Vỡ òa cảm xúc đón bình minh ở cực Đông

Vỡ òa cảm xúc đón bình minh ở cực Đông
(PLO) -12km băng rừng, leo đồi cát hẳn là một thử thách không đơn giản. Thậm chí đã có những người kiệt sức tử nạn, cũng không ít người đi lạc phải phát tín hiệu cầu cứu. Vậy nhưng, cảm giác được đón những ánh bình minh đầu tiên chiếu sáng trên dải đất S của chúng ta khiến mọi người dễ dàng quên hết mỏi mệt.
 

 

'Vua rừng' nơi đất khó...

Ông Nguyễn Ngọc Hiên, chủ nhân của Hạnh hoa viên nhiều huyền thoại truyền kỳ ở mảnh đất vùng sơn cước.
(PLO) - Nép mình yên lặng bên thị trấn Yên Bình của tỉnh Yên Bái, mùa này, nơi đây những rặng mơ, mận mải miết phả vào nền trời miền sơn cước một màu tuyết và hương thơm không thôi dìu dặt. Và muôn vàn loại kỳ hoa dị thảo xen lẫn với cây rừng, người dân ở đây gọi đó bằng tên gọi Hạnh hoa viên…      

“Quán trà đá từ thiện” giữa lòng Hà Nội

Người mẹ già 70 tuổi chăm con bệnh trầm cảm, vui vẻ với quán trà đá từ thiện giữa lòng Hà Nội.
(PLO) - Một bà lão, khuôn mặt sạm gió sương, tấm áo bạc màu chiếc quần vá sờn gấu với những ấm trà xanh “từ thiện” giữa lòng Thủ đô đã quá quen thuộc với người bệnh, người có hoàn cảnh khó khăn, những lao động thu nhập thấp...

Chào hè cùng Đường chạy Sắc màu

Chào hè cùng Đường chạy Sắc màu
(PLO) - La Vie Color Me Run – Đường chạy Sắc màu, sự kiện khởi xướng phong cách năng động của giới trẻ Việt Nam, đã bắt đầu khởi động cho năm 2017 với nhiều hứa hẹn đột phá.
 

Bí ẩn tục thờ cúng thần hổ

Xấp xỉ 30 người Sundarbans bị loài hổ đoạt mạng mỗi năm
(PLO) -Mỗi năm, có chừng 30 người bị đoạt mạng bởi “Ông Ba Mươi”tại Sundarbans, nằm giữa Ấn Độ và Bangladesh. Có lẽ nào dân địa phương nơi đây sùng kính chúa sơn lâm hơn nỗi kinh hoàng về loài động vật giết người này?

Chuyện chưa kể về những 'thợ mò' trên sông Loan

Không quản thời tiết, những “thợ mò” vẫn ra sông, ngâm mình liên tục hàng giờ.
(PLO) - Trong cái rét như cắt da thịt, đoàn người vẫn liên tục, không ngừng đổ ra giữa dòng sông Loan (Quảng Bình) để lặn, mò các sản vật trời phú. Trong lòng sông ấy dễ thấy chi chít những mái đầu nhấp nhô... Người ta ví họ là những “thợ mò” trên dòng sông Loan…

Kỳ công rước tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới lên chùa trên núi

Kiến trúc chùa Đại Tuệ trên đỉnh núi Đại Huệ
(PLO) -Hành trình đưa tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới (gọi tắt là tượng Phật Ngọc) nặng 4,5 tấn lên ngọn núi cao nhất của dãy Đại Huệ (Nam Đàn, Nghệ An), nơi có chùa Đại Tuệ vô cùng vất vả. Con đường độc đạo lên chùa một bên là vực sâu thăm thẳm, bên còn lại là vách núi cao, đường đi ngoằn ngoèo, dốc thẳng đứng, sương mù bao phủ. 

Đi tìm màu dó điệp

Nụ cười đã trở lại trên gương mặt của cụ Trần Văn Thêm - người mang thân phận bị can 46 năm
(PLO) - Tháng Chạp mà nắng vàng như những vạt cải nở sớm bên bãi bồi sông Đuống, chúng tôi về xứ Kinh Bắc đi tìm màu dó điệp – đi tìm những thứ màu lấp lánh như ngọc trai, nhưng lại khiêm nhường ẩn mình sau lớp giấy thô nháp, sần sùi, như những cuộc đời tốt đẹp đang ẩn sau những tất bận, ồn ã của cuộc sống…

Angkor Wat và bí ẩn nền văn minh Đại Á

Quần thể Angkor Wat được xây dựng suốt 30 năm kể từ năm 1113
(PLO) -Angkor Wat là một quần thể ngôi đền đồ sộ, rộng lớn dựng bằng đá, tọa lạc ngay giữa một đô thị cổ đá, trơ gan cùng tuế nguyệt suốt 1.000 năm. Phải chăng đang có một sức mạnh tâm linh vô thượng đang tồn tại ở một nơi như Angkor Wat? Những ngày xa xưa đó, Quốc vương Campuchia – những bậc tổ tiên đã cất công tạo dựng nên quần thể đền đài cổ đại Angkor – đã sống trong khu hoàng gia nằm bên phải của thủ đô Phnom Penh hôm nay. 

Chuyện lạ về nhân vật vừa là Phật, vừa được phong Thánh

Tấm bia đá cổ tìm thấy được ở chùa Phi Tướng.
(PLO) - Người đầu tiên được xem như mang Phật pháp vào Việt Nam chính là vị Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Và ngôi chùa Ngài ghé qua đầu tiên, trước khi chính thức tu ở chùa Pháp Vân chính là chùa Phi Tướng, Bắc Ninh, nơi có bức tượng thờ Pháp Lôi, gắn liền với tích tứ pháp của nước Việt, một nhân vật vừa là Phật, vừa được phong Thánh.

Tà Chì Nhù, thử thách mới cho dân phượt

Tà Chì Nhù, thử thách mới cho dân phượt
(PLO) - Để leo lên Tà Chì Nhù - ngọn núi cao chót vót này, phượt thủ cần có sức khỏe và sức bền tốt. Quan trọng hơn, nếu không có quyết tâm, rất có thể những người leo núi sẽ phải bỏ cuộc giữa chừng.

Sững sờ trước 'kho vàng thô' trên đỉnh Hoành Sơn

Những gốc trầm có tuổi đời hơn 20 năm, sau khi “săn” về được chăm sóc thường xuyên, để miệng trầm có tuổi đời già hơn. Miệng trầm càng lâu năm thì càng có giá trị cao.
(PLO) -Cách đây khoảng 20 năm, tại một số vùng núi trong cả nước, đặc biệt là ở khu vực miền Trung từ Thanh Hóa vào đến Quảng Nam, rộ lên một giấc mộng thoát nghèo. Nhiều người đổ xô luồn rừng, những mong “săn” được “lộc” của rừng già. Thứ lộc ấy là những cội trầm hương (còn được gọi là dó bầu) trị giá hàng trăm triệu đồng. Phong trào “săn lộc” đó đã để lại trên thân cây dó bầu những nhát rựa có tuổi đời đã mấy chục năm.