Không bàn lùi, xử lý ngay những vấn đề bức xúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ, chiều 4/5.  Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ, chiều 4/5. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức và phải xử lý ngay những vấn đề gây bức xúc cho nhân dân; đồng thời nhắc nhở các Bộ, cơ quan, địa phương về kỷ cương, kỷ luật khi “có hồ sơ để 5-6 tháng chưa trình lên Thủ tướng”.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa diễn ra chiều 4/5, nhắc lại những kết quả, những điểm tích cực, tiến bộ về tình hình kinh tế xã hội tháng 4 và 4 tháng, Thủ tướng cũng yêu cầu, cần  thấy rõ những tồn tại, khó khăn thách thức trên các lĩnh vực, cần hết sức lưu ý tới những tác động từ tình hình thế giới. Các Bộ trưởng, trưởng ngành phải xem lại những bất cập trong phạm vi quản lý, nhất là với những vấn đề gây bức cho nhân dân, có ngay giải pháp để xử lý.

Kỷ luật, kỷ cương phải hâm nóng thường xuyên

“Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, càng khó khăn càng nỗ lực, quyết tâm phát đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2019 của cả nước và từng bộ ngành, địa phương. Chỉ bàn tháo gỡ để tiến lên, không bàn lùi”, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ từ nay tới cuối năm rất nặng nề, các bộ ngành, địa phương cần cố gắng hơn, đề ra các giải pháp, đối sách khả thi trước mắt và trung hạn, phù hợp với những diễn biến mới, các động thái chính trị, kinh tế, ngoại giao của các nước, các đối tác quốc tế và khu vực.

Các thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương phải quán triệt và nghiêm túc thực hiện phương châm 12 chữ "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, bám sát mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và hằng quý để  điều hành. Cắt giảm thủ tục hành chính thực chất hơn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh quyết liệt, hiệu quả.

Thủ tướng nhắc tới việc một số tỉnh phản ánh trình hồ sơ lên một số Bộ để rất lâu, rất chậm, tinh thần trách nhiệm trong phối hợp không phải đã tốt hết mà còn trắc trở,. “Phải xem lại tình trạng tiếp nhận, trình ký hồ sơ tới đâu, có khó khăn phải giải quyết, phải báo cáo. Phần lớn hồ sơ trình tôi ký trong ngày, nhưng tôi cũng nghe nói có hồ sơ để 5-6 tháng chưa trình lên Thủ tướng Chính phủ. Kỷ luật kỷ cương phải hâm nóng thường xuyên để phục vụ nhân dân tốt hơn”, Thủ tướng phát biểu.   

Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các giải pháp, nhiệm vụ được đề ra trong Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ đều phải được thực hiện. Từ cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0… cho tới các nhiệm vụ, giải pháp trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xã hội đều phải đôn đốc, giải quyết, tất cả đều phải được hâm nóng. Trong tháng 6, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng sẽ trực tiếp kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ tại một số Bộ, Văn phòng Chính phủ phải đôn đốc việc này tốt hơn nữa.

Làm rõ trách nhiệm gây chậm trễ đầu tư công

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng trước hết nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, không vì tăng trưởng mà vi phạm chỉ tiêu lạm phát.

NHNN phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành thực hiện tốt chính sách tiền tệ, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời, có biện pháp bảo đảm tăng trưởng tín dụng linh hoạt, hợp lý để thúc đẩy sản xuát kinh doanh. Chú trọng hơn nữa công tác thanh tra giám sát các tổ chức tín dụng, không để xảy ra tình trạng mất an toàn.

 Bộ Tài chính cần tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại NSNN, siết chặt và tăng cường kỷ luật tài chính - NSNN; điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác.

 Làm tốt công tác quản lý thu, chi NSNN; giám sát chặt chẽ các khoản chi từ NSNN, tiết kiệm chi thường xuyên, tiết kiệm tối đa chi phí tổ chức hội nghị, khánh tiết, công tác nước ngoài...

Sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Đầu tư công và chủ trương xây dựng Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Nghiêm khắc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân gây chậm trễ việc thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2019 gây thất thoát, lãng phí nguồn lực của nhà nước. Đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Thống nhất ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Quy hoạch, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung liên quan tới thực hiện Luật Quy hoạch để để tháo gỡ các vướng mắc.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, xử lý triệt để nhằm chấm dứt sớm dịch tả lợn Châu Phi; đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu về dán tem nhãn để truy xuất nguồn gốc; ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp. Theo dõi sát tình hình nắng nóng, cung cấp đủ nước cho sản xuất, đề phòng cháy rừng, cháy chợ, cháy khu công nghiệp.

Theo dõi sát sao tình hình sản xuất kinh doanh trong công nghiệp, xây dựng, đặc biệt là trong công nghiệp chế biến, chế tạo; khuyến khích đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu. Chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho triển khai thực hiện các dự án.  Đồng thời, đảm bảo việc cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt. Đẩy mạnh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, tránh tình trạng "mượn đường" để xuất khẩu sang nước thứ 3.

Xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến 2030, tầm nhìn đến 2045. Sớm trình Thủ tướng Đề  án xử lý tranh chấp thương mại quốc tế, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh.

Bộ Xây dựng cần theo dõi sát diễn biến, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thị trường bất động sản; xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản. Thúc đẩy mạnh mẽ phát triển nhà ở xã hội; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà cho thuê, nhà ở cho người có thu nhập thấp; sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị…

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính là vấn đề rất quan trọng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo đầy đủ về tình hình thực hiện Nghị quyết 02 tại phiên họp Chính phủ tháng 5, trong đó có việc thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo…  Sớm xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết cụ thể hóa một số chính sách hỗ trợ quy định tại Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Xử lý nghiêm tiêu cực thi cử, không có vùng cấm

Trong lĩnh vực xã hội, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội, tín ngưỡng tôn giáo, mê tín dị đoan để hoạt động thu lợi bất chính; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Các bộ, ngành, địa phương theo phân công cùng với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2019.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tốt các hoạt động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019; xử lý nghiêm các vi phạm chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, nhất là trợ giúp các đối tượng yếu thế, người tàn tật, người già và trẻ em cô đơn, không nơi nương tựa.

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp hè, phòng chống đuối nước trẻ em và các tai nạn khác. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh theo mùa, các biện pháp giảm quá tải bệnh viện.

Xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, sai phạm trong thi tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh đại học năm 2018 và những năm trước, đảm bảo không có vùng cấm, tiếp tục lấy lại sự công bằng trong thi cử, Rút kinh nghiệm, tiếp tục rà soát các tình huống, nguy cơ để không xảy ra tiêu cực, sai phạm nào trong năm 2019. “Thái độ Chính phủ về vấn đề này rất cương quyết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân trong bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc thải bỏ rác thải nhựa. Triển khai hiệu quả Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa". Sớm trình ban hành Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, phát triển và khai thác tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế; Chỉ thị về phát huy Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp, hỗ trợ và thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ…

Bộ Công an đấu tranh, ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động chống phá, bảo đảm ổn định an ninh chính trị; tiếp tục triển khai kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, tội phạm xuyên quốc gia. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, thông tin chính xác, kịp thời, nhất là về những chính sách mới, tạo đồng thuận tốt hơn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, chú ý hơn bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc kiểm tra thực chất hơn, nhất là các nhiệm vụ tại Nghị quyết 01, 02, báo cáo công khai tại phiên họp Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các đề án, báo cáo phục vụ Hội nghị Trung ương 10, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Các thành viên Chính phủ chuẩn bị sẵn sàng trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội. Các bộ ngành, địa phương liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện tổng kết, đánh giá, gửi các báo cáo, tài liệu, số liệu để làm việc với các đoàn công tác của Tiểu ban Kinh tế xã hội Đại hội XIII của Đảng.

Đọc thêm

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp
(PLVN) -  Thời gian qua, kết quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đã khá tích cực. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này, một số ý kiến đề nghị có cơ chế thu hồi tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp của nghi can tham nhũng; phân hóa, tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả…

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Tiếp thu đầy đủ nhưng không “đẽo cày giữa đường”

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo.
(PLVN) -  Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo về kết quả thực hiện kế hoạch lấy ý kiến nhân dân và việc tiếp thu, giải trình ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Xây dựng Thủ đô xứng tầm với truyền thống văn hiến

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
(PLVN) -  Đây là nhiệm vụ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của Thành ủy Hà Nội, diễn ra sáng 29/3.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp, làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đón tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông.
(PLVN) - Sáng nay - 29/3, tại Hải Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cùng nhiều đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng phu nhân và một số thành viên của đoàn công tác.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động xét xử
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND Tối cao, diễn ra hôm qua (27/3). Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Xây dựng và hoàn thiện thể chế: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ các 'điểm nghẽn', 'nút thắt'

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp.
(PLVN) -  Ngày 27/3, chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các “điểm nghẽn”, “nút thắt”.

Việt Nam - Trung Quốc đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực

Quang cảnh buổi Hội đàm tại điểm cầu Nhà Quốc hội.
(PLVN) - Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cân đối, bền vững, kiểm soát ổn thỏa bất đồng trên biển, bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực, tận dụng các cơ chế đối ngoại hiện có để đẩy nhanh hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Chú trọng đến lao động nữ khi sửa Luật Việc làm

Quan tâm đến lao động nữ ở khu vực phi chính thức khi sửa Luật Việc làm.
(PLVN) - Luật Việc làm được Quốc hội thông qua ngày 16/11/2013 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XI, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. Lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản luật quy định đầy đủ, điều chỉnh toàn diện các quan hệ về việc làm và thị trường lao động. Tháng 1/2023, tại Nghị quyết số 16 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, Chính phủ thống nhất sự cần thiết lập đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi).

Phát triển du lịch bền vững

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cuối tuần qua. Sự kiện đánh dấu tròn 20 năm ra đời Năm Du lịch Quốc gia.

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'
(PLVN) - Lễ kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Trại giam Phú Quốc như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước...

Đại tướng Lương Cường ghi nhận nỗ lực của BTL Vùng Cảnh sát biển 4

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật mà Bộ tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đạt được, nhất là công tác chủ động, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong thực thi pháp luật trên biển, là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân...