Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.
Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Tham dự Chương trình có ông Lê Thanh, Quản lý chương trình, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, chuyên gia bảo vệ trẻ em, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Hà Nội; ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các VĐCXDPL; Bà Phan Thị Hồng Hà, Q.Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng ban VSTBPN ngành Tư pháp; ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); bà Nguyễn Thị Thuý, chuyên gia giới.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Q.Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Trưởng ban VSTBPN ngành Tư pháp Phan Thị Hồng Hà nhấn mạnh bình đẳng là quyền con người cơ bản và là thước đo quan trọng để đánh giá mức độ tiến bộ và phát triển của xã hội. Chính vì vậy, bên cạnh các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, bình đẳng giới luôn là mục tiêu ưu tiên mà các quốc gia hướng đến.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật ảnh 1

Do đó, để góp phần khắc phục những hạn chế trong công tác bình đẳng giới và thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, trong thời gian qua, Ban VSTBPN ngành Tư pháp đã chủ động tham mưu với Lãnh đạo Bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả lồng ghép giới trong hoạt động quản lý nhà nước của Bộ, Ngành. Một trong những giải pháp đó là xây dựng Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và PBGDPL dành cho các cơ quan tư pháp địa phương.

Bà Phan Thị Hồng Hà cũng bày tỏ sự tin tưởng, Tài liệu hướng dẫn này sẽ là công cụ hữu ích, được các cán bộ tư pháp địa phương quan tâm, tích cực nghiên cứu, áp dụng hiệu quả vào công việc thực tiễn hằng ngày, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu và cũng là nhiệm vụ của Bộ, ngành trong việc nâng cao chất lượng công tác lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, ngành Tư pháp, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Tại Chương trình, các đại biểu được trao đổi, thảo luận về các nội dung cụ thể như: khái niệm, vấn đề chung về giới và bạo lực trên cơ sở giới; một số vấn đề trọng tâm về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác PBGDPL…

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.