Loại vodka độc đáo sinh ra từ "chất thải" của pho-mát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không màu, chất lỏng hơi đục còn lại sau khi nấu phô mai - đây là "whey”. Trong quá trình sản xuất pho-mát, thứ chất này thường bị loại bỏ, dẫn đến một sự lãng phí thực phẩm bởi người ta không tìm ra cách sử dụng đúng đắn cho ”whey”. Tuy nhiên, bí ẩn này đang dần được giải mã.

Trong quá trình sản xuất pho-mát, sữa nước ngọt để axit hóa, sau đó được nung nóng vào một cốc nước ở nhiệt độ khoảng 60 độ, được nhấc khỏi bếp và để nguội. Sau một thời gian, hỗn hợp này phân tầng thành chất lỏng ”whey" và sữa đông.

Khoảng 95% số thành phần của "whey" là nước nhưng hợp chất này được cho là chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, không thua kém gì các sản phẩm từ sữa khác. Chưa kể, lượng calo trong hợp chất này tương đối thấp, ước tính 100 gram "whey” tương ứng khoảng 27 calo.

Không màu, chất lỏng hơi đục còn lại sau khi nấu phô mai - đây là ”whey”

Không màu, chất lỏng hơi đục còn lại sau khi nấu phô mai - đây là ”whey”

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sản lượng pho-mát trên toàn thế giới hàng năm được ước tính đạt hơn 20 triệu tấn. Mặt khác, một nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon (Mỹ) năm 2018 cho thấy, có tới 90% lượng sữa được sử dụng trong nhà máy sản xuất pho-mát biến thành ”whey”, phần lớn bị thải bỏ. Điều này không chỉ gây tốn kém khi xử lý nước thải sản xuất mà nếu thải trực tiếp ra môi trường còn gây ô nhiễm.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một số công ty lớn trong ngành có đủ tiềm lực tài chính để mua thiết bị chế biến hợp chất ”whey” này thành bột protein và các sản phẩm dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, thiết bị này lại quá đắt so với hầu hết các cơ sở sản xuất pho-mát quy mô nhỏ hơn.

Pho-mát là món ăn yêu thích của rất nhiều người dân trên thế giới

Pho-mát là món ăn yêu thích của rất nhiều người dân trên thế giới

Tuy nhiên, một sáng kiến tại Mỹ đang được hoan nghênh là có thể sẽ thay đổi viễn cảnh này, đó chính là biến hỗn hợp "whey" lỏng thành một thức uống có cồn mạnh - vodika. Nếu thành công, sáng kiến này có thể hạn chế một lượng đáng kể loại nước thải sản xuất từ ngành công nghiệp sữa, cụ thể trong quá trình sản xuất pho-mát.

Đó là nhà máy chưng cất Wheyward Spirit có trụ sở tại bang California (Mỹ) đã nghiên cứu ý tưởng biến "whey" thành một loại vodka trong những năm nay. Kỹ thuật này được các chuyên gia đánh giá không quá phức tạp, bằng cách thu hồi lượng đường lactose có trong "whey", rồi để hỗn hợp này lên men thành rượu.

90% lượng sữa được sử dụng trong nhà máy sản xuất pho-mát biến thành "whey”, phần lớn bị thải bỏ

90% lượng sữa được sử dụng trong nhà máy sản xuất pho-mát biến thành "whey”, phần lớn bị thải bỏ

Được biết, đây là một kỹ thuật đơn giản và hiệu quả để tái chế thức ăn thừa trong quá trình sản xuất pho mát. Đáng nói quá trình này cũng chỉ cần lượng nước vừa phải trong quá trình chưng cất, vì whey chủ yếu bao gồm nước, cũng như đường, protein, vitamin và khoáng chất.

Wheyward Spirit không phải là công ty duy nhất bắt tay vào công nghệ chống lãng phí, không rác thải này. Một số nhà sản xuất độc lập trên khắp thế giới cũng đã bắt đầu sản xuất rượu chưng cất từ ​​váng sữa. Ví dụ: công ty của gia tộc Dufour có trụ sở tại Charlevoix (Quebec) đã thử nghiệm thành công việc sản xuất rượu gin và vodka từ "whey" do doanh nghiệp pho-mát của gia tộc sản xuất.

Loại vodka độc đáo sinh ra từ "chất thải" của pho-mát

Loại vodka độc đáo sinh ra từ "chất thải" của pho-mát

Bên cạnh đó, còn có một số nhà sản xuất khác đang sử dụng "whey" để làm các loại pho-mát mới. Đó là trường hợp của nhà sản xuất pho-mát Takamaka, có trụ sở tại Đảo Reunion, và chuyên sản xuất pho-mát từ sữa dê.

Có thể thấy, những sáng kiến "không chất thải" như sản xuất rượu từ pho-mát luôn được hoan nghênh trong ngành ẩm thực toàn cầu, nhằm khép kín vòng tròn sản xuất ẩm thực, giảm thiểu lãng phí thực phẩm.

Đáng nói, theo nghiên cứu của Liên hợp quốc, ước tính có khoảng 931 triệu tấn thực phẩm, tương đương 17% tổng lượng thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng vào năm 2019, đã bị vứt vào thùng rác của các hộ gia đình, nhà bán lẻ, nhà hàng và các dịch vụ thực phẩm khác. Nếu thế giới không muốn đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực trong tương lai, Liên Hợp Quốc khuyến cáo tất cả các quốc gia nên nỗ lực giảm ít nhất một nửa lượng chất thải lương thực toàn cầu vào năm 2030.

Tin cùng chuyên mục

Món quà vô giá từ lòng thành

Món quà vô giá từ lòng thành

(PLVN) - Trong cuộc sống, không phải lúc nào ta cũng nhận được sự yêu thương, giúp đỡ từ những người xung quanh. Thế nên, khi có ai đó không có quan hệ máu mủ nhưng lại đối xử tốt với bạn, đó chính là điều đáng trân quý nhất.

Đọc thêm

Hấp dẫn Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt

Hấp dẫn Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt
(PLVN) - Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt năm 2024 diễn ra ngày 13/12 tại Quảng trường Lâm Viên (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) với nhiều chương trình hấp dẫn như trải nghiệm làm kim chi, mặc hanbok, làm diều thủ công Hàn Quốc, đêm ca nhạc do nhóm B-boy Hàn Quốc SDG Crew, nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Queen biểu diễn…

Bảo vệ quyền trẻ em theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam

Bảo vệ quyền trẻ em theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam
(PLVN) - Với mong muốn cung cấp thêm nguồn tài liệu cho những nhà chuyên môn, những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, sinh viên, học viên và bạn đọc quan tâm đến vấn đề, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn “Bảo vệ quyền trẻ em theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam” của TS Nguyễn Thị Hạnh.

Sôi động mùa du lịch cuối năm

Tuần lễ Du lịch TP HCM lần thứ 4 năm 2024 diễn ra sôi nổi với đa dạng hoạt động vui chơi, giải trí, ẩm thực, tạo sức hút người dân và du khách. (Ảnh: DNTT)
(PLVN) - Chỉ còn vài tuần nữa sẽ kết thúc năm 2024, đây là thời điểm mùa du lịch, lễ hội chuẩn bị bắt đầu. Ngành du lịch các tỉnh, địa phương đang chuẩn bị hàng loạt các sự kiện, hoạt động hấp dẫn thu hút du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.

Tạo đột phá để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa

Hai đêm concert của chương trình “Anh trai say hi” và “Anh trai vượt ngàn chông gai” tại TP HCM thu hút hàng chục nghìn khán giả. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - 2024 là năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong phát triển công nghiệp văn hóa của Việt Nam. Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2024, concert của các chương trình “Anh trai vượt ngàn chông gai”, “Anh trai say hi”, chương trình Jazz quốc tế 2024… đã tạo được hiệu ứng tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa.

“Du lịch nông thôn thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng”

“Du lịch nông thôn thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng”
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ An Phong cho rằng, du lịch nông thôn không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn mà còn bảo tồn các giá trị cảnh quan, sinh thái, môi trường, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp góp phần thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng giữa người dân nông thôn và đô thị.

Giải Taekwondo Cảnh sát Châu Á mở rộng 2024 tại Việt Nam thành công tốt đẹp

Trao giải tại Lễ bế mạc.
(PLVN) - Ngày 9/12, Giải Taekwondo Cảnh sát châu Á mở rộng năm 2024 đã bế mạc sau 4 ngày diễn ra nhiều giải đấu sôi nổi. Giải Taekwondo Cảnh sát châu Á mở rộng năm 2024 do Bộ Công an đăng cai, Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam và Liên đoàn Taekwondo Cảnh sát thế giới phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 6 - 9/12 tại Khu liên hợp thể thao tỉnh Quảng Ninh.

Trung tướng Phùng Khắc Đăng- những dòng hồi ức trân quý trong “Những điều còn lại”

Thượng tướng Đỗ Căn - nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam (trái) tặng hoa chúc mừng Trung tướng Phùng Khắc Đăng tại lễ ra mắt sách.
(PLVN) - Trung tướng Phùng Khắc Đăng - nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa cho ra mắt cuốn sách “Những điều còn lại”. Nổi bật trong cuốn sách là những ký ức sống động, trân quý về cuộc đời binh nghiệp, về đồng đội, về những chiến dịch, những trận đánh mà ông đã trải qua.

Kiên Giang tăng cường khai thác công nghiệp văn hóa

Những show diễn nghệ thuật mang đậm văn hóa dân gian đã ghi dấu ấn và khẳng định được thương hiệu riêng vốn có của vùng đất Phú Quốc.
(PLVN) - Kiên Giang đang tích cực khai thác các thế mạnh sẵn có để thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp văn hóa. Điều này không chỉ giúp phát triển kinh tế - xã hội địa phương mà còn tạo ra những sản phẩm và dịch vụ có giá trị nghệ thuật và xã hội cao.

40 đơn vị lữ hành Trung Quốc khảo sát du lịch Quảng Ninh

Đoàn tìm hiểu thông tin tại Khu du lịch hang động Vũng Đục (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh).
(PLVN) - Trong 4 ngày, từ 6-9/12, Sở Du lịch Quảng Ninh chủ trì tổ chức đoàn famtrip gồm 40 đơn vị lữ hành, hiệp hội du lịch Trung Quốc đi khảo sát nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại TP Móng Cái, Cẩm Phả, Hạ Long và huyện Vân Đồn, Bình Liêu, mục tiêu kết nối và mở rộng thị trường khách du lịch.