San gạt hàng ngàn m2 đất rừng để xây dựng trạm trộn bê tông không phép

Bê tông Phương Nam xây dựng không phép trên đất rừng, xả thải ô nhiễm trực tiếp ra môi trường.
Bê tông Phương Nam xây dựng không phép trên đất rừng, xả thải ô nhiễm trực tiếp ra môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng, nhưng ông Hoàng Mạnh Tưởng đã ngang nhiên san gạt hàng ngàn m2 đất rừng, để xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm, xả thải trực tiếp ra môi trường, tiềm ẩn mất an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, tại khu Hưng Hòa, phường Cộng Hòa, Thị Xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian qua, người dân phường Cộng Hòa bức xúc về việc trạm trộn bê tông Phương Nam xây dựng không phép trên đất rừng, xả thải ô nhiễm trực tiếp ra môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng và gây suy thoái môi trường đất, mỗi khi trạm trộn bê tông hoạt động gây ồn ào và khói bụi.

Mặc dù rất ồn nhưng bãi tập kết vật liệu và trạm trộn bê tông lại không được ngăn cách với bên ngoài, bãi đá, cát rộng hàng ngàn m2 không được phủ bạt che chắn. Mỗi khi máy xúc múc cát, đá lên trạm trộn là bụi bay mịt mù, cuốn theo gió và tạt vào nhà dân, phía trong trạm trộn, những vũng bùn, đất đá, bê tông đang hằn theo vết xe lên mặt đường trơn trượt, những bánh xe bồn, xe tải dính đầy bùn đất mang từ trong trạm trộn ra ngoài khi vận chuyển bê tông đi tiêu thụ không được xịt rửa khiến cho mặt đường nhầy nhụa vào mùa mưa, mùa nắng thì bụi bay mù mịt.

Ghi nhận tại trạm trộn bê tông Phương Nam, trước câu hỏi của phóng viên tại sao trạm trộn bê tông lại xả thải trực tiếp ra môi trường, vị cán bộ kỹ thuật điều hành tại trạm trộn cho biết, đơn vị cũng đang có kế hoạch xây dựng khu vực xử lý nước thải.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 26/11/2017, chủ đầu tư là ông Hoàng Mạnh Tưởng địa chỉ tại khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có tờ trình về việc xin thuê 16.658m2 đất rừng đã được giao cho một số hộ dân quản lý và sử dụng trồng rừng sản xuất tại khu Hưng Hòa, phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên để làm cơ sở chế biến sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Mặc dù ông Hoàng Mạnh Tưởng chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được ký hợp đồng thuê đất, giao đất, nộp nghĩa vụ tài chính để được cấp quyền sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng trạm trộn bê tông nhưng đã ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông để hoạt động nhiều năm nay, thách thức pháp luật, và đặc biệt còn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường.

Trước việc trạm trộn bê tông Phương Nam ngang nhiên hoạt động khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, không có kế hoạch bảo vệ môi trường cũng như hệ thống thu gom, xử lý nước thải, không có giấy phép xả thải, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn mất an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, gây bức xúc dư luận, lãnh đạo UBND phường Cộng Hòa cho biết, đã nắm được thông tin và sẽ cho kiểm tra đồng thời báo cáo cấp trên.

Báo pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin ./.

Đọc thêm

longformCần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh

Cần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh
(PLVN) -  Để hiện thực hoá mục tiêu đưa năng lượng tái tạo trở thành trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, Việt Nam cần một nguồn nhân lực rất lớn, nhất là nhân lực chất lượng cao, có đủ kỹ năng, chuyên môn, trình độ, để “gánh vác” nhiệm vụ này. Đáng nói, thị trường lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở nước ta vẫn còn non trẻ, chưa kể còn đứng trước nguy cơ cạnh tranh đến từ nước ngoài.

longformChuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường

Chuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường
(PLVN) -  Trước làn sóng chuyển dịch từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo ngày càng mạnh mẽ ở nước ta nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, lực lượng lao động trong các lĩnh vực năng lượng hoá thạch đang đứng trước nhiều mối rủi ro và thách thức chưa từng có trong quá khứ.

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường
(PLVN) - Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan và UBND TP Bạc Liêu vừa khảo sát thực tế tại khu vực khu vực thường xuyên sạt lở và ngập nước do triều cường (cống Nhà Mát và khu dân cư dọc theo kênh 30/4, đoạn từ cống Nhà Mát đến cầu Út Đen, thuộc khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu).