Kinh nghiệm uyển chuyển trong tuyên truyền pháp luật của Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật phải đi vào thực chất, phải gần gũi với dân; bám dân trước khi bám luật để dân hiểu và chấp hành đúng luật; đó là kim chỉ nam mà Trung tá Nguyễn Văn Nam, SN 1979, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An luôn hướng tới trong gần 20 năm thực hiện công tác.

Muốn luật được thực thi tốt, dân phải hiểu và chấp hành

Trung tá Nam là người con của miền quê huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An). Với mong muốn khoác trên mình màu áo xanh người lính Cụ Hồ, chàng trai quê Bác càng có cơ hội phát triển đam mê, nhiệt huyết của mình trong môi trường quân đội. Năm 2003 anh là Đội trưởng Đội Vũ trang Đồn Biên phòng (ĐBP) Tà Lọt (nay là ĐBP Thạnh Trị), đến 2006 là Trạm trưởng Trạm Biên phòng Giăng Giơ, ĐBP Cửa khẩu Bình Hiệp.

Kinh nghiệm uyển chuyển trong tuyên truyền pháp luật của Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp ảnh 1

Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp (BĐBP tỉnh Long An).

Thời điểm ấy, chuyên môn của anh là về quân sự, hoạt động nhiều trong công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, cột mốc. Trong những lần thực hiện nhiệm vụ, anh và đồng đội thường xuyên phát hiện, bắt gặp người dân khu vực biên giới vi phạm pháp luật. Từ thực tế đó, anh luôn băn khoăn là tại sao công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) triển khai nhiều mà một số người dân không tiếp thu nhiều? Tại sao một số người dân biết luật nhưng lại không hiểu luật để chấp hành? Việc tuyên truyền cho dân hiểu pháp luật khó ra sao?...

Những nỗi niềm này ngày càng lớn, cùng với ý thức trách nhiệm và nhiệt huyết đã khiến anh chủ động tìm hiểu, tham mưu thay đổi những phương pháp, hình thức tuyên truyền hay, có hiệu quả để dân nắm, dân thực thi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà anh “bén duyên” sang làm chính trị viên.

Anh Nam cho hay luôn quan niệm muốn luật được thực thi tốt thì dân phải hiểu và chấp hành. Để dân hiểu và làm đúng luật thì công tác TTPBGDPL phải đạt được hiệu quả. Làm được điều này là cả một quá trình, nên những năm đầu thực hiện anh gặp rất nhiều khó khăn. Khi đó, lực lượng cán bộ còn mỏng, không có sự hỗ trợ của các thiết bị kỹ thuật, tất cả đều tuyên truyền bằng miệng. Nhưng chính các buổi gặp trực tiếp đó giúp các anh dễ tiếp cận người dân hơn, định hướng luồng thông tin cho dân để không bị đa chiều, khiến người dân nắm sâu và hiểu rõ hơn.

Ngoài những buổi tuyên truyền tập trung, Trung tá Nam đẩy mạnh tuyên truyền cơ sở, đi sâu nhỏ lẻ vào từng hộ dân, biến những cuộc đi địa bàn thành những buổi trao đổi về các điều luật. Từ những lần đi tuyên truyền nhỏ lẻ đã để lại cho anh nhiều kỷ niệm, đặc biệt là lần đi xuống cơ sở năm 2009 để tuyên truyền pháp luật, thế nhưng người dân lại đề nghị anh kể chuyện khác. Dù không được chuẩn bị trước, nhưng anh vẫn vui vẻ tiếp nhận yêu cầu, kể chuyện rồi khéo léo lồng ghép TTPBGDPL vào trong cuộc trò chuyện. Dần dần, điều này như một thói quen, cứ thấy nơi nào đông người là anh lại “sà” vào. Trung tá Nam cho rằng những lúc như thế nhiều khi lại “được việc”, công tác tuyên truyền được đưa vào cuộc sống như những câu chuyện đời thường.

Kinh nghiệm uyển chuyển trong tuyên truyền pháp luật của Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp ảnh 2

Tuyên truyền nhỏ lẻ vào từng hộ dân luôn được Trung tá Nam và các cán bộ, chiến sĩ ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp tập trung triển khai.

Với phương châm ưu tiên tuyên truyền sâu vào từng hộ dân, trong đợt cao điểm bùng phát dịch COVID-19 năm 2021, ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt áp dụng hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng”. Trung tá Nam cùng các cán bộ của Đồn không chỉ gắn loa trên ô tô để phát tại những khu vực rộng, đông dân cư; mà còn gắn loa lên các xe gắn máy, len lỏi các góc đường để đảm bảo người dân, kể cả những hộ dân ở vùng sâu, vùng xa nắm được đầy đủ thông tin. Từ đó, tích cực đấu tranh ngăn chặn thông tin sai lệch, làm tốt công tác định hướng dư luận, giáo dục, nâng cao nhận thức khu vực biên giới về công tác phòng chống dịch.

Trung tá Nam cũng làm tốt công tác tham mưu tuyên truyền pháp luật cho nhân dân theo Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021” bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền tập trung, nhỏ lẻ, cá biệt, lưu động, tuyên truyền qua hệ thống thông tin nội bộ, đài truyền thanh, mạng xã hội…

Muốn đưa luật vào cuộc sống, phải hiểu cuộc sống người dân thế nào

Trong công tác giảng dạy, Trung tá Nam cho biết, khi xây dựng giáo án, kế hoạch thì vẫn đầy đủ, nhưng khi lên lớp thì tập trung triển khai các nội dung liên quan trực tiếp đến các cán bộ, chiến sĩ để nắm ý chính nhưng vẫn đảm bảo mọi người biết hết các đề mục, mục tiêu, quan điểm. Tránh “nhồi nhét” nhiều nội dung cùng một lúc sẽ khiến các cán bộ, chiến sĩ không tiếp nhận đúng và đủ.

Trung tá Nam rất quan tâm đến đội vận động quần chúng, vì đây là lực lượng chuyên đi xuống dân để tuyên truyền. Một số thành viên trong đội là các sĩ quan trẻ, mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên anh luôn hướng cho các cán bộ chiến sĩ quan tâm tới dân, thường xuyên tiếp xúc với dân. Từ thực tế, các cán bộ, chiến sĩ mới nhìn nhận được vấn đề và chọn phương pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp.

Kinh nghiệm uyển chuyển trong tuyên truyền pháp luật của Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp ảnh 3

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp triển khai hiệu quả.

Luôn xác định tuyên truyền theo hướng “đi sâu vào lòng người”, Trung tá Nam cho rằng muốn hiểu dân và tuyên truyền được thì phải chủ động, phải đi thực tế, phải lê la với dân kiểu 4 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào). Muốn đưa pháp luật vào cuộc sống thì phải hiểu cuộc sống người dân như thế nào, “đi xuống dân thì ai cũng là ba, là má”, càng gần gũi với dân thì càng dễ tiếp cận.

Trong tuyên truyền thì cần chia nhỏ nội dung, ưu tiên phổ biến các vấn đề hay gặp hoặc dự kiến có thể xảy ra tại địa bàn mình trước để người dân biết. Nhiều khi đi tuyên truyền, dân quý, dân thương mời ăn ở cùng nên hay tận dụng cơ hội lồng ghép các nội dung tuyên truyền với các câu chuyện thường ngày trong các bữa cơm, bữa trà để giúp người dân dễ tiếp nhận hơn và “ngấm” sâu hơn.

Để công tác tuyên truyền pháp luật đạt hiệu quả cao, Trung tá Nam yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ chủ động nghiên cứu, sáng tạo phương pháp học. Muốn tuyên truyền cho người khác thì bản thân các cán bộ, chiến sỹ phải hiểu luật, không vi phạm. Trong công tác tuyên truyền thì phải có “lớp lang”, không nên hành chính hóa, hiệu quả tuyên truyền sẽ không cao. Cần quan trọng thực chất hơn hình thức, việc tuyên truyền cần linh hoạt, tùy từng trường hợp mà áp dụng hình thức. Hiệu quả đạt được phải được như “vết dầu loang” để dân hiểu và tiếp cận thông tin chính thống dễ hơn.

Kinh nghiệm uyển chuyển trong tuyên truyền pháp luật của Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp ảnh 4

Trung tá Nguyễn Văn Nam (ngoài cùng bên trái) được trao thưởng vì có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Trung tá Nam cũng làm tốt công tác quán triệt, triển khai học tập và tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ; Đẩy mạnh thực hiện các phong trào, mô hình đã phát động như: Phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; biên giới bình yên - nội biên vững mạnh; toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép; mỗi tuần một địa chỉ; mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án; mỗi ngày một điều luật… Từ đó, phát huy tốt hình ảnh người quân nhân cách mạng trong thực hiện nếp sống văn hóa, tích cực tham gia xây dựng địa phương nơi cư trú, địa bàn đóng quân, chuẩn mực trong tiếp xúc với nhân dân, gương mẫu trong mọi mặt đời sống.

Với những cố gắng và thành tích trong quá trình công tác, Trung tá Nam được trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Long An, UBND Long An về các thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy; phòng chống dịch; đạt giải trong các cuộc thi Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi, Báo cáo viên giỏi; thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Đề án TTGDPBPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 – 2021.

Gần đây nhất, Trung tá Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy (Chuyên án LA1121); UBND tỉnh Long An tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2021.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.