Kiên quyết áp dụng lộ trình thực hiện GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng
Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng
(PLO) - Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định như vậy tại Hội nghị khoa học quốc tế về Thực phẩm chức năng (TPCN) lần thứ hai vừa được Bộ Y tế, Hiệp hội TPCN Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội. Theo đó, trong thời gian tới công tác quản lý TPCN sẽ hướng tới mục tiêu xây dựng ngành TPCN Việt Nam trở thành ngành kinh tế  y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Kiểm soát chặt chẽ, hài hòa với quy định quốc tế…

Hội nghị khoa học quốc tế về TPCN lần thứ hai thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các Ban ngành, cơ quan Quốc hội và Chính phủ; các viện nghiên cứu trong nước, quốc tế và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN trong và ngoài nước.

Với mục đích trao đổi kinh nghiệm về quản lý, chia sẻ các thông tin chuyên ngành, các thành tựu khoa học, công nghệ được ứng dụng trong lĩnh vực TPCN, hướng tới phát triển TPCN bền vững vì sức khỏe cộng đồng, Hội nghị tập trung vào 3 nội dung chính: Quản lý an toàn thực phẩm đối với TPCN; quá trình hình thành, phát triển và hội nhập quốc tế trong quản lý TPCN; các nghiên cứu chuyên đề về TPCN.

Hội thảo Thực phẩm chức năng quốc tế lần 2
Hội thảo Thực phẩm chức năng quốc tế lần 2

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong thời gian tới công tác quản lý TPCN sẽ tiếp tục được quan tâm đặc biệt tại Việt Nam với phương thức quản lý hiện đại, chính sách quản lý vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, vừa kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời hài hòa với các quy định quốc tế. Công tác quản lý sẽ hướng tới mục tiêu xây dựng ngành TPCN Việt Nam trở thành ngành kinh tế  - y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Kiên quyết áp dụng lộ trình thực hiện GMP trong sản xuất TPCN

Phát biểu khai mạc Hội nghị quan trọng này, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, Việt Nam có lợi thế phát triển TPCN dựa trên nền Y học cổ truyền phát triển. Hơn 20 năm phát triển, hiện Việt Nam có khoảng 20.000 sản phẩm TPCN, trên 70% sản phẩm được sản xuất trong nước.

Để quản lý lĩnh vực này, chúng ta đã có Luật An toàn thực phẩm và nhiều văn bản dưới Luật quy định về vấn đề này. Đặc biệt phải kể đến Nghị định 15/2018 hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, trong đó có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1-7-2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Mặc dù hành lang pháp lý quản lý lĩnh vực TPCN đã tương đối đầy đủ và chặt chẽ, tuy nhiên theo nhận xét của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm: Một số doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất TPCN vẫn vi phạm, tập trung vào các lỗi như: Sản phẩm chưa được phép lưu hành đã đưa ra thị trường; ghi nhãn sai; quảng cáo không đúng sự thật khiến người dân lầm tưởng, làm mất đi thời gian Vàng chữa bệnh, khiến bệnh ngày càng nặng hơn; đăng ký một đằng, sản xuất một nẻo… 

Để chấn chỉnh tình trạng này, góp phần nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm đối với TPCN, ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng: Trong thời gian tới, công tác quản lý TPCN phải được siết chặt hơn theo hướng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN phát triển nhưng cũng phải quản lý chặt chẽ doanh nghiệp không tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó phải thực hiện nghiêm túc Nghị định 15 hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm. Đồng thời xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo an toàn thực phẩm nói chung và TPCN nói riêng, với mục tiêu phát triển TPCN phù hợp với xu thế quốc tế cũng như Việt Nam.

Trước đề xuất của một số doanh nghiệp về việc kéo dài lộ trình thực hiện GMP trong các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, ông Nguyễn Thanh Phong cho hay, hiện Chính phủ chưa có quy định kéo dài thời gian thực hiện tinh thần của Nghị định số 15.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng cho biết, hiện nay có nhiều doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất TPCN, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp đã đạt được tiêu chuẩn này. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều doanh nghiệp đang làm thủ tục đề nghị Bộ Y tế và cơ quan chức năng xem xét cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP.

Căn cứ vào các quy định, Bộ Y tế sẽ xem xét, thẩm định và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP cho các doanh nghiệp, công ty. Cụ thể: Bộ Y tế đã cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP cho 10 doanh nghiệp, các doanh nghiệp khác Bộ đang xem xét và phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương hoàn tất thủ cấp. Theo dự kiến, sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP để đảm bảo nhu cầu sản xuất TPCN cho thị trường.

“Chúng ta không lo thiếu TPCN, chỉ lo thiếu các sản phẩm TPCN tốt. Nếu  không thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật trong lĩnh vực này, sẽ không tạo nên sự bình đẳng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh TPCN, cũng như khó kiểm soát chất lượng các sản phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Chính vì thế, chúng tôi sẽ kiên quyết thực áp dụng lộ trình thực hiện tiêu chuẩn GMP trong sản xuất TPCN!” – ông Nguyễn Thanh Phong nói.

“Chúng ta không lo thiếu TPCN, chỉ lo thiếu các sản phẩm TPCN tốt. Nếu  không thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật trong lĩnh vực này, sẽ không tạo nên sự bình đẳng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh TPCN, cũng như khó kiểm soát chất lượng các sản phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng…”.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Đọc thêm

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Con số đáng tự hào về hiến máu tình nguyện

Tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
(PLVN) - Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, tương trợ, "chia lửa" của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước trong lúc khó khăn, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện nước ta hiện đạt 97%...

Khuyến cáo đề phòng biến chứng nguy hiểm do bệnh tuyến giáp

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bác sỹ khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện như mệt mỏi, đánh trống ngực, gầy sút cân thì cần đi tầm soát bệnh lý tuyến giáp sớm tránh dẫn đến tình trạng suy kiệt, biến chứng đến mắt, tim mạch… Đặc biệt với các trường hợp bệnh nhân basedow mắc các bệnh nhiễm trùng, sốt cao.

Mang lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

Các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast phẫu thuật cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đang phối hợp cùng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng trên cả nước.

Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Từ đầu năm 2024 đến nay, một số bệnh như: tay chân miệng, sởi, ho gà… gia tăng số ca mắc. Đặc biệt, cũng trong thời gian này, nước ta ghi nhận ca bệnh mắc cúm A (H9N2) đầu tiên.

Sức khỏe ca nhiễm cúm A/H9 và 15 người tiếp xúc gần

Ngành Y tế Tiền Giang trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh từ động vật lây sang người.

(PLVN) - Ca mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Tiền Giang vẫn đang được điều trị, 15 người tiếp xúc gần hiện sức khỏe bình thường. Ngành y tế tỉnh Tiền Giang quyết định công bố kết thúc ổ dịch cúm A/H9N2 trên người tại xã Tân Lý Đông huyện Châu Thành.

Rút ngắn thời gian thực hành đối với bác sĩ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì Hội nghị phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Rút ngắn thời gian thực hành đối với bác sĩ từ 18 tháng xuống còn 12 tháng. Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y rút ngắn thời gian thực hành từ 9-12 tháng xuống còn 6-9 tháng, quy định cụ thể nội dung thực hành.

Cảnh giác trước nguy cơ bệnh lao trở lại

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet).
(PLVN) - Bệnh lao, một trong những loại bệnh “truyền thống”, từng là nỗi sợ hãi, từng bị đẩy lùi. Nhưng mối lo là bệnh lao đã có dấu hiệu trở lại. Hiện có khoảng 40% ca lao tiềm ẩn trong cộng đồng chưa được phát hiện, cùng với 2% bệnh nhân lao kháng thuốc, là nguyên nhân lây lan chính trong cộng đồng. Gần 30% người dân Việt Nam có tiếp xúc với vi khuẩn lao.