Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729

(PLVN) - Nga sẵn sàng thể hiện “sự cởi mở chưa từng thấy” về mẫu tên lửa 9M729 của nước này nhưng Mỹ cũng cần có bước đi đối ứng về hệ thống phòng thủ tên lửa Аegis Аshore, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tuyên bố.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov.

Theo Sputnik, 9M729 chính là mẫu tên lửa của Nga được Mỹ viện dẫn khi tố Nga vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

“Chúng tôi cho rằng cần phải tìm cách tháo gỡ vấn đề tại bàn đàm phán. Chúng tôi sẵn sàng thể hiện sự cởi mở chưa từng thấy về tên lửa 9M729, thứ đang khiến người Mỹ lo ngại”, ông Ryabkov tuyên bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, Nga đã đề xuất sẽ tiến hành một cuộc họp để giới thiệu với phía Mỹ về tên lửa này, vốn là việc không bắt buộc theo nội dung của INF.

Tuy nhiên, điều kiện đổi lại là Mỹ cũng cần thực hiện những bước đi đối ứng thực tế để hóa giải mối quan ngại của Nga về các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mà Mỹ đã triển khai ở Romania và dự định sớm bố trí ở Ba Lan trong thời gian tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng tuyên bố rằng Nga không công nhận quyết định đơn phương đình chỉ hiệu lực của Hiệp ước INF do Mỹ đưa ra.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.