Không để bất động sản là “gánh nặng” của nền kinh tế

(PLVN) - Luật không phù hợp với thực tế, khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) bị ách tắc, gây tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, làm thất thu ngân sách của nhà nước và khiến cho lĩnh vực BĐS trở thành “gánh nặng” của nền kinh tế…
Khai thông các mạnh nghẽn chính là cách đưa thị trường BĐS về đúng quỹ đạo và đóng góp tích cực cho nền kinh tế. Khai thông các mạnh nghẽn chính là cách đưa thị trường BĐS về đúng quỹ đạo và đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng BĐS được coi là một trong những “giá trị” đo lường sự giàu có của cá nhân, là “Chíp” đánh giá sự phát triển của kinh tế - xã hội của một quốc gia. Bởi, BĐS là lĩnh vực phản chiếu khả năng tồn tại và phát triển bền vững của nền kinh tế cũng như mức sống của người dân.

Đề tài khảo sát “Tác động của BĐS đến nền kinh tế như thế nào?” của Hiệp hội các Nhà phát triển bất động sản châu Âu – EPRA và Tổ chức phi lợi nhuận -  INREV cũng đã kết luận: BĐS có vai trò lớn trong hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và duy trì sự phát triển bền vững. 

Không phải tự nhiên mà BĐS được nhìn nhận là cái “xương sống” của nền kinh tế. Bởi theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), lĩnh vực BĐS tác động mạnh mẽ đến sự thanh khoản của cả một chuỗi, gồm: xây dựng, vật liệu, du lịch, nghỉ dưỡng… và tham gia vào điều tiết trong nhiều ngành kinh tế khác, như cung ứng lao động, sản xuất đến thương mại, đầu tư và kể cả chất xám của rất nhiều ngành nghề khác nhau. 

Thế nhưng, thời gian qua thị trường BĐS có nhiều vướng mắc, nhất là trong khâu thủ tục hành chính, cấp phép. Điều này khiến doanh nghiệp BĐS không thể triển khai, đã làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế. 

Tại Hội thảo “Lấy ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung nhằm cải thiện môi trường pháp lý trong lĩnh vực BĐS” tổ chức tại TP.HCM vừa qua, hầu hết các ý kiến đều có chung một nhận định, đó là thị trường BĐS trong ba năm qua đã giảm mạnh, nguyên nhân là do cơ chế và thủ tục, cũng như các văn bản luật chồng chéo, thiếu tính khoa học và không mang tính bền vững. Nguyên nhân này cũng được HoREA chỉ ra trong báo cáo mới đây gửi lãnh đạo TP.HCM.

Vì vậy, tại văn bản số 16/2020/CV- HoREA gửi VP Chính phủ và các bộ ngành có liên quan, Chủ tịch HoREA – Lê Hoàng Châu cũng đã đề xuất quy trình thủ tục “5 Bước”, bao gồm: (1) lập thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư; (2) Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị; (3) Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; (4) Lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định và (5) lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, công nhận chủ đầu tư.

Ông Châu giải thích thêm, việc kéo dài thời gian cấp thủ tục hành chính chính là lãng phí rất lớn tiền của của doanh nghiệp. “Luật không phù hợp với thực tế, khiến cho thị trường BĐS bị ách tắc, gây tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, làm thất thu ngân sách của nhà nước và khiến cho lĩnh vực BĐS trở thành “gánh nặng” của nền kinh tế, không đạt được những mục tiêu mà Chính phủ đã kỳ vọng”. 

Bảo Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Black Friday có còn hấp dẫn?

Black Friday có còn hấp dẫn?
(PLVN) -  Black Friday được mệnh danh là ngày hội mua sắm lớn nhất toàn cầu. Hàng nghìn thương hiệu hàng đầu được trông đợi sẽ giảm giá vào dịp này để những tín đồ hàng hiệu có thể rinh về những sản phẩm “hàng hiệu giá rẻ”. Nhưng ở Việt Nam Black Friday có còn “nóng” như nhiều năm trước?

T&T Group hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về y tế chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH quản lý khách sạn T&T và đại diện công ty Syskan trao biên bản hợp tác tư vấn xây dựng - quản lý - vận hành bệnh viện - nhà dưỡng lão chất lượng cao.
(PLVN) - Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.

Viết thư gửi ngành Chứng khoán, Bộ trưởng Tài chính nhắn nhủ điều gì?

TTCK là kênh dẫn vốn trung, dài hạn chủ yếu của nền kinh tế
(PLVN) -Trong Thư chúc mừng ngày truyền thống ngành Chứng khoán nhân kỷ niệm 25 năm thành lập (28/11/1996 - 28/11/2021), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng, biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Chứng khoán trong 25 năm qua và bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển an toàn, bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong thời gian tới.

Quy hoạch điện VIII bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26

Quy hoạch điện VIII giảm điện than, phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới.
(PLVN) -  Lần thứ 3 trình Quy hoạch điện VIII và bị yêu cầu chỉnh sửa lại theo góp ý của các chuyên gia và bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26. Trong đó, yêu cầu bám sát cam kết tại COP26 đang là thử thách rất lớn vì mọi thay đổi đều đang dồn đến nguồn vốn và giá điện.

16 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay

Các NHTM Nhà nước là nòng cột của chương trình giảm lãi suất
(PLVN) -Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tổng số tiền lãi giảm từ 15/7/2021 đến 31/10/2021 của 16 ngân hàng là khoảng 15.559 tỷ đồng, đạt 75,48% so với cam kết...

Sáu thập kỷ Dầu khí Việt Nam

Giàn khai thác khí Sao Vàng
(PLVN) - Trải qua 60 năm hình thức và phát triển (27/11/1961 - 27/11/2021), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã và đang khẳng định vị trí hàng đầu của một tập đoàn kinh tế, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.