luôn cống hiến hết mình cho sự lớn mạnh của CSB Việt Nam, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm pháp luật với đồng chí, đồng đội; Trung tá Hà Tuấn Anh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, sâu sắc trong tâm trí của lãnh đạo, đồng chí, đồng đội của mình ở trong đơn vị.

Trong những năm qua, anh đã được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen các loại. Đặc biệt, liên tiếp năm 2017, 2018, 2019, anh được Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Năm 2020, anh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.