Kỳ công lập dự án "ma" thu lời bất chính khoảng 30 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thu gom đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất rừng của các hộ dân rồi tự ý vẽ bản đồ quy hoạch, lập dự án khu đô thị, nhà ở để lừa bán cho nhiều người, Đỗ Thúy Miên - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố bị can, bắt tạm giam.
Đỗ Thúy Miên tại cơ quan điều tra Đỗ Thúy Miên tại cơ quan điều tra

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Công ty TNHH MTV Đại An Vĩnh Phúc do Đỗ Thúy Miên (SN 1982 ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên) làm Giám đốc có ngành nghề kinh doanh chính là môi giới mua bán bất động sản với 2 văn phòng đại diện tại phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên và thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cuối năm 2020, Đỗ Thúy Miên mua gom khoảng 6ha đất trồng lúa, hoa màu, đất lâm nghiệp và đất rừng của một số hộ dân tại thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương và xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên với giá chỉ từ 10 triệu đến 160 triệu đồng/sào (360m2).

Mặc dù các diện tích đất nêu trên hoàn toàn chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện dự án khu đô thị, nhà ở nhưng Miên đã tự ý thuê người vẽ bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập hồ sơ dự án khu đô thị, nhà ở, phân lô tách thửa thành hàng trăm ô đất với diện tích khoảng 100m2 mỗi ô và lấy tên là Khu đô thị Đại An tại thị trấn Hợp Châu, khu nhà ở thấp tầng xã Đạo Tú và khu đất ở cho người thu nhập thấp ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên. Sau khi lên bảng giá, Miên tổ chức cho nhân viên Công ty Đại An triển khai kế hoạch marketing bài bản rao bán các ô đất trên.

Đỗ Thúy Miên giới thiệu với khách hàng là: “Dự án đã được phê duyệt; thời gian tới sẽ quây tôn, làm hạ tầng, mở bán chính thức”, cho khách hàng xem bản đồ in màu có đóng dấu Công ty Đại An, cam kết từ 8-12 tháng sau khi ký hợp đồng sẽ có sổ đỏ...

Ngoài ra, Miên còn thuê máy xúc, máy ủi thực hiện việc san gạt đối với dự án ở Đạo Tú để khách hàng tin là dự án đang triển khai; cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Đại An từ vốn điều lệ 20 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng trong khi Công ty không phát sinh doanh số với mục đích để khách hàng tin là Công ty có năng lực, có tiềm lực kinh tế lớn.

Hành vi gian dối của Miên và một số nhân viên Công ty Đại An đã làm cho nhiều người tin dự án là có thật nên đã đầu tư mua các ô đất tại 2 "dự án" trên. Tại Cơ quan điều tra, bước đầu Đỗ Thúy Miên khai nhận đã lừa bán được 131 ô đất, thu lời bất chính khoảng 30 tỷ đồng. Nhiều người đã mắc bẫy vì ham rẻ khi bảng giá các ô đất Miên đưa ra thấp hơn nhiều so với giá đất thời điểm đó ở cùng khu vực. Cụ thể, đối với dự án ở Hợp Châu là khoảng 900-1,7 tỷ đồng/100m2; ở Đạo Tú, Thiện Kế chỉ từ 300-600 triệu/100m2.

Hiện tại, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra mở rộng vụ án. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh thông báo người bị hại mua đất tại 3 "dự án" trên liên hệ với cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh qua điều tra viên Trần Hữu Bằng, số điện thoại 0975.215.578 để được giải quyết./.

Xuân Hanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng
(PLVN) -  Sáng 24/11 sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Anh (SN 1995, ngụ phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh) 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường toàn bộ số tiền cho người bị hại.

Nhận 13 năm tù vì chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Văn Cường (SN 1974, ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.