Người cha của 131 đứa trẻ mồ côi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông là Đinh Minh Nhật (60 tuổi, ngụ thôn 1, xã Ia H'lốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai). Từ đứa trẻ đầu tiên ông cứu khi sắp bị chôn theo mẹ bởi hủ tục, 18 năm qua ông đã tự tay chăm sóc cho 131 đứa trẻ mồ côi. “Tôi mong các con mình dù nghèo nhưng sống thật thà, yêu thương, chia sẻ”, ông nói trong buổi lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2022.

Vượt qua hủ tục

2004 là năm đầu tiên ông Nhật mang đồ đạc ở thị trấn Chư Sê về dựng nhà sống một mình ở Ia H'lốp. Một đêm cuối tháng 4, ông có việc đi ra ngoài thì thấy buôn làng chuẩn bị hủ tục chôn một đứa bé theo mẹ xuống mộ. Đứa bé người dân tộc Jarai, sinh ra được 2 ngày thì mẹ mất, không biết cha mình là ai.

Theo hủ tục của người Jarai, khi người mẹ mất thì đứa con sẽ phải “đi theo”. Ông Nhật không thể chịu đựng được cảnh nhìn một đứa trẻ sơ sinh vô tội bị tước đi mạng sống như vậy.

Khi nghe tin có người đàn ông là người Kinh muốn xin đứa bé về nuôi, già làng cất tiếng khàn khàn: “Người Jrai ta, mẹ chết thì phải cho con đi theo để có cái bú. Giờ đem cho mày, mẹ nó ở “làng ma” không thấy con, kêu Yàng (Thần linh – NV) phạt chết cả họ này thì sao? Bụng mày tốt nhưng không làm trái lệ ông bà chúng ta được. Về đi!”.

Và rồi sau 3 tiếng đồng hồ giằng co, già làng quyết định: “Nếu muốn nuôi đứa bé thì phải mua một con heo to để làng cúng xin Yàng và phải mang nó đi xa làng”. Vét hết trong người chỉ được 300 nghìn đồng, ông Nhật vay mượn bạn bè được 1 triệu đồng nữa mua con lợn 50kg đưa làng để chuộc đứa trẻ.

Rời khỏi nơi đó một quãng thật xa, ông vẫn chưa tin mình vừa giành giật được một sự sống khỏi tay thần chết. Chỉ đến khi ra đến giữa cánh đồng ào ạt gió, ông mới bừng tỉnh. Chính lúc này, tiếng khóc đứt quãng của đứa bé kéo ông về thực tại: “Giờ phải làm sao đây? Thôi thì hẵng cứu lấy mạng sống của bé đã. Có thể sau này ai xin thì cho”…

Ông Nhật bế em bé đói sữa mẹ đi khắp nơi xin những người mới sinh con sữa. Thằng bé đen thui, nặng chỉ hơn 1kg, người ta sợ bệnh tật, không cho bú chung, phải vắt ra chén nhỏ. Mỗi người cũng chỉ giúp một vài lần, bởi nhiều sản phụ ăn uống không đủ chất, ít sữa.

Người cha của 131 đứa trẻ mồ côi ảnh 1

Ông Đinh Minh Nhật và đàn con thơ

Bé lên 2 tuổi, ông lại phát hiện bé bị bệnh tim. Nhà chỉ có vài sào cà phê bán không đủ tiền mổ. “May sao có người giới thiệu gặp được tổ chức từ thiện ở Huế. Họ tài trợ toàn bộ, hết 42 triệu đồng. Tôi đặt tên cho bé là Đinh Hồng Phúc với mong muốn hồng phúc đến với con trong tương lai”, ông kể.

Một năm sau, ông Nhật lại nghe người dân bàn tán ở xã Ia Glai có vợ chồng không may bị tai nạn chết, để lại 5 đứa con (đứa lớn 9 tuổi, bé út 2 tuổi) không ai chăm sóc. Sau khi vận động lo hậu sự cho cha mẹ bọn trẻ, xe đạp không chở hết, ông Nhật cùng 5 con nuôi đi bộ hơn 40km về nhà.

Ba năm sau, đàn con đang chơi ở xã Ia Ko, thấy một đứa bé tím tái nằm ven đường vội chạy về hét to: “Cha ơi, có đứa bé chết ở ven đường”. Ông đến lật lên thì thằng bé vẫn sống nhưng không có hậu môn. Về bán hết lợn, bò vào TP HCM để giải phẫu cho bé nhưng không đủ, may mắn ông được bạn bè giới thiệu gặp người đàn ông ở Pleiku hỗ trợ 27 triệu đồng. “Chữa xong hết sạch tiền, tôi nợ tài xế xe khách 200 nghìn đồng, một tuần sau mới trả lại được. Tên nó là Đinh Anh Hùng, ở nhà hay gọi là “Thúi” vì phải đi vệ sinh bên hông”, ông kể.

Người cha của 131 đứa trẻ mồ côi ảnh 2

Người đàn ông u não vẫn hết lòng, hết sức nuôi 131 đứa trẻ mồ côi.

Sống để cho đi

Từ lúc mang 5 đứa trẻ ở Ia Kor về nuôi, tiếng đồn ngày càng xa. Vậy là có người báo tin, có người đích thân mang đến cho ông những đứa trẻ, đủ mọi cảnh đời. Vất vả nhất là có 6 cháu bị thần kinh bẩm sinh, 1 cháu khuyết tật. Mặc những xì xào, dị nghị của người đời, ông chỉ nghĩ một lẽ giản dị: “Cũng như những đứa trẻ mình đã mang về nuôi nấng, nếu từ chối thì chúng sẽ đi về đâu? Như thằng cu Thúi chẳng biết sẽ ra sao nếu không được cứu? Nó là con của một người mẹ Jrai, mới lọt lòng đã bị đem bỏ. Trước khi báo tin cho ông, người ta đã đem cho khắp các làng nhưng không ai nhận. Lý do là cháu không có hậu môn, với đồng bào Jrai thì đó là do “Yàng phạt””.

Mái ấm của người cha đặc biệt này đã có 131 người con. Không nghề nghiệp ổn định, ai thuê gì ông làm nấy: Hái hồ tiêu, cà phê, bón phân, làm cỏ, trông người ốm trong bệnh viện… Dè sẻn từng miếng ăn, chắt chiu từng đồng tiền ủng hộ, để đóng tiền học, tiền đồng phục, sách giáo khoa, kinh phí chữa bệnh cho các con...

Từng có thời gian để có tiền nuôi con, ông Nhật phải lên Pleiku làm thuê trong các BV. Ba đứa lớn ông để ở nhà tự nấu ăn, ba đứa nhỏ ông địu đi cùng. Vài năm sau gom góp mua được chiếc xe máy cà tàng, ông nhờ thợ hàn nối dài phần đuôi chở các con. Có lần chở 6 con lên Pleiku, bị CSGT dừng xe. Nghe trình bày hoàn cảnh, CSGT còn rơm rớm nước mắt, cho đi, cho thêm tiền giúp đỡ.

Được biết, trung bình mỗi bữa các con ông ăn sáng sẽ hết khoảng 100 gói mì tôm; mỗi tháng 800 - 900kg gạo. Ngoài giờ làm việc, ông tranh thủ dạy các con học, dạy các con cách sinh tồn để sau này có thể tự bươn chải sống.

Ông kể, suốt một thời gian dài, một năm các con chỉ ăn no được vài tháng dịp Lễ Phật đản và Lễ Vu lan, khi bà con làm thiện nguyện nhiều. Còn lại các tháng sau đói, nhiều hôm khóc trong đêm. Có lúc đau yếu, mệt mỏi, ông Nhật vẫn phải gắng gượng. Ông lo nhất mấy bé tàn tật, nên đang liên hệ một số nơi để xin gửi mà chưa được.

Người cha của 131 đứa trẻ mồ côi ảnh 3

Ông Nhật nhận giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2022 tại Hà Nội.

Ông Nhật luôn cho rằng tình thương chính là sự cảm hóa kì diệu nhất với con người. Song cùng với đó, “dạy con từ thuở còn thơ” chính là cách giáo dục tốt nhất. “Nghĩ tới các con sau này chưa đến tuổi trưởng thành nhưng không còn ai nương tựa, tôi lại đau lòng. Cũng vì thế, tôi thường xuyên ngồi tâm sự với các con, đặc biệt với các con đã lớn, về mong muốn cả nhà luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau”, ông nói.

Có người hỏi sao ông không cho bớt các bé cho những gia đình hiếm muộn? Ông nói, thời gian đầu sợ điều tiếng lợi dụng nuôi con, về sau cũng có hai gia đình xin hai cháu. Nhưng xin các cháu được một thời gian thì gia đình đó mâu thuẫn, người chồng đi với “bồ” và đứa trẻ thành nơi trút giận. Họ đã không thương yêu cháu như đã hứa. Thương xót, ông lại đón các con về. Ông nói, thà cháu nghèo khổ mà đùm bọc. Thôi thì “có đói ăn đói, no ăn no”, chứ cho con đi bị đối xử đánh bầm giập tội nghiệp. Đứa trẻ sau khi trở về đêm ngủ vẫn giật mình sợ hãi. Từ đó ông không cho cháu nào đi nữa.

Thế rồi các con lớn dần lên, cùng ông Nhật chăm sóc các em nhỏ hơn. Gần đây một số nhà hảo tâm biết đến, giúp mái ấm có thêm tiền bạc để nuôi các con, chứ trước đó ông hoàn toàn không kêu gọi xin xỏ tài trợ.

Trong đàn con của ông, có cháu giờ đã tốt nghiệp ĐH Sư phạm Huế; 4 cháu đang học ĐH năm thứ hai; 4 cháu năm nhất, 16 cháu đang học nghề…

“Đối với tôi, nguồn động lực lớn nhất chính là được ngắm nhìn các con ăn ngon, ngủ ngoan, sống khỏe, lớn khôn. Điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất trong cuộc đời cũng chính là được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của các con. Tôi mong các con trưởng thành, có lòng yêu thương, trắc ẩn, biết chia sẻ. Tôi mong muốn xã hội sẽ không còn tình trạng cha mẹ bỏ rơi con, để không còn những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa; mọi đứa trẻ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của ông bà, cha mẹ”, ông nói.

Ông Đinh Minh Nhật SN 1962, ngụ thôn 1, xã Ia H'lốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Xuất phát từ những lần bắt gặp những em bé bị bỏ rơi, ông Nhật đã thành lập Mái ấm Giu Se và nhận nuôi 131 trẻ mồ côi suốt 18 năm qua.

Ông Nhật được vinh danh giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2022 do Trung ương Đoàn tổ chức.

Cách đây hơn 3 năm, phát hiện mình mắc bệnh u não, ông quyết định không đi mổ não, để dành tiền lo cho con. Hiện mỗi tháng ông phải về TP HCM truyền thuốc 1 lần.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.