Một cuốn sách giá trị về tiền xưa ra mắt

Một cuốn sách giá trị về tiền xưa ra mắt
(PLO) - Cứ lật giở từng trang sách, dễ thấy sự công phu của thú sưu tầm tiền, và ở góc độ nào đó, hiểu thêm được về lịch sử tiền tệ Việt Nam với từng tờ tiền cụ thể ở một thời kỳ lịch sử nhất định. 

Lâu nay, sách về tiền tệ được viết và in rất ít, nhất là ấn phẩm chuyên sâu về tiền. Không hẳn kén người đọc, mà bởi, đâu có nhiều người am hiểu về lịch sử các đồng tiền. Có hiểu sâu, chắc hẳn là những nhà sưu tầm, nhưng họ lại không có cái lợi thế về viết lách.

Vừa qua, một cuốn sách nghiên cứu chuyên sâu về tiền đã ra mắt độc giả, đó là cuốn “Vietnam and French Indo-China banknotes catalogue”, được viết bởi Nhà sưu tầm tiền Nguyễn Huỳnh Thế Vinh, do Nxb. Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ấn hành.

Được biết đến trong giới sưu tập tiền ở Việt Nam với biệt danh là Mr.UNC (UNC, viết tắt của Uncirculated, có nghĩa là chưa lưu hành. Mr. UNC là người chuyên sưu tầm tiền xưa với chất lượng hoàn hảo (mới cứng), Nguyễn Huỳnh Thế Vinh đã có 25 năm trong nghề sưu tầm. Với mong muốn góp phần định hướng việc sưu tầm tiền, giúp những người cùng đam mê không sưu tầm những tờ bạc giả, kém chất lượng, chia sẻ kinh nghiệm sưu tầm, nhà sưu tầm sống ở Sài Gòn này đã viết “Vietnam and French Indo-China banknotes catalogue” mà phần đầu tiên là “French Indo-China banknotes catalogue”.

Tác phẩm là khởi đầu của một sự án dài hơi về tiền, và ngay sau khi ra mắt cuốn đầu tiên, nhà sưu tầm đang bắt tay viết tiếp cuốn hai để có thể ra mắt bạn đọc vào cuối năm 2018.

Với “Vietnam and French Indo-China banknotes catalogue”, tác giả giới thiệu chi tiết đến bạn đọc về tiền giấy Đông Dương sử dụng tại Việt Nam từ khi ra đời đến năm 1954, và về các cách sưu tầm tiền; giải thích rõ những thuật ngữ chuyên môn về tiền như “Bóng chìm - Watermark”, “Số lượng phát hành - Quantity of issue”…

 

Điều thú vị là sách có khổ 30x25cm để các tờ tiền được trình bày đúng hoặc sát với kích thước thật vốn có của nó. Các tờ tiền minh họa, đều lấy từ chính bộ sưu tập của tác giả và đã được kiểm định, được trình bày trên giấy bóng láng, in màu, bao bìa cứng để bảo quản được lâu.

Cứ lật giở từng trang sách, dễ thấy sự công phu của thú sưu tầm tiền, và ở góc độ nào đó, hiểu thêm được về lịch sử tiền tệ Việt Nam với từng tờ tiền cụ thể ở một thời kỳ lịch sử nhất định. Chẳng hạn với tờ 100 đồng bộ lư (tên giới sưu tầm tiền đặt cho các tờ tiền), qua trình bày của tác giả, ta biết được số lượng phát hành, thời gian lưu thông, và cách nhận dạng tờ tiền qua phần mô tả “màu vàng, nâu trên nền giấy trắng, Độc lư vàng bên trái.

Chân dung ông Dupleix (Toàn quyền Pháp tại Ấn Độ) chính giữa mặt sau. Thiết kế của nghệ sĩ Roque FEC; Chạm khắc bản kẽm bởi nghệ sĩ Rita Dreyfus”…

Tâm sự về thú sưu tầm tiền, tác giả cho hay: “Sưu tầm tiền giấy, đối với tôi, mỗi tờ tiền đều thể hiện cô đọng một bức tranh về tình hình kinh tế, chính trị của dân tộc tại một giai đoạn lịch sử. Mỗi tờ tiền là một bằng chứng sống động về quá khứ hào hùng của dân tộc. Sưu tầm tiền, ngoài việc là một thú chơi tao nhã còn là một hình thức gìn giữ lịch sử, gìn giữ niềm tự hào dân tộc”. Quả thật, mới chỉ qua ấn phẩm này thôi, ta đã thấy, nghề chơi thật lắm công phu…

Cái đẹp của tiền giấy nằm ở hoa văn, họa tiết và màu sắc. Tôi thấy các giai đoạn lịch sử, di tích, danh lam thắng cảnh, tôi thấy văn hóa nông nghiệp, thấy các anh hùng dân tộc,… Cái đẹp ấy giảm đi rất nhiều khi cầm trong tay một tờ tiền quá cũ, ẩm mốc hoặc phai màu. Do vậy, cho dù đã có rồi nhưng tờ nào chất lượng đẹp hơn tôi đều mua về bỏ vô bộ sưu tập, cứ mua liên tục cho đến khi nào có được tờ chất lượng đẹp nhất”.

Nguyễn Huỳnh Thế Vinh

Đọc thêm

Vở nhạc kịch Shrek - hạnh phúc khi là chính mình

Hành trình đưa nhạc kịch đến với khán giả khắp Việt Nam mang tên "Shrek: On National Tour". (Ảnh BTC)
(PLVN) - Vở nhạc kịch Shrek đã phá vỡ những định kiến thông thường, đem lại thông điệp vô cùng ý nghĩa: Mỗi người dù là ai, đều thật đẹp khi là chính mình và đều xứng đáng có được hạnh phúc. Chính thông điệp này đã chạm đến trái tim của những khán giả thưởng thức vở nhạc kịch và để lại những dư âm thật sâu sắc, rực rỡ.

Xem phim kinh điển trên Hanoi On

Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội ra mắt ứng dụng nội dung đa phương tiện Hanoi On (ảnh P.V)
(PLVN) - Hanoi On là một hệ sinh thái nội dung số cho Hà Nội và về Hà Nội. Ứng dụng này gồm các chương trình truyền hình, thông tin điện tử, chương trình phát thanh và các nội dung nghe nhìn đặc sắc. Ngoài ra, Hanoi On còn có hàng vạn chương trình âm nhạc, hàng nghìn sách nói, cùng thư viện phim bộ đặc biệt là bộ sưu tập những bộ phim kinh điển của Việt Nam và nước ngoài.

60 thí sinh vào bán kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024

Thí sinh tham dự Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024. (Ảnh T.Thanh)
(PLVN) - Tại vòng Bán kết, top 60 thí sinh xuất sắc nhất đến từ khắp đất nước tập trung tại Sa Pa (Lào Cai) và bắt đầu chuỗi hành trình quảng bá, lan tỏa vẻ đẹp của du lịch Sa Pa nói riêng và Việt Nam nói chung đến cộng đồng.

Hội thảo về Danh nhân Lưu Đình Chất

Tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà sử học góp phần làm rõ nét hơn về cuộc đời và sự nghiệp của vị đại quan Lưu Đình Chất. (Ảnh: Y. Khương).
(PLVN) - Ngày 6/7/2024, Hội thảo “Vai trò của danh nhân Lưu Đình Chất trong lịch sử dân tộc và việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản về ông” diễn ra tại huyện Hoằng Hóa, (Thanh Hóa), góp phần làm rõ nét hơn về cuộc đời và sự nghiệp của vị đại quan Lưu Đình Chất, cũng như đóng góp của ông trong lịch sử dân tộc.

Ca sĩ Phương Linh từng ở ẩn để chữa bệnh

Ca sĩ Phương Linh trở lại với sân khấu sau thời gian dài điều trị bệnh (ảnh P.V)
(PLVN) - Hạn chế việc đi hát, ít ai biết được rằng ca sĩ Phương Linh phải đối diện với việc bị tràn dịch khớp gối. Sau nhiều năm điều trị từ Đông y đến Tây y, đến nay nữ ca sĩ mới phục hồi được 80%.

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội
(PLVN) - Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

Vẻ đẹp Tây Hồ trên khuôn nhạc

Vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca. (Ảnh: Zing.vn)
(PLVN) - Hồ Tây là góc lãng mạn nhất trong bức tranh Hà Nội đa màu, là thế giới của những làn gió trong trẻo, sự phóng khoáng và giàu chất thơ. Như một lẽ rất tự nhiên, vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa, văn chương bao đời nay. Vẻ đẹp lung linh, lãng mạn của Hồ Tây được hiện lên trên từng khuôn nhạc.

'Vui lên nào, anh em ơi' - bộ phim ca ngợi sức mạnh tình bạn

"Vui lên nào, anh em ơi" hướng đến khẳng định giá trị bản thân, sức mạnh của tình bạn (ảnh trong phim)
(PLVN) - “Vui lên nào, anh em ơi” khẳng định sức mạnh của tình bạn, giá trị của niềm tin, sự khích lệ và lối sống tích cực. Bộ phim không chỉ mang đến cho khán giả những tiếng cười mà còn truyền tải những bài học quý giá về cuộc sống, khơi dậy sự lạc quan trong mỗi người.

18 tác phẩm hội họa tại 'Hồng Sen'

Một số bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam (ảnh Sơn Tùng).
(PLVN) - 18 tác phẩm hội họa có chủ đề về hoa sen thuộc bộ sưu tập “Hồng Sen” của nhà sưu tập Thúy Anh được trưng bày tại Hà Nội. Những bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam xuất hiện bên áo dài, nón lá đã tạo điểm nhấn đẹp đẽ, khó phai, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp bình dị

Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp đời thường (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Người xem có thể bắt gặp những hình ảnh bình dị với làng gốm, làng thổ cẩm, làng nón, phong cảnh bốn mùa, đình làng, Khuê Văn Các...

Phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật rùa biển

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. (Nguồn: NVCC)
(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa
(PLVN) - Những năm 60 - 70, Việt Nam có rất nhiều nữ diễn viên nổi tiếng xinh đẹp, tài hoa. Trong đó bốn “ngọc nữ” được biết đến nhiều nhất là Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Thanh Nga và Trà Giang. Họ đã trở thành biểu tượng khó phai mờ trong lòng công chúng bao thế hệ.