Người cựu chiến binh hơn 20 năm ‘tiếp lửa’ cho phong trào hiến máu tình nguyện

Ông Lê Đình Duật và vợ là bà Lê Thị Kim Dinh. Ảnh: Ngọc Nga
Ông Lê Đình Duật và vợ là bà Lê Thị Kim Dinh. Ảnh: Ngọc Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 1966, một lần đơn vị hành quân qua trạm quân y thuộc chiến trường Quân khu IV, chứng kiến nhiều đồng đội hy sinh vì không đủ máu để truyền, trong lòng ông dấy lên nỗi day dứt, xót xa. Từ ký ức ấy, hơn 20 năm qua, người cựu chiến binh Lê Đình Duật luôn cần mẫn với công tác vận động hiến máu tình nguyện. 

Cơ duyên từ “món nợ”

Tìm đến gia đình bác Lê Đình Duật trong một căn hộ nhỏ, đơn sơ, nhưng rất sạch sẽ trong một khu tập thể cũ thuộc tại Tổ dân phố 10, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự gọn gàng, ấm cúng.

Căn phòng của gia đình ông nhỏ gọn chừng 40m2 trên tầng 4 của khu tập thể luôn ấm cúng bởi tình yêu, sự gắn kết, sống vì mọi người của mỗi thành viên. Trong căn phòng, những Bằng khen, Giấy khen biểu dương tấm lòng hiến máu vì cộng đồng của các thành viên trong gia đình được ông Duật treo ngăn nắp, trang trọng.

Vừa soạn lại những tấm ảnh kỷ niệm trong những dịp đưa thanh niên trẻ đi hiến máu, ông Duật vừa tâm sự với chúng tôi về cơ duyên, động lực thôi thúc ông gắn bó với hoạt động thiện nguyện hơn 20 năm qua.

Ngày 21/4/1963, ông Duật được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và cũng là ngày ông nhập ngũ vào quân đội. Năm 1966, một lần đơn vị hành quân qua trạm quân y thuộc chiến trường Quân khu IV, chứng kiến nhiều đồng đội hy sinh vì không đủ máu để truyền, trong lòng ông dấy lên nỗi day dứt, xót xa.

Năm 1967, khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Hà Nội, ông Duật nhận được tin bố vợ tương lai qua đời vì bị thương, vết thương quá nặng do mất máu nhiều, khi đó bệnh viện huyện không có máu để truyền.

Sự hy sinh của đồng đội, của người thân khiến ông Duật luôn trăn trở, day dứt. Với ông đó là “món nợ” đời mà ông nhất định phải trả.

Năm 1991, được nghỉ chế độ, ông Duật về sinh sống tại Tổ dân phố số 10 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Được lãnh đạo tin tưởng, nhân dân tín nhiệm, ông đã tham gia nhiều công tác đoàn thể ở phường và khu dân cư, trong đó đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường. Với ông, đó là cơ hội để ông tham gia công tác nhân đạo, thực hiện tâm nguyện trả “món nợ” mà ông đã ấp ủ lâu nay.

Năm 1999, khi có phong trào hiến máu nhân đạo ở địa phương, ông tình nguyện tham gia. Kiểm tra sức khoẻ, ông bị huyết áp thấp nên không thể hiến máu. Không được hiến máu, thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu của đảng viên, ông Lê Đình Duật đã tiên phong vận động các thành viên trong gia đình cùng đi hiến máu.

Người cựu chiến binh Lê Đình Duật suốt 23 năm qua luôn cần mẫn với công tác vận động hiến máu tình nguyện. Ảnh: Ngọc Nga ảnh 1

Người cựu chiến binh Lê Đình Duật suốt 23 năm qua luôn cần mẫn với công tác vận động hiến máu tình nguyện. Ảnh: Ngọc Nga

Cái gì khó nhưng có lợi cho dân thì làm

“Ngày ấy, đi vận động hiến máu nhưng người dân chưa hiểu, mọi người cho rằng máu là xương, thịt, hơn nữa mọi người sợ cho máu thì dễ ốm đau, lây nhiễm bệnh khi đi hiến máu. Lúc đó tôi thấy buồn lắm, nhưng tôi hiểu không có máu là điều rất nguy hiểm. Tôi làm công việc này rất vô tư, chứ không vì thành tích hay gì cả. Tuy nhiên, buồn thì buồn tôi lại càng làm vì tôi là người lính cụ Hồ, lúc khó khăn nhất thì tôi càng muốn làm. Tôi là cán bộ, đảng viên, đã trải qua đời lính, về với đời thường cái gì khó nhưng có lợi cho dân thì tôi làm”, ông Duật tâm sự.

Trước tấm lòng nhiệt huyết của ông, mọi người nhiệt tình ủng hộ và tham gia, trong đó, vợ ông là bà Lê Thị Kim Dinh đã hiến 13 đơn vị máu; con gái cả Lê Thanh Hà đã hiến 15 đơn vị máu; con gái thứ Lê Thanh Nam đã hiến 100 đơn vị máu; con trai Lê Quyết Thắng đã hiến 85 đơn vị máu; con dâu Đỗ Thị Liễu đã hiến 3 đơn vị máu; cháu ngoại Đào Ngọc Linh (sinh năm 2004) đã hiến 2 đơn vị máu.

Ngày đầu vận động hiến máu, may chăng cũng chỉ được 4-5 đơn vị máu là ông Duật đã cố gắng hết sức.

Do sự hiểu biết của mọi người còn hạn chế, do vậy, ông Duật xác định phải vận động gia đình trước, mình phải nêu gương, phải cho mọi người hiểu hiến máu không hề ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Rất may là khi chia sẻ thì cả gia đình ông Duật đều nhiệt tình hưởng ứng.

“Năm 2000, con gái thứ 2 của tôi tham gia hiến máu trước. Trong những năm tiếp theo, vợ, con gái cả và con trai út của tôi cũng bắt đầu tham gia”, ông Duật bộc bạch.

Không chỉ vận động con cháu, ông và vợ tất bật ngược xuôi vận động bạn bè, họ hàng cùng hiến máu.

Để thuyết phục mọi người, ông đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin rất nhiều tài liệu về đọc. Sau đó, ông đến từng nhà, phát tài liệu, giải thích cho mọi người hiểu những lợi ích khi tham gia hiến máu.

Đến ngày đi hiến máu, ông tập trung tất cả mọi người đến nhà mình ăn sáng để bảo đảm tình trạng sức khỏe tốt nhất rồi thuê xe chở mọi người đến địa điểm hiến máu.

Đối với các thành viên tham gia hiến máu, ông Duật chi thêm tiền bồi dưỡng xăng xe (từ 150 đến 200 nghìn đồng), ông in 2 - 3 tấm ảnh tặng cho các thành viên khi tham gia hiến máu. Tất cả chi phí đó vợ chồng ông đều trích từ số tiền lương hưu ít ỏi hàng tháng của mình.

Ông Đào Đức Lộc, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh 6, Hội Cựu chiến binh phường Thanh Xuân Trung:

Ông Đào Đức Lộc ảnh 2

Ông Đào Đức Lộc

"Ông Lê Đình Duật là một trong những người hoạt động lâu năm trong Đảng, tham gia nhiều hoạt động, đặc biệt gia đình có tham gia hoạt động vận động hiến máu tình nguyện. Từ rất lâu rồi, tôi cũng như các anh, em trong Chi hội sinh hoạt Đảng cùng ông Duật đều nhận thấy ông là một tấm gương vô cùng đặc biệt mà chúng tôi đã phát động học tập từ rất lâu rồi. Ông Duật làm việc vận động hiến máu tình nguyện từ tấm lòng. Trước hết gia đình ông gương mẫu đi trước, ngoài vận động người thân trong gia đình tham gia hiến máu tình nguyện, ông Duật còn kêu gọi, vận động mọi tầng lớp tham gia. Tôi hy vọng tấm gương của ông Duật được lan tỏa khắp cả nước, để lớp trẻ noi gương và phát triển mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện".

Danh sách, thông tin cá nhân của những người từng đăng ký tham gia hiến máu đều được ông Duật ghi chép, cất giữ cẩn thận, ông thường xuyên kết nối, trò chuyện, hỏi thăm sức khoẻ, đời sống gia đình với các thành viên.

Với ông, họ là người thân trong gia đình. Hàng năm, gia đình ông đều tổ chức liên hoan gặp mặt, tặng quà cảm ơn những người đã tham gia hiến máu, tạo sự gắn kết giữa các thành viên với nhau.

Với tấm lòng cao cả, tình nguyện hiến máu, 23 năm qua 6 thành viên gia đình ông Lê Đình Duật đã hiến hơn 218 đơn vị máu an toàn.

Không chỉ trực tiếp hiến máu hàng năm, ông cùng các thành viên trong gia đình còn tích cực vận động họ hàng, bạn bè và những người xung quanh tham gia.

23 năm, gia đình ông đã vận động được hơn 1.000 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, đạt hơn 1.000 đơn vị máu an toàn.

Với những thành tích, cống hiến trong công tác vận động, tuyên truyền và trực tiếp hiến máu tình nguyện trong những năm qua, ông Lê Đình Duật cùng gia đình đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ghi nhận đóng góp của gia đình với hoạt động vì cộng đồng.

Danh sách, thông tin cá nhân của những người từng đăng ký tham gia hiến máu đều được ông Duật ghi chép, cất giữ cẩn thận. Ảnh: Ngọc Nga ảnh 3

Danh sách, thông tin cá nhân của những người từng đăng ký tham gia hiến máu đều được ông Duật ghi chép, cất giữ cẩn thận. Ảnh: Ngọc Nga

Mong mỏi thế hệ thanh niên hôm nay sống có lý tưởng, sống đẹp, tình nghĩa

Tháng 10/2022, gia đình ông đã nhận được Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và nhấn mạnh những giọt máu hồng mà gia đình ông Duật, những người hiến máu tình nguyện trao tặng đã đem lại cho cuộc đời những mầm sống, thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái, yêu thương và trách nhiệm.

Việc làm của ông tiêu biểu cho trăm ngàn việc làm tốt đẹp, thầm lặng mà cao cả đang từng ngày, từng giờ diễn ra trên đất nước, làm đẹp thêm truyền thống đoàn kết, nhân ái của dân tộc; phát huy vai trò, phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, người cựu chiến binh Việt Nam, người cao tuổi Việt Nam gương sáng, chí bền.

Bà Đặng Diễm Lệ, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Thanh Xuân Trung:

Bà Đặng Diễm Lệ (bên phải) ảnh 4

Bà Đặng Diễm Lệ (bên phải)

"Tôi tham gia công tác nhân đạo từ năm 2013 đến nay, tôi đã làm 2 nhiệm kỳ Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Thanh Xuân Trung. Trong 2 nhiệm kỳ tôi phụ trách, Hội chữ thập đỏ của phường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để có được thành tích đó là nhờ những hội viên vừa hoàn thành công tác nhân đạo, vừa hoàn thành phong trào hiến máu. Nổi bật trong đó có gia đình ông Lê Đình Duật, là người luôn đồng hành cùng Hội chữ thập đỏ. Cụ thể như năm 2023, từ đầu năm đến giờ, gia đình ông Duật đã đóng góp gần 80 chỉ tiêu hiến máu cho phường. Đó là những đóng góp tích cực cho phong trào của phường. Ông Duật là tấm gương hiếm hoi điển hình cho phong trào hiến máu tình nguyện, đồng hành cùng Hội chữ thập đỏ phường Thanh Xuân Trung".

Với ông Duật, động lực lớn nhất để ông cùng gia đình vẫn luôn thực hiện công việc này đó chính là những đơn vị máu an toàn của mọi người được đến với người bệnh. Với ông, cho đi là còn mãi...

“Tôi mong mỏi thế hệ thanh niên hôm nay sống có lý tưởng, sống đẹp, sống tình nghĩa, vì mọi người, cùng chung tay làm cho xã hội đẹp hơn. Đặc biệt, tôi mong muốn thế hệ trẻ luôn nghĩ mình đã làm gì và hãy làm gì cho Tổ quốc. Phải làm được gì cho đời - đó mới là cái quan trọng, bởi “ân nghĩa thì đời sẽ trả cho mình khi cần””, ông Duật nhắn nhủ tới thế hệ thanh niên.

Năm 2001, 2002, 2010, 2015, 2018: Ông Duật nhận Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam về phong trào hiến máu tình nguyện;

Năm 2002: Ông Duật nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam, Bằng khen Thành phố về phong trào hiến máu tình nguyện;

Năm 2004: Ông Duật nhận Bằng khen của Hội Nhà báo về gương "Người tốt, việc tốt";

Năm 2013: Ông Duật nhận Bằng khen của Bộ Y tế về phong trào hiến máu tình nguyện;

Năm 2015, 2018: Ông Duật nhận Bằng khen Thành phố về phong trào hiến máu tình nguyện;

Năm 2019: Ông Duật nhận Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân, danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cấp thành phố;

Năm 2020: Ông Duật nhận Bằng khen của UBND Thành phố trong phong trào hiến máu tình nguyện;

Năm 2022: Ông Duật nhận Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc;

Đọc thêm

Quảng Ninh hiện có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số

Hòa giải viên người dân tộc Dao (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) Trần Thị Sửu, thường xuyên tìm hiểu kiến thức pháp luật qua sách báo.
(PLVN) -Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.453 tổ hòa giải với tổng số 8.983 hòa giải viên, trong đó có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Các hòa giải viên cơ sở đa phần là cán bộ hưu trí đã nghỉ hưu, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn, khu phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương, người có uy tín trong cộng đồng.

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng 21/9, Lễ khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra trang trọng tại tỉnh Khánh Hòa. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV dự và chỉ đạo khai mạc.

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi
(PLVN) - Tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại An-giê-ry, từ ngày 18-20/9/2023, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã thăm và làm việc với các cơ quan tư pháp và pháp luật của Cộng hòa Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm là tìm hiểu hệ thống pháp luật và tư pháp của Nam Phi; trao Bản Ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước; trao đổi nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực này.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
(PLVN) -Sáng 20/9/2023, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/9/2023, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức “Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”. Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ tư pháp) Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Hội nghị.

Họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Tư pháp

Toàn cảnh buổi họp.
(PLVN) -Sáng 19/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV
(PLVN) - Các thành viên tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023 của tỉnh Bình Định chính là các hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu và được lựa chọn từ Cuộc thi Hòa giải viên do UBND tỉnh tổ chức trước đó vào ngày 25/5. Hiện đội thi đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham dự Cuộc thi Hòa giải viên giỏi Vòng thi Khu vực Miền Trung Tây nguyên sắp được diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Hóa sẵn sàng cho cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Đội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Thanh Hóa nỗ lực tập luyện sẵn sàng thể hiện tài năng trên sân khấu
(PLVN) - Để chuẩn bị cho vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra tại TP Nha Trang, liên tục trong thời gian qua, đội được lựa chọn đại diện cho tỉnh Thanh Hóa tham dự Hội thi đã khẩn trương luyện tập, hoàn thiện phần tiểu phẩm cũng như nghiên cứu quy định pháp luật để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, tình huống.

6 tỉnh, thành “giành vé” vào vòng chung kết cuộc thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao giải Nhất cho đội Hà Tĩnh.
(PLVN) - Qua 02 ngày thi sôi nổi, ngày 15/9, vòng thi khu vực miền Bắc - Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 do Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương tổ chức tại Hải Phòng đã thành công tốt đẹp. 6 đội thi đến từ các địa phương Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc,  Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Phòng đã được lựa chọn để bước vào vòng chung kết toàn quốc.

Hành trình ‘vào Nam ra Bắc’ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật của nữ giảng viên kỳ cựu

GS Hoàng Thị Kim Quế. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS. Giảng viên cao cấp Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.