Giấc mơ chính trị sớm tàn của Công chúa Thái Lan

Công chúa Ubolratana Rajakanya, chị của Quốc vương Maha Vajiralongkorn.
(PLVN) - Công chúa Thái Ubolratana Rajakanya, 67 tuổi, ngày 8/2 gây bất ngờ khi đăng ký làm ứng viên tranh cử vị trí thủ tướng cho đảng Thai Raksa Chart. Đây là động thái chưa có tiền lệ vì hoàng gia Thái có truyền thống đứng ngoài chính trị.

Bác bỏ những thông tin sai sự thực của các tổ chức nhân quyền

Bác bỏ những thông tin sai sự thực của các tổ chức nhân quyền
(PLO) - “Việt Nam bác bỏ những thông tin sai sự thật, thiếu khách quan này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số tổ chức nhân quyền lên án phiên tòa ngày 5/4/2018 xét xử sơ thẩm 6 bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Thái Lan đang theo dõi âm mưu lật đổ chính quyền

Cảnh sát Thái Lan tuần tra tại thủ đô Bangkok ngày 25/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Truyền thông Thái Lan ngày 16/11 dẫn lời các quan chức chính phủ nước này nói rằng giới chức Thái Lan đang theo dõi sát các thông tin về âm mưu “gieo mầm bất hòa và gây rối loạn đất nước” nhằm nhằm lật đổ chính quyền quân sự hiện tại.

Kỳ Ngoại hầu Cường Để (Kỳ cuối): Mộng lớn không thành, danh thơm còn đó

Đường Charner, nay là đường Nguyễn Huệ, nơi Chiêu Nam Lầu Kỳ ngoại hầu từng ở
(PLO) -Gần nửa thế kỷ, bước chân không mỏi trên hành trình vạn dặm qua bao nhiêu nước, huy động mọi khả năng có thể để mưu đồ phục quốc, đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi, mà mộng lớn không thành. Nhưng Kỳ ngoại hầu Cường Để, vẫn xứng đáng là một nhà yêu nước nhiệt thành, dù chí hướng, con đường đi đến đích, ông chọn một lối khác. 

Viên Thiệu, một Hạng Vũ phiên bản lỗi

Viên Thiệu, một Hạng Vũ phiên bản lỗi
(PLO) -Có thể thấy một điều rõ ràng: Viên Thiệu là nhân vật có ảnh hưởng quyết định đến các diễn biến chính trị cuối thời Đông Hán khi là người duy nhất chủ trương hành động để xoay chuyển thời thế, kiên quyết lật đổ nhà Hán để tạo ra một thiên hạ mới. Tuy nhiên, hình tượng Viên Thiệu để lại trong lịch sử, tiểu thuyết và trong lòng người đọc lại hết sức tiêu cực, trì độn…

Chuyện lạ “ông vua vô thừa nhận” của triều Trần

Bắt giữ đám phản nghịch (Hình minh họa)
(PLO) -Nói đến các đế vương nhà Trần, sử sách thường thống kê 12 người, cộng với hai vua triều Hậu Trần nữa là tổng số 14 hoàng đế. Tuy nhiên, trong danh sách này bỏ qua một vị vua, người không được thừa nhận, thậm chí còn bị gọi là “kẻ tiếm ngôi làm loạn”. Vậy ai là người bị phân biệt, đối xử như vậy, mặc dù cũng là một vị vua?

Án đảo chính Trịnh Xuân: Cha tước mạng con vì quyền lực

Trịnh Tùng hai lần suýt mất mạng vì con trai đảo chính.
(PLO) -Trước tiên phải nói rằng, cổ kim dẫu cách biệt, nhưng nội cái chuyện quyền bính, thì vẫn một mẫu số chung. Khi có chức vị, thì kẻ quyền cao chức trọng cho đến kẻ chức thấp, đều mong mình sẽ được vươn cao. Thế nên, cái án đảo chính của Trịnh Xuân với chính cha mình, bỏ qua yếu tố đạo lý phụ tử, thì cũng không bất ngờ cho lắm. 

Án 'răng cắn lưỡi' và góc khuất sau ngai vàng triều Nguyễn

Hồng Bảo rất muốn làm chủ nơi triều yết điện Thái Hòa
(PLO) - Hành động của Hồng Bảo thực tế diễn ra trong vô vọng, thiếu cơ sở và lộ liễu, bởi vậy, việc dẹp bỏ những âm mưu, hành động cướp ngôi của ông hoàng này không phải là vấn đề lớn. Nhưng kết cục của án này bị đời sau chê trách nhiều vì cho rằng “răng cắn lưỡi”. 

Án vua Duy Tân năm 1916 Kỳ cuối – Đối mặt

Đồn Mang Cá nơi giam giữ vua Duy Tân
(PLO) -Việc vua Duy Tân hiện diện tên tuổi trong cuộc khởi nghĩa 1916 là một bất ngờ lớn không chỉ với người Pháp, mà ngay cả với Nam triều, dù rằng cả hai phía đều biết vị vua này có sự cứng cỏi hiếm có. Họ càng không ngờ rằng, đấng quân vương An Nam lại tham dự sâu vào cuộc lật đổ người Pháp đến thế.