Làm ăn thua lỗ, LENOVO đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

(PLO) - Văn phòng đại diện Lenovo PC HK Limited (gọi tắt là VPĐD Lenovo) dán thông báo chấm dứt hoạt động đột ngột tại Hà Nội và một số người lao động (NLĐ) bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng lao động mà không báo trước.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Trong đơn đề nghị gửi PLVN, chị Hoàng Tôn H.G (SN 1981, ngụ tại quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tính đến tháng 3/2017, chị đã có tròn 9 năm làm việc tại VPĐD Lenovo tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 1/3 vừa qua, chị và 4 nhân viên khác nhận được thông báo chấm dứt hoạt động của văn phòng và bị cho nghỉ việc. 4 nhân viên khác với lý do là công ty làm ăn thua lỗ. “Tuy nhiên, việc này chúng tôi không hề được trao đổi và thông báo trước theo quy định trong hợp đồng giữa hai bên đã ký kết trước đó”- Chị H.G khẳng định.

Làm ăn thua lỗ, LENOVO đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? ảnh 1
Toàn văn thông báo chấm dứt hoạt động của VPĐD LENOVO PC HK LIMITED tại Hà Nội ngày 1/3/2017

Được biết, VPĐD Lenovo tại Hà Nội có Giấy phép thành lập số 01-002319, cấp ngày 12/11/2014. Trụ sở đăng ký tại phòng 709 tầng 7, tòa nhà Oriental Tower (324 đường Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, TPHà Nội).

Ngày 1/3/2017, VPĐD Lenovo ra thông báo: “VPĐD đang làm thủ tục chấm dứt hoạt động và đang tiến hành thanh lý tất cả các nghĩa vụ của VPĐD với tất cả các tổ chức, cá nhân”. Văn bản do bà Koh Ser Mein (Trưởng VPĐD) ký.

Trong Hợp đồng lao động số 03/2015/HA giữa chị Hoàng Tôn H.G và VPĐD Lenovo tại Hà Nội do bà Tan Ai Sim làm Trưởng VPĐD (ký kết ngày 31/12/2014) và phụ lục hợp đồng bổ sung (ngày 1/3/2015 giữa hai bên) ghi rõ: “Trường hợp người sử dụng lao động và NLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động phải thông báo cho bên kia trước 45 ngày bằng văn bản”.

Tuy nhiên, chị H.G cho biết, ngày 28/2/2017, khi chị cùng một số nhân viên đang làm việc thì bà Koh Ser Mein cùng luật sư đại diện của VPĐD Lenovo tại Hà Nội và ông Nguyễn Tuấn Hùng (quản lý) đột ngột xuất hiện thông báo: Thu hồi toàn bộ thẻ nhân viên của văn phòng đại diện và máy tính làm việc, đồng thời yêu cầu NLĐ ra về và bắt đầu nghỉ việc.

Tiếp đó, ngày 1/3/2017, VPĐD ra thông báo như đã nói ở trên và đến ngày 14/3/2017, toàn bộ mã ID của chị G cũng như 4 nhân viên khác của VPĐD Lenovo đã biến mất trên hệ thống.

Bất bình với cách giải quyết không thỏa đáng của VPĐD Lenovo, chị G đã có đơn kiến nghị gửi tới Sở Công Thương TP Hà Nội yêu cầu tạm dừng việc giải thể VPĐD Lenovo để chị cùng các nhân viên khác đấu tranh đòi quyền lợi của mình.

Vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động?

Trao đổi vụ việc với Luật sư Lê Quốc Đạt (Giám đốc Công ty Luật TNHH Trí Tuệ), Luạt sư Đạt cho biết: “Hiện chúng tôi đang làm thủ tục để bảo vệ quyền lợi cho chị G. Chúng tôi cũng đã gửi công văn đến Sở Công Thương TP Hà Nội đề nghị không cho VPĐD Lenovo giải thể để làm sáng tỏ những vấn đề liên quan”.

Làm ăn thua lỗ, LENOVO đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? ảnh 2
Đơn đề nghị khẩn cấp của chị Giang gửi Sở Công Thương TP Hà Nội

Luật sư Đạt nêu quan điểm: “Việc VPĐD Lenovo đơn phương chấm dứt hợp đồng của NLĐ là vi phạm nghiêm trọng hợp đồng lao động đã ký kết giữa hai bên, trong đó có nội dung phải thông báo trước cho NLĐ 45 ngày bằng văn bản. Đồng thời, đây có thể coi là dấu hiệu vi phạm Bộ luật Lao động của Việt Nam”.

Về việc VPĐD Lenovo đưa ra thông báo “văn phòng làm ăn thua lỗ” nên phải giải thể, Luật sư Đạt đưa ra luận cứ: “Trong Giấy phép hoạt động ngày 12/11/2014 mà Sở Công Thương TP Hà Nội cấp cho đơn vị này có thời hiệu đến 11/11/2019 quy định rõ 5 hoạt động được phép của VPĐD này. Tuy nhiên, không thể coi là việc làm ăn thua lỗ là nguyên nhân đuổi việc đột ngột NLĐ. Cứ cho lý do này được chấp nhận thì việc không thông báo cho NLĐ là vi phạm hợp đồng trước đó, vi phạm pháp luật mà nước ta quy định đối với các công ty nước ngoài đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”.

Sáng ngày 14/3/2017, phóng viên đã đến VPĐD Lenovo tại Hà Nội để liên hệ làm việc. Ông Nguyễn Tuấn Hùng (Quản lý của VPĐD) chỉ thông báo ngắn gọn: “Hiện các lãnh đạo của VPĐD đang bận họp nên không thể tiếp được”.

Sau đó, phía VPĐD Lenovo tại Hà Nội đã cử ông Trịnh Trung Kiên (Luật sư được ủy quyền) tới làm việc với mục đích “trao đổi thông tin”.

Tuy nhiên, tại buổi gặp gỡ, ông Kiên không đưa ra bất kỳ văn bản nào cho thấy mình được VPĐD Lenovo tại Hà Nội ủy quyền.

Ông Kiên cho biết: “Theo Điều 38 của Bộ luật Lao động, khi văn phòng giải thể thì NLĐ sẽ nghỉ làm việc, vì vậy việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với các lao động đang làm việc là hoàn toàn hợp lệ”. Ông Kiên cũng thông tin việc “VPĐD đóng cửa không phải do công ty làm ăn thua lỗ như thông tin đã đưa trước đó”. Ông Kiên cũng đưa ra một số văn bản cho thấy việc chị H.G mới làm việc cho Công ty LENOVO PC HK LIMITED có VPĐD tại Hà Nội được 2 năm (bắt đầu từ 1/3/2015) còn trước đó là từ IBM chuyển sang chứ không phải làm việc được 9 năm.

Trước câu hỏi của phóng viên về giá trị pháp lý của hai bản hợp đồng (bằng tiếng Việt và tiếng Anh), ông Kiên thừa nhận là có. Tuy nhiên, trong bản hợp đồng tiếng Anh có ghi rõ nội dung: “Trường hợp người sử dụng lao động và NLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động phải thông báo cho bên kia trước 45 ngày bằng văn bản”. Còn trong bản hợp đồng tiếng Việt cũng ghi rõ: “Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ” không hề có việc VPĐD đóng cửa.

Kết thúc buổi làm việc, ông Kiên không hề cung cấp bất kỳ văn bản nào từ phía Công ty LENOVO PC HK LIMITED có VPĐD tại Hà Nội như tinh thần “trao đổi thông tin trước đó” mà chỉ ngắn gọn cho biết: “Phía VPĐD vẫn đang tìm cách giải quyết”.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Đọc thêm

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.