Kiểm tra, xử lý trạm trộn bê tông xả thải trực tiếp ra môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin báo Pháp luật Việt Nam phản ánh vụ việc “San gạt hàng ngàn m2 đất rừng để xây dựng trạm trộn bê tông không phép”, Chủ tịch UBND Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) Trần Đức Thắng đã chỉ đạo kiểm tra và đề xuất xử lý ngay.

Theo đó, báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh về việc trạm trộn bê tông thương phẩm Phương Nam xây dựng trên đất rừng, hoạt động khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, xả thải trực tiếp ra môi trường, tiềm ẩn mất an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, tại khu Hưng Hòa, phường Cộng Hòa, Thị Xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Mỗi khi trạm trộn bê tông hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi, nhưng bãi tập kết vật liệu và trạm trộn bê tông lại không được ngăn cách với bên ngoài, bãi đá, cát rộng hàng ngàn m2 không được phủ bạt che chắn. Khi máy xúc múc cát, đá lên trạm trộn là bụi bay mịt mù, cuốn theo gió và tạt vào nhà dân, phía trong trạm trộn, những vũng bùn, đất đá, bê tông đang hằn theo vết xe lên mặt đường trơn trượt, những bánh xe bồn, xe tải dính đầy bùn đất mang từ trong trạm trộn ra ngoài khi vận chuyển bê tông đi tiêu thụ không được xịt rửa khiến cho mặt đường nhầy nhụa vào mùa mưa, mùa nắng thì bụi bay mù mịt.

Ghi nhận tại trạm trộn bê tông Phương Nam, trước câu hỏi của phóng viên tại sao trạm trộn bê tông lại xả thải trực tiếp ra môi trường, cán bộ kỹ thuật điều hành tại trạm trộn cho biết, đơn vị cũng đang có kế hoạch xây dựng khu vực xử lý nước thải.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 26/11/2017, chủ đầu tư là ông Hoàng Mạnh Tưởng địa chỉ tại khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có tờ trình về việc xin thuê 16.658m2 đất rừng đã được giao cho một số hộ dân quản lý và sử dụng trồng rừng sản xuất tại khu Hưng Hòa, phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên để làm cơ sở chế biến sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Mặc dù ông Hoàng Mạnh Tưởng chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được HĐND thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, chưa được thẩm định thiết kế bản vẽ thi công nhưng đã ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông để hoạt động nhiều năm nay, thách thức pháp luật, và đặc biệt còn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường.

Bê tông Phương Nam xây dựng trên đất rừng, không có giấy phép xả thải, không có giấy phép PCCC. ảnh 1

Bê tông Phương Nam xây dựng trên đất rừng, không có giấy phép xả thải, không có giấy phép PCCC.

Căn cứ hồ sơ gửi kèm tờ trình thẩm định của chủ đầu tư, sau khi xem xét, Sở xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo kết quả thẩm định số 330/TĐ-SXD ngày 30/7/2018 đề nghị chủ đầu tư là ông Hoàng Mạnh Tưởng yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và thương mại Bạch Đằng) bổ sung và kiểm tra năng lực hành nghề của đơn vị tư vấn thiết kế, cá nhân thiết kế các bộ môn kết cấu, cấp điện, cấp thoát nước, chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Về hồ sơ bản vẽ thi công có nhiều hạng mục chưa phù hợp với quy hoạch được duyệt như nhà xưởng chính, nhà bảo vệ, nhà để xe. Đối với hệ thống công nghệ silo xi măng và trạm trộn bê tông, đề nghị chủ đầu tư tổ chức thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt quy chuẩn Việt Nam hiện hành, bổ sung văn bản thẩm duyệt thiết kế PCCC, thực hiện theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định về Quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường. Bổ sung bản vẽ thiết kế kiến trúc, kết cấu phần thân hạng mục si lô xi măng và trạm trộn bê tông, thiết kế vật liệu hoàn thiện và một số yêu cầu khác để được (phê duyệt báo cáo kinh tế- kỹ thuật, xin giấy phép xây dựng…).

Tuy nhiên đến ngày 30/07/2018, Dự án sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện bê tông đúc sẵn tại khu Hưng Hòa, phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, vẫn chưa được phê duyệt báo cáo kinh tế- kỹ thuật, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng các hạng mục công trình đã được thi công hoàn thiện và đưa vào sử dụng (theo kết quả kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào tại các trạm trộn bê tông thương phẩm của Sở Xây dựng tại văn bản số 1622/SXD-KT& VLXD ngày 01/6/2017).

Trước việc trạm trộn bê tông Phương Nam ngang nhiên hoạt động khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, không có giấy phép xả thải, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn mất an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, ngày 03/07/2021, ông Linh Thế Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Phương Nam – 135 (Bê tông Phương Nam) và ông Lê Quang Hùng – Giám đốc quản lý sản xuất đã là việc cùng đại diện Văn phòng đại diện báo Pháp luật Việt Nam tại Quảng Ninh.

Theo thông tin từ đại diện Công ty Bê tông Phương Nam, Công ty “có liên doanh với anh Hoàng Mạnh Tưởng để xây dựng trạm trộn bê tông Phương Nam, tại phường Cộng Hòa, trong quá trình sản xuất có nhiều lúc gây ảnh hưởng môi trường, tới đây đơn vị sẽ cho dọn dẹp và khắc phục giảm thiểu ô nhiễm, hàng năm cũng có các cơ quan chức năng và cảnh sát kinh tế - môi trường đến kiểm tra, nhưng chỉ nhắc nhở chứ chưa xử phạt vi phạm hành chính lần nào, còn về một số thủ tục pháp lý còn thiếu đơn vị sẽ hoàn thiện và cung cấp thêm sau”.

Liệu có tình trạng “hợp thức hồ sơ pháp lý” để Công ty Bê tông Phương Nam hoạt động khi chưa hoàn thiện thủ tục? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đọc thêm

'Đối xử tốt' với rừng ngập mặn để tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. (Ảnh: GAIA)
(PLVN) - Việt Nam là một trong những quốc gia có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất thế giới. Để ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai cũng như bảo vệ sinh kế bền vững cho người dân, thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Việt Nam một “bài toán” có sẵn lời giải, đó là cần phải bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng ngập mặn.

Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam với các học sinh tại lễ phát động cuộc thi.
(PLVN) - Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023 diễn ra tại trường Nguyễn Siêu (Hà Nội), với sự tham gia của các đại biểu thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam Đan Mạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Đan Mạch và hàng trăm học sinh và giáo viên các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tập huấn báo chí về buôn bán động vật hoang dã

Nhà báo Đỗ Doàn Hoàng chia sẻ tại Hội thảo
(PLVN) - Hơn 30 nhà báo của các cơ quan báo chí TW và địa phương đã tham gia Chương trình tập huấn "Tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật" tại Vườn Quốc gia Cúc Phương trong 2 ngày 28 - 29/9.

Đàn cá voi xuất hiện tại vùng biển Cô Tô

Cá voi xuất hiện tại vùng biển Cô Tô. Ảnh: Ngư dân cung cấp.
(PLVN) - Theo UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh), trong những ngày vừa qua, ngư dân liên tục ghi được những hình ảnh về đàn cá voi có khoảng 3-5 con xuất hiện tại vùng biển Cô Tô. Cá voi liên tục nổi trên mặt nước khiến nhiều người thích thú.

Cào nhám - nghề huỷ hoại môi trường biển ở Quảng Ninh

Hình ảnh tàu cào nhám trên vùng biển Hòn Miểu, huyện Hải Hà, Quảng Ninh Ảnh: Ngư dân cung cấp
(PLVN) - Mới xuất hiện hơn một năm trở lại đây trên biển Quảng Ninh nhưng “cào nhám” đã trở thành một nghề “hot”. Tuy nhiên, để mang lại lợi ích cao cho chủ tàu cào, môi trường biển đã và đang bị huỷ hoại nghiêm trọng...

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại

Nước lũ tràn vào một trường học tại huyện Hương Khê ngày 26/9. Ảnh: Văn Nguyễn.
(PLVN) - Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống thiên tai, mưa lớn kèm lốc sét đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương.

'Cười ra nước mắt' hình ảnh ngập lụt ngày mưa ở Hà Nội

Nước mưa ngập ngang bánh xe ô tô.

(PLVN) - Mưa lớn kéo dài từ đêm khiến nhiều đoạn đường nội đô Hà Nội sáng nay, 28/9, "chìm" trong nước. Một số khu vực ngoại thành cũng chịu cảnh ngập tương tự. Người, xe "bì bõm" giữa phố, nhiều tài xế "đi tiếp cũng dở, quay về không xong"...