Người cựu chiến binh hết lòng xây dựng quê hương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ là một người bố hết lòng vì gia đình mà ông Chu Xuân Toàn (Sinh năm 1957, trú tại thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) với cương vị là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chư Pưh đã sáng tạo, xây dựng nhiều mô hình hoạt động hiệu quả.
Người cựu chiến binh hết lòng xây dựng quê hương

Người cán bộ Cựu chiến binh với nhiều sáng kiến

Cách đây hơn chục năm, khi đó nhiều thôn làng nơi ông sống người dân vì nhận thức kém nên đã bị những kẻ xấu lợi dụng khiến cho lập trường chính trị không vững vàng theo Fulro, vượt biên.

Ông kể “thời điểm đó, nhiều cán bộ lực lượng vũ trang chính quy được cử tới nhưng rất khó khăn bởi không hiểu được tập quán sinh hoạt của người dân. Khi ông được giao nhiệm vụ, ông đã vận động những già làng ở thôn bản đó, trực tiếp giao nhiệm vụ cho họ. Đồng thời ông xây dựng và chỉ đạo các cấp Hội và hội viên vận động người thân và người dân thực hiện mô hình “5 không” (không theo FULRO, không nghe lời kẻ xấu, không tham gia gây rối biểu tình bạo loạn, không tiếp tế cho địch, không vượt biên). Mô hình này đã đạt hiệu quả thiết thực, được nhân ra toàn tỉnh.

Ông chỉ đạo thành lập tổ tự quản ANTT, tổ hòa giải do CCB làm nòng cốt; cử hàng trăm lượt hội viên trung kiên tham gia trực, bám làng trọng điểm do Hội phụ trách để giữ vững ANTT tại địa bàn. Nhờ vậy, Hội CCB đã giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng kịp thời phát hiện ngăn chặn các vụ việc vi phạm pháp luật và các đối tượng có ý đồ vượt biên. Với sáng kiến này, ông đã trực tiếp chỉ đạo 3 thôn làng trọng điểm về an ninh chính trị. Qua đó, ông cảm hóa được 92 đối tượng, vận động 70 hộ, 355 nhân khẩu đang theo Tin lành Đề Ga về theo Tin lành Việt Nam.

Tháng 12/2010, sau khi ổn định hiện tượng bạo loạn, vượt biên thì cũng là lúc nạn nghiện hút tràn ngập các làng quê. Sau nhiều đêm mất ngủ ông xây dựng mô hình “Bốn không” (Không vi phạm pháp luật, không gây tai nạn giao thông, không nghiện hút, không nhiễm HIV). Với mô hình này, những cựu chiến binh ở từng thôn bản đã sát xao từng đối tượng trong thôn bản. Nhờ vậy mà 3 làng trọng điểm do ông phụ trách đã đạt hiệu rất cao và được nhân rộng ở nhiều thôn bản khác.

Người cựu chiến binh hết lòng xây dựng quê hương ảnh 1

Ông Chu Xuân Toàn không chỉ chú trọng xây dựng kinh tế mà còn thường xuyên có những buổi phát biểu bồi dưỡng cho học sinh các cấp

Năm 2016 ông xây dựng mô hình “Tám cộng một". Với mô hình này ông đề ra cứ 8 hội viên cần giúp đỡ 1 hội viên hoàn lương để trở thành công dân tốt. Với mô hình này ông đã giúp đỡ được 45 người hoàn lương, 29 người từ công dân loại B thành công dân loại A. Song song với mô hình “tám cộng một), ông Chu Xuân Toàn tiếp tục xây dựng mô hình “Mười cộng một”. Tức là 10 hộ gia đình khá giúp đỡ 1 hộ nghèo. Nhờ vậy, sau 5 năm triển khai mà số hộ nghèo đã giảm từ 12,9 % xuống còn 0.56%.

Người cựu chiến binh đau đáu xây dựng quê hương thứ 2

Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng được cán bộ, hội viên tham gia hưởng ứng tích cực. Đến nay, cán bộ, hội viên đã tham gia đóng góp gần 1 tỷ đồng và hơn 2.000 ngày công sửa chữa, làm mới đường giao thông liên thôn. Hàng năm, các cơ sở Hội và chi hội thường xuyên tổ chức tham quan các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi trong huyện và tỉnh nhằm học tập kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi để giao lưu trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển kinh tế các hộ trong chi hội. Ngoài ra, Hội còn huy động các nguồn vốn từ các hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ cho gia đình những hội viên có điều kiện kinh tế khó khăn với lãi suất thấp hoặc không tính lãi. Đến nay, số tiền trong quỹ hội đã huy động được lên tới 1.920.000.000 đồng với 3.200 cây giống các loại.

Người cựu chiến binh hết lòng xây dựng quê hương ảnh 2

Ông Chu Xuân Toàn cùng với các hội viên trao tặng ngôi nhà cho 1 CCB có hoàn cảnh khó khăn

Đến nay, toàn bộ Hội cựu chiến binh huyện Chư pứh đã xóa bỏ được 47 nhà dột nát, việc làm đó đã giúp cho nhiều cựu chiến binh có được ngôi nhà mới để họ có thể yên tâm lao động sản xuất,

Ông Toàn còn cho biết “Khi đời sống và nhận thức của người dân nâng cao. Người dân không đi theo các tà đạo, vượt biên trái phép thì gần đây, tại nhiều làng xuất hiện những đối tượng lạ mặt lợi dụng đêm tối vào trộm cắp trong dân khiến người dân bất an. Chính vì vậy, đến năm 2019 tôi đã tiếp tục mô hình “ ánh sáng và tiếng kẻng an ninh”, sau nâng lên thành “ánh sáng camera và tiếng kẻng an ninh”. Mô hình “Ánh sáng và tiếng kẻng an ninh” được triển khai tại thôn Tao Lẵh, xã Ia Ròng từ năm 2019 với 14 hội viên Hội CCB thôn Tao Lẵh, tổ tự quản và lực lượng nòng cốt cùng toàn thể nhân dân tham gia. Trong thôn, tại 3 vị trí trọng điểm đều được trang bị kẻng. Việc đánh kẻng cũng được quy ước cụ thể trong từng trường hợp để khi có việc cần có thể nhanh chóng huy động sự trợ giúp của dân làng. Bên cạnh đó, người dân còn được tuyên truyền, vận động lắp điện thắp sáng trước cổng nhà.

Nhờ vậy, việc đi lại của người dân vào ban đêm được thuận lợi và có thể phát hiện nhanh chóng kẻ gian, người lạ xâm nhập vào thôn. “Cây trồng, đồ dùng gia đình trước kia mất liên tục, nhưng mấy năm nay nhờ có ánh sáng an ninh mà không mất trộm nữa, nên người dân phát triển kinh tế. Giao thông, đua xe, ăn cắp ăn trộm… hiện nay nhờ có tiếng kẻng này mà đã không còn những cái xấu đó, bà con rất yên tâm”. Ông Toàn nói “ánh sáng để ta phân biệt kẻ gian và người ngay. Chính những việc đó đã giúp cho người dân chấp hành tốt pháp luật, để khi có có ý định giữa lằn ranh tốt và xấu thì bước chân họ sẽ chùn lại”.

Trao đổi với phóng viên về những việc mình đã và đang làm, ông Chu Xuân Toàn cho biết “Tôi vốn sinh ra và lớn lên ở Bắc Giang. Năm 1977 tôi nhập ngũ, rồi duyên phận đã đưa tôi vào sinh sống ở vùng đất Gia Lai này. Ở đây, tôi có gia đình, các con tôi đã trưởng thành ở mảnh đất này. Vậy nên, đây chính là quê hương thứ 2 của tôi. Tôi nguyện cùng với những đồng đội của tôi làm mọi việc để xây dựng vùng đất mà tôi đang sống ngày càng thêm xinh đẹp”.

Người cựu chiến binh hết lòng xây dựng quê hương ảnh 3

Ông Chu Xuân Toàn trong một lần nhận bằng khen của Bộ Công an

Đại diện Hội cựu chiến binh tỉnh Gia Lai cho biết: Trong thời gian với cương vị là Chủ tịch hội CCB huyện ông Toàn đã xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả. Vận động hội viên đóng góp hơn 10.000 m2 đất, trực tiếp chỉ đạo xáo bỏ 3 thôn làng trọng điểm về an ninh chính trị. Bản thân ông Toàn từng được tham dự báo cáo điển hình tiên tiến của Trung ương hội CCB Việt Nam; Bộ công an 5 lần tặng bằng khen; Tham gia đại hội thi đua yêu nước do Hội CCB Việt Nam tổ chức năm 2019; Ngoài ra ông còn nhận được 32 bằng khen của các cấp như Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của Bộ công an, Hội CCB Việt Nam, Tòa án tối cao, Ban thường vụ tỉnh ủy và nhiều kỷ niệm chương.

Uyên Thu
Cùng chuyên mục
Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…