Nghỉ lễ 2/9 năm nay, người lao động đi làm được tính lương thế nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Đợt nghỉ Lễ Quốc khánh năm nay kéo dài 4 ngày, bao gồm 2 ngày nghỉ 2/9 và 2 ngày nghỉ hàng tuần. Nếu đi làm vào dịp lễ này, người lao động sẽ nhận ít nhất 400% lương nếu làm việc vào ban ngày và ít nhất 490% lương nếu làm việc vào ban đêm...

Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 từ thứ Bảy ngày 31/8 đến hết thứ Ba ngày 3/9 dương lịch.

Đối với người lao động không thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024. Theo đó, trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động chọn 1 trong 2 ngày: Chủ Nhật ngày 1/9 hoặc thứ Ba ngày 3/9.

Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo.

Trước đó, tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào tháng 12/2023, tổ chức Công đoàn kiến nghị Đảng, Nhà nước bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh (từ 2 ngày lên 4 ngày nghỉ) để công nhân, người lao động được nghỉ làm, đưa con đến trường ngày khai giảng năm học mới vào ngày 5/9 hàng năm.

Căn cứ Điều 112 Bộ Luật Lao động 2019, Quốc khánh 2/9 thuộc một trong những ngày lễ người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương.

Đồng thời, căn cứ theo Điều 98 Bộ Luật Lao động 2019, khi làm việc vào ngày lễ, người lao động sẽ được trả tiền lương làm thêm giờ với mức lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày (tổng cộng là 400%).

Ngoài ra, nếu người lao động làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương + 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Như vậy, nếu đi làm vào dịp lễ 2/9 năm nay, người lao động sẽ nhận ít nhất 400% lương nếu làm việc vào ban ngày và ít nhất 490% lương nếu làm việc vào ban đêm.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Quảng Trị khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2025

Quảng Trị khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2025
(PLVN) - Ngày 27/3, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025, đánh dấu 10 năm tỉnh hưởng ứng sự kiện này. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm khuyến khích văn hóa đọc, lan tỏa tri thức đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên và người dân vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi tại Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 27/3, Đoàn công tác của Chính phủ do bà Đào Hồng Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại TX Quảng Yên, trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sởi và triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh sởi trên địa bàn thị xã và tỉnh Quảng Ninh.

TP HCM đã làm gì để kiểm soát dịch sởi?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hiện đã có 22 phường, xã tại TP HCM đủ điều kiện để ban hành quyết định công bố hết dịch sởi. Dù dịch sởi đang đi vào giai đoạn kết thúc nhưng thành phố vẫn tiếp tục duy trì công tác giám sát bệnh.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện trên lĩnh vực giao thông vận tải giữa Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác toàn diện trên lĩnh vực giao thông vận tải giữa Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) - Vừa qua, trong các ngày 24-26/3/2025, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Trần Hồng Minh dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Trung Quốc. Tiếp đón Đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc Lưu Vỹ. Tại đây hai bên đã có những trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải của hai nước.

Khi Đảng viên không còn sợ… sinh thêm con

Hạnh phúc gia đình (Ảnh: Tuoitre.vn)
(PLVN) -  Chuyện sinh con thứ ba với nhiều đảng viên từng là điều “khó nói”, không phải vì xấu hổ, mà vì sợ kiểm điểm, sợ ảnh hưởng đến công việc , đơn vị, tổ chức.. . Nhưng từ khi quy định xử lý kỷ luật được gỡ bỏ, không ít người nhẹ lòng. Họ không chỉ thấy mình được tôn trọng hơn, mà còn cảm thấy chính sách đang trở nên gần gũi, thấu cảm hơn với cuộc sống thực tế.

Tăng cường phân cấp, phân quyền để Hà Nội chủ động

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với TP Hà Nội về 3 nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Ngày 26/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với UBND TP Hà Nội về tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2025; công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) và kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội.

Sinh con thứ ba không bị xử lý kỷ luật Đảng: Góp phần duy trì cơ cấu dân số hợp lý vì một Việt Nam phát triển toàn diện

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới nên cần duy trì cơ cấu dân số hợp lý, tận dụng hiệu quả giai đoạn dân số vàng. (Ảnh minh họa: Tuyengiao.vn)
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn 15/2025 về sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn 05/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về thực hiện một số điều trong Quy định 69/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Hướng dẫn 15 lược bỏ điểm 8.1, 8.2 mục III của Hướng dẫn 05. Điểm 8 của Hướng dẫn 05 quy định về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định chính sách dân số. Với thay đổi này, từ ngày 20/3/2025, việc sinh con thứ ba không còn là hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật Đảng.