Kiện nợ đóng bảo hiểm: Khó, nhưng có hơn không

(PLO) - Mặc dù số tiền nợ đóng bảo hiểm chỉ chiếm hơn 4% kế hoạch song con số này đã lên tới hàng ngàn tỷ đồng, chỉ một phần trong số đó được cơ quan bảo hiểm xã hội khởi kiện ra tòa và cũng chỉ một phần rất nhỏ được thu hồi…

Kiện nợ đóng bảo hiểm: Khó, nhưng có hơn không ảnh 1
Tổng số tiền nợ đóng bảo hiểm năm 2014 lên tới 7.279 tỷ đồng
Đòi 4 thu được 1

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, năm 2014 tổng số thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 198.186 tỷ đồng, đạt 102,52% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ và BHXH Việt Nam giao, tăng 20,54% tương ứng với số tiền 33.770 tỷ đồng so với năm 2013.

Tổng số tiền nợ đóng bảo hiểm năm 2014 tuy có giảm so với năm 2013 nhưng vẫn chiếm 4,09% so với kế hoạch thu được giao (không kể khối lực lượng vũ trang) với số tiền 7.279 tỷ đồng. Nhiều nhất là nợ BHXH 5.578 tỷ đồng, chiếm 76,63% tổng số nợ, trong đó nợ dưới 1 tháng là 700 tỷ đồng, nợ từ 1 đến dưới 6 tháng là 1.437 tỷ đồng, nợ từ 6 tháng trở lên là 3.441 tỷ đồng.

Nợ BHTN là 336 tỷ đồng, chiếm 4,62% so với tổng số nợ, trong đó đơn vị sử dụng lao động nợ là 184 tỷ đồng (chiếm 54,8% số nợ), ngân sách nhà nước (NSNN) chưa chuyển là 152 tỷ đồng (chiếm 45,2% tổng số nợ). Nợ chậm đóng BHYT là 1.365 tỷ đồng, chiếm 18,75% so với tổng nợ, trong đó số nợ của đơn vị sử dụng lao động là 694 tỷ đồng (50,8%), NSNN chưa chuyển là 671 tỷ đồng (chiếm 49% tổng số nợ) Cá biệt có một số BHXH tỉnh, TP có tỷ lệ nợ cao như Lai Châu (12,6%); Hà Nội (6,7%); Hòa Bình (6,4%); Bình Định (6,2%); Phú Yên (5,1%).

Cũng theo BHXH Việt Nam, trong năm 2014 có 50 BHXH địa phương tiến hành khởi kiện 5.832 đơn vị với số tiền nợ đọng BHXH, BHYT là 2.445 tỷ đồng, thu hồi được 621 tỷ đồng, chiếm gần 25,4% số tiền khởi kiện và chỉ bằng 8,55% số tiền nợ.

Quyết liệt đòi nợ

TP. HCM là địa phương được biết đến với nhiều vụ kiện đòi nợ đóng bảo hiểm. Tại hội nghị tổng kết một năm thực hiện nhiệm vụ và triển khai công tác năm 2015, ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TP. HCM cho biết, năm 2014 toàn hệ thống BHXH TP.HCM đã thu được 33.537 tỷ đồng (gồm BHXH, BHYT, BHTN), đạt 100,31% kế hoạch. 

Trong năm 2014, BHXH TP đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xác minh tại 3.668 đơn vị (gấp 4 lần so với kế hoạch đặt ra), sau kiểm tra các doanh nghiệp (DN) đã khắc phục tổng số nợ BHXH, BHYT gần 148,8 tỷ đồng (đạt 76% tổng nợ). 

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi tham gia BHXH, BHYT hợp pháp của người lao động, BHXH TP.HCM cũng đã kiện 1.717 DN ra tòa. Theo ông Sang, mặc dù còn nhiều khó khăn như DN cố tình trốn tránh, “câu giờ” bằng cách thương lượng, hòa giải… nhưng kết quả, thông qua hòa giải và thi hành án đã thu hồi tổng cộng 129,9 tỷ đồng (đạt 27,1% số nợ).

“Kết quả này cho thấy việc khởi kiện vẫn là một trong các giải pháp thu nợ có hiệu quả tại TP.HCM đối với các DN vi phạm BHXH, BHYT, BHTN…”- ông Sang khẳng định.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng nợ đóng bảo hiểm, theo ông Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, do bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 của Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, tác động của suy thoái kinh tế thế giới dẫn đến nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh phải thu hẹp sản xuất, phá sản, giải thể. 

Tuy nhiên, trong số đó cũng có không ít DN chây ỳ, thậm chí đã trích tiền đóng bảo hiểm từ người lao động nhưng không đóng mà sử dụng vào mục đích khác… Khởi kiện đã rất vất vả, mất nhiều thời gian và thực tế là hầu hết các vụ kiện đòi nợ đóng bảo hiểm, cơ quan BHXH đều thắng kiện nhưng thi hành án rất gian nan vì DN không còn tài sản.

Trao đổi với PLVN, ông Sinh cũng thừa nhận dẫu sao đây vẫn là cách đòi nợ có hiệu quả. “Tuy nhiên từ 1/1/2016, khi Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực, cơ quan BHXH được giao chức năng thanh tra thì tình trạng nợ đóng bảo hiểm sẽ sớm được phát hiện và khắc phục kịp thời …”- ông Sinh kỳ vọng…

Thanh Lan - Lam Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…