Kiên quyết áp dụng lộ trình thực hiện GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng
Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng
(PLO) - Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định như vậy tại Hội nghị khoa học quốc tế về Thực phẩm chức năng (TPCN) lần thứ hai vừa được Bộ Y tế, Hiệp hội TPCN Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội. Theo đó, trong thời gian tới công tác quản lý TPCN sẽ hướng tới mục tiêu xây dựng ngành TPCN Việt Nam trở thành ngành kinh tế  y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Kiểm soát chặt chẽ, hài hòa với quy định quốc tế…

Hội nghị khoa học quốc tế về TPCN lần thứ hai thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các Ban ngành, cơ quan Quốc hội và Chính phủ; các viện nghiên cứu trong nước, quốc tế và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN trong và ngoài nước.

Với mục đích trao đổi kinh nghiệm về quản lý, chia sẻ các thông tin chuyên ngành, các thành tựu khoa học, công nghệ được ứng dụng trong lĩnh vực TPCN, hướng tới phát triển TPCN bền vững vì sức khỏe cộng đồng, Hội nghị tập trung vào 3 nội dung chính: Quản lý an toàn thực phẩm đối với TPCN; quá trình hình thành, phát triển và hội nhập quốc tế trong quản lý TPCN; các nghiên cứu chuyên đề về TPCN.

Hội thảo Thực phẩm chức năng quốc tế lần 2
Hội thảo Thực phẩm chức năng quốc tế lần 2

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong thời gian tới công tác quản lý TPCN sẽ tiếp tục được quan tâm đặc biệt tại Việt Nam với phương thức quản lý hiện đại, chính sách quản lý vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, vừa kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời hài hòa với các quy định quốc tế. Công tác quản lý sẽ hướng tới mục tiêu xây dựng ngành TPCN Việt Nam trở thành ngành kinh tế  - y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Kiên quyết áp dụng lộ trình thực hiện GMP trong sản xuất TPCN

Phát biểu khai mạc Hội nghị quan trọng này, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, Việt Nam có lợi thế phát triển TPCN dựa trên nền Y học cổ truyền phát triển. Hơn 20 năm phát triển, hiện Việt Nam có khoảng 20.000 sản phẩm TPCN, trên 70% sản phẩm được sản xuất trong nước.

Để quản lý lĩnh vực này, chúng ta đã có Luật An toàn thực phẩm và nhiều văn bản dưới Luật quy định về vấn đề này. Đặc biệt phải kể đến Nghị định 15/2018 hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, trong đó có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1-7-2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Mặc dù hành lang pháp lý quản lý lĩnh vực TPCN đã tương đối đầy đủ và chặt chẽ, tuy nhiên theo nhận xét của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm: Một số doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất TPCN vẫn vi phạm, tập trung vào các lỗi như: Sản phẩm chưa được phép lưu hành đã đưa ra thị trường; ghi nhãn sai; quảng cáo không đúng sự thật khiến người dân lầm tưởng, làm mất đi thời gian Vàng chữa bệnh, khiến bệnh ngày càng nặng hơn; đăng ký một đằng, sản xuất một nẻo… 

Để chấn chỉnh tình trạng này, góp phần nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm đối với TPCN, ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng: Trong thời gian tới, công tác quản lý TPCN phải được siết chặt hơn theo hướng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN phát triển nhưng cũng phải quản lý chặt chẽ doanh nghiệp không tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó phải thực hiện nghiêm túc Nghị định 15 hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm. Đồng thời xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo an toàn thực phẩm nói chung và TPCN nói riêng, với mục tiêu phát triển TPCN phù hợp với xu thế quốc tế cũng như Việt Nam.

Trước đề xuất của một số doanh nghiệp về việc kéo dài lộ trình thực hiện GMP trong các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, ông Nguyễn Thanh Phong cho hay, hiện Chính phủ chưa có quy định kéo dài thời gian thực hiện tinh thần của Nghị định số 15.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng cho biết, hiện nay có nhiều doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất TPCN, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp đã đạt được tiêu chuẩn này. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều doanh nghiệp đang làm thủ tục đề nghị Bộ Y tế và cơ quan chức năng xem xét cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP.

Căn cứ vào các quy định, Bộ Y tế sẽ xem xét, thẩm định và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP cho các doanh nghiệp, công ty. Cụ thể: Bộ Y tế đã cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP cho 10 doanh nghiệp, các doanh nghiệp khác Bộ đang xem xét và phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương hoàn tất thủ cấp. Theo dự kiến, sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP để đảm bảo nhu cầu sản xuất TPCN cho thị trường.

“Chúng ta không lo thiếu TPCN, chỉ lo thiếu các sản phẩm TPCN tốt. Nếu  không thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật trong lĩnh vực này, sẽ không tạo nên sự bình đẳng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh TPCN, cũng như khó kiểm soát chất lượng các sản phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Chính vì thế, chúng tôi sẽ kiên quyết thực áp dụng lộ trình thực hiện tiêu chuẩn GMP trong sản xuất TPCN!” – ông Nguyễn Thanh Phong nói.

“Chúng ta không lo thiếu TPCN, chỉ lo thiếu các sản phẩm TPCN tốt. Nếu  không thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật trong lĩnh vực này, sẽ không tạo nên sự bình đẳng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh TPCN, cũng như khó kiểm soát chất lượng các sản phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng…”.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.