Người cán bộ tư pháp tận tâm ở vùng cao Lai Châu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ở Sở Tư pháp Lai Châu, nhắc đến ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở, mọi người đều có chung lời nhận xét đó là người ít nói, nhưng với công việc là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm.
Ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu. Ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu.

Niềm vui cán bộ tư pháp

Sau khi tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội năm 1997, trong khi bạn bè trở về quê hương hay lựa chọn mảnh đất Thủ đô để bắt đầu sự nghiệp, tân cử nhân Nguyễn Công Thiếp lại quyết định không về quê Thái Bình, cũng không ở lại Hà Nội, mà đến Lai Châu, tỉnh nghèo với 20 dân tộc cùng sinh sống thuộc miền núi phía Tây Bắc.

Sau một thời gian ông Thiếp công tác tại Phòng Pháp quy, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Sở Tư pháp, năm 2004 tỉnh Lai Châu (cũ) được chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu (mới) và Điện Biên. Ông Thiếp xung phong nhận nhiệm vụ tại tỉnh Lai Châu mới, giữ nhiệm vụ Phó phòng phụ trách Phòng Pháp quy, tuyên truyền PBGDPL.

Ông Thiếp nhớ lại: “Thời điểm đó có đến 60% dân số ở địa phương là hộ nghèo, đội ngũ cán bộ vô cùng thiếu và yếu, các huyện được lấy về Lai Châu mới lúc này như Phong Thổ, Tam Đường, Mường Tè, Sìn Hồ của Lai Châu cũ và huyện Than Uyên của Lào Cai đều là những huyện xa xôi và nghèo… Thời điểm đó, không riêng ngành Tư pháp, mà ngành nào cũng đứng trước khó khăn. Có những lần, anh em chúng tôi cùng cán bộ địa phương phải leo bộ hàng chục km đường núi, hay những hôm trời mưa đường trơn vẫn xuống từng hộ dân, gõ cửa từng nhà, có mặt ở các cuộc sinh hoạt, hội họp thôn bản để tuyên truyền, vận động chính sách pháp luật biên giới, nói cho dân hiểu về lợi ích đúng sai và những hành vi vi phạm pháp luật...”.

Khó khăn là vậy, nhưng nhiệt huyết với công việc giúp ông Thiếp luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Ông cùng các đồng nghiệp đã tích cực, chủ động thẩm định dự thảo văn bản QPPL do các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh soạn thảo trước khi trình UBND tỉnh ban hành hoặc để UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh thông qua; tự kiểm tra văn bản QPPL do UBND tỉnh ban hành; rà soát, hệ thống hóa văn bản của HĐND, UBND tỉnh; kiểm tra văn bản QPPL của HĐND, UBND các huyện, thị xã; thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn… từng bước đưa công tác xây dựng, ban hành và áp dụng văn bản pháp luật của tỉnh đi vào nề nếp, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Năm 2006, anh Thiếp được tin tưởng bổ nhiệm Trưởng Phòng Pháp quy, PBGDPL. Năm 2009, phòng này được tách thành 2 đơn vị Phòng Xây dựng & Kiểm tra văn bản và Phòng PBGDPL.

Chia sẻ về động lực để tâm huyết với nghề, ông Thiếp nói: “Làm cán bộ tư pháp, đặc biệt lại ở tỉnh miền núi như Lai Châu; có nhiều vất vả, nhưng khi thấy việc mình làm giúp người dân phân biệt được cái đúng, cái sai, hăng say lao động sản xuất, đời sống bà con được nâng lên, hướng phát triển kinh tế theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; chính là động lực, là nguồn năng lượng lớn nhất với tôi”.

Đặc biệt quan tâm công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản

Gần 25 năm gắn bó với ngành Tư pháp Lai Châu, ông Thiếp cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền, đưa pháp luật vào đời sống của người dân, cũng cần đặc biệt quan tâm đến công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL do HĐND và UBND cấp tỉnh, cấp huyện ban hành. Bởi đây là các văn bản được đưa ra phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cần thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện các quy định trái luật, mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội.

Đồng thời, việc rà soát để kịp thời sửa đổi, bãi bỏ, ban hành mới văn bản cũng giúp loại bỏ những quy định bất cập, rườm rà, mâu thuẫn; từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, DN. Qua đó cũng nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tính liên thông gắn kết chặt chẽ giữa công tác xây dựng và thi hành pháp luật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật.

Cá nhân ông Thiếp từng mạnh dạn đưa ra sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL do HĐND và UBND tỉnh Lai Châu ban hành”, được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh năm 2018. Sáng kiến được áp dụng hiệu quả trên phạm vi toàn tỉnh cho tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan công tác tham mưu xây dựng, rà soát, hệ thống hoá văn bản.

Ông Thiếp cùng tập thể Phòng Xây dựng và Kiểm tra văn bản QPPL trước đây, nay là Phòng Xây dựng, kiểm tra & Thi hành pháp luật đã thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp lãnh đạo Sở trong công tác được phân công, nhiều năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận tập thể lao động xuất sắc, nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh.

Riêng với cá nhân, ông Thiếp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm 2018 ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp. Năm 2020, ông Thiếp được lãnh đạo tin tưởng bổ nhiệm giữ chức vụ Phó GĐ Sở Tư pháp Lai Châu.

Đỗ Đức Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.

Bổ sung trách nhiệm cho công an xã: Viện kiểm sát sẽ kiểm sát chặt chẽ

Viện trưởng Lê Minh Trí giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Khi công an xã được bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Viện kiểm sát cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ của công an xã như là công an phường để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.