Ngăn chặn vụ việc thương tâm do Xyanua cách nào? - Bài 4: Cảnh giác với những thực phẩm tự nhiên chứa chất độc chết người

Trong tự nhiên, măng và sắn là loại thực phẩm có chứa tiền chất xyanua.
Trong tự nhiên, măng và sắn là loại thực phẩm có chứa tiền chất xyanua.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xyanua là chất độc gây chết người cực mạnh và nguy hiểm hơn khi nó xuất hiện cả trong những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Nếu không biết cách chế biến, chất này có thể gây ngộ độc nặng cho người ăn.

> Ngăn chặn vụ việc thương tâm do Xyanua cách nào? - Bài 1: Loạt vụ đầu độc gây chấn động dư luận

>> Ngăn chặn vụ việc thương tâm do Xyanua cách nào? - Bài 2: Chất độc nhất trong các chất độc

>>> Ngăn chặn vụ việc thương tâm do Xyanua cách nào? - Bài 3: Các nước nghiêm trị kẻ sát nhân hàng loạt, 'siết' quản lý chất độc gây án

Theo chuyên gia y tế, Xyanua là một chất cực độc, được liệt vào danh sách những chất độc nhất. Chất độc này có thể nhiễm vào cơ thể thông qua đường da, đường ăn uống hoặc đường hô hấp. Cơ chế gây ngộ độc của Xyanua là gây ức chế hô hấp tế bào, gây ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn, tác động tới các cơ quan trọng yếu như não và tim… Nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong. Các trường hợp ngộ độc nặng nếu may mắn sống sót cũng có thể chịu các di chứng như yếu liệt, rối loạn vận động với hội chứng giống Parkinson…

Mặc dù chất này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp như sơn, dệt nhuộm, luyện kim, khai thác vàng, sản xuất thuốc trừ sâu…, song nó cũng tồn tại nhiều trong một số loại thực phẩm tự nhiên.

Vậy những thực phẩm nào có chứa Xyanua? Cần làm gì để phòng ngừa ngộ độc Xyanua?

Chất độc chết người tồn tại trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc

Theo PGS.TS. Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), trong tự nhiên Xyanua cũng được tìm thấy ở rất nhiều loài thực vật. Trong số này có các loại thực phẩm tự nhiên thường gặp như măng, sắn (củ mì), khoai tây nảy mầm, hạt của các loại quả như táo, lê, mơ, đào, mận, anh đào…

Ở những cây này, Xyanua liên kết với các phân tử đường dưới dạng glycoside cyanogen (tiền chất xyanua). Khi các glycoside cyanogen đi vào cơ thể, chúng được chuyển hóa thành hydro xyanua độc hại trong đường ruột. Trẻ nhỏ dễ bị tổn thương hơn và chỉ nhai một vài hạt của những loại cây này có thể ngộ độc Xyanua.

“Tuy nhiên, hàm lượng tiền chất Xyanua có trong các loại thực phẩm rất ít, ví dụ như ở trong củ sắn, tiền chất Xyanua tập trung nhiều ở vỏ, 2 đầu củ và lõi, trong một số trường hợp ăn sắn cũng chỉ gây say. Nồng độ tiền chất Xyanua rất thấp, không đủ để gây chết người”, PGS.TS Trần Hồng Côn nhấn mạnh.

Hạt táo, lê, mơ, đào, mận, anh đào... cũng chứa chất độc chết người Xyanua.

Hạt táo, lê, mơ, đào, mận, anh đào... cũng chứa chất độc chết người Xyanua.

Khuyến cáo cách chế biến thực phẩm đúng cách, tránh ngộ độc Xyanua

Chia sẻ về những cách để không bị ngộ độc khi ăn một số thực phẩm chứa Xyanua, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay: “Bản thân Xyanua là chất cực độc nên không ai cho vào trong thực phẩm. Trong tự nhiên, nó có trong hạt của các loại quả như táo, lê, mơ, đào, mận, anh đào…, các hạt này rất cứng, con người thường không ăn nên hầu như không xảy ra ngộ độc. Ngộ độc Xyanua trong thực phẩm xảy ra chủ yếu khi chúng ta ăn sắn không được chế biến đúng cách. Nguyên nhân là trong sắn có chất nhóm Xyanua. Khi hấp thụ vào cơ thể nó sinh ra acid xyanhidric (HCN) có độc tính cao gây ngộ độc. Chất độc có nhiều nhất ở vỏ sắn, hai đầu củ sắn và lõi sắn”.

Để phòng tránh ngộ độc Xyanua, PGS.TS Thịnh đưa ra lời khuyên, khi ăn sắn, người dân cần cắt bỏ 2 phần đầu củ, sau khi bóc vỏ cần ngâm trong nước rồi mới mang đi luộc. Đặc tính của Xyanua dễ tan trong nước, do đó cũng không nên ăn sắn nướng, hoặc nếu muốn ăn thì hãy bóc sạch vỏ, bỏ 2 đầu rồi mới nướng.

“Trong củ măng tươi cũng có chứa Xyanua. Tuy nhiên, trong thực tế, ngộ độc sắn phổ biến hơn, thậm chí có người tử vong, ngộ độc măng rất ít. Lý do vì khi chế biến chúng ta thường ngâm, luộc măng rất kỹ, bỏ nước đi, muối chua… nên khi ăn hầu như không có ai bị ngộ độc, nếu có thì cũng nhẹ”, PGS Thịnh nói.

Xyanua gây độc cho người và động vật do khả năng ức chế hô hấp tế bào. Độc tính cấp tính ở người được đặc trưng bởi các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, khó nhìn, nhịp tim chậm, co giật, suy hô hấp và cuối cùng có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng thường xảy ra trong vòng vài phút sau khi hít phải xyanua hoặc ăn thực phẩm có chứa chúng.

Ở liều thấp, nhiễm độc Xyanua sẽ bắt đầu bằng cơ thể suy yếu, chóng mặt, đau đầu, lú lẫn và cảm nhận khó thở. Một liều gây tử vong cho con người có thể ở mức thấp như 1,5mg/kg trọng lượng cơ thể.

Từ 2020 đến tháng 7/2023, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã ghi nhận 3 vụ ngộ độc tiền chất Xyanua - cyanogenic glycoside trong thực phẩm từ các địa phương. Các vụ ngộ độc này xảy ra do ăn các loại thực phẩm chứa nhiều cyanogenic glycoside nhưng không được chế biến đúng cách hoặc với lượng quá nhiều. Đặc biệt, trong 3 vụ ngộ độc cyanogenic glycoside có 2 vụ ghi nhận trên trẻ nhỏ, chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Như vậy, để phòng ngừa ngộ độc Xyanua, khi ăn các thực phẩm nêu trên, cần sơ chế đúng cách để loại bỏ chất độc. Khi bị ngộ độc, cần ngay lập tức thực hiện các biện pháp sơ cứu. Trước hết, cần cho nạn nhân uống nước đường glucose để làm chậm quá trình xyanua hấp thu vào cơ thể. Đồng thời nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Bên cạnh đó, cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với Xyanua, sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình làm việc. Trường hợp bị chất độc dính vào da hoặc mắt, hãy rửa ngay vùng da tiếp xúc với chất độc dưới vòi nước chảy hoặc rửa nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, nạn nhân phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và có các phương án điều trị kịp thời, đúng cách.

(Còn tiếp)

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.