Không có chỗ để lợi dụng pháp luật

(PLO) - Sự kiện rất được chú ý là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Tư pháp trả lời chất vấn trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo phương thức mới “hỏi nhanh, đáp gọn”.
Bộ trưởng Lê Thành Long trả lời chất vấn tại phiên họp 22. Bộ trưởng Lê Thành Long trả lời chất vấn tại phiên họp 22.

Vấn đề được quan tâm của dư luận từ nhiều năm nay, từng được đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ trước là liệu có lợi ích nhóm trong việc xây dựng chính sách pháp luật không? Nay, câu hỏi đó lại được đặt ra với Bộ trưởng Lê Thành Long và ông trả lời dứt khoát: “Nói lợi ích nhóm trong xây dựng chính sách là khái quát hơi mạnh” và khẳng định có tình trạng “cái nhìn thuận lợi hơn” cho bộ, ngành mình.

Với chức năng là người “gác cổng” của Chính phủ trong lĩnh vực xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã làm rất tốt công việc này, chẳng hạn, việc loại bỏ các quy định về tổ chức cán bộ trong Pháp lệnh quản lý thị trường là một ví dụ và kịp thời “tuýt còi” các văn bản sai trái, có dấu hiệu của “tình trạng cái nhìn thuận lợi hơn” cho ngành mình.

Trên thực tế, việc lợi dụng pháp luật để thực hiện các động cơ cá nhân, vụ lợi xảy ra khá phổ biến. Thấy rõ nhất là tình trạng “làm nghề gì, ăn nghề nấy” trong các lĩnh vực quản lý đất đai, xử phạt hành chính trong xây dựng, giao thông, thương mại, cấp phép...

Nguy hại hơn là các hành vi “bảo kê” của một bộ phận người có chức vụ quyền hạn cho buôn lậu, tệ nạn xã hội mà điển hình là mới đây, một tướng ngành Công an có liên quan đến đường dây đánh bạc công nghệ cao. Một hiện tượng lợi dụng pháp luật khác diễn ra cũng khá thường xuyên là việc “tiếp tay” cho các hành vi lừa đảo hoặc lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Trong các vụ án xét xử loại tội danh này thường thấp thoáng đằng sau nó bàn tay của các "quan chức" nhúng vào. Dẫn chứng gần đây nhất là vụ một ông Cục trưởng ngành Công an ký giấy cho doanh nghiệp trong việc xây dựng nhà ở xã hội khiến nhiều người tin vào đó mà bị lừa đảo mua căn hộ rồi mất tiền. Những vụ được phát hiện và đề nghị kỷ luật cán bộ của Ủy ban kiểm tra Trung ương mới đây cho thấy hành vi “tiếp tay” của cán bộ có chức vụ xuất hiện khá nhiều.

Không để lợi ích nhóm chi phối việc xây dựng chính sách pháp luật và đồng thời cũng không thể để những hành vi lợi dụng pháp luật xảy ra một cách ngang nhiên, phổ biến nữa. Những động thái chống tham nhũng quyết liệt mới đây mà tiêu biểu là hiệu lệnh phát ra từ Ban Bí thư cho thấy sẽ không có chỗ cho những hành vi này tái diễn.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.