Khởi công “siêu” Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1

(PLVN) - Sáng ngày 05/01/2021, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3. 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bấm nút khởi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bấm nút khởi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Khởi công “siêu” Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ khởi công. 

Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015 và thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành tại Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26/11/2019.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16 tỷ 030 triệu USD, được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 01 đường cất hạ cánh và 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, Cảng HKQT Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 109.111,742 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, Dự án Cảng HKQT Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có diện tích 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không là 2.750 ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ khởi công dự án – công trình quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước.

Thủ tướng  cũng đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị, Bộ, ngành liên quan đã quyết liệt hoàn thành thủ tục đầu tư, khởi công dự án này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương lãnh đạo và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tích cực, đồng thuận trong việc giải phóng mặt bằng hoàn thiện các thủ tục để bàn giao cho Bộ GTVT và chủ đầu tư để triển khai dự án. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao Tổng công ty Cảng HKVN (ACV) có nhiều nỗ lực, chủ động trong công tác đầu tư, xây dựng dự án.

“Dự án sân bay Long Thành nằm trong 16 sân bay được mong chờ trên thế giới. Dự án này thể hiện khát vọng vươn lên của quốc gia, là dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay. Công trình khi hoàn thành đưa vào sẽ đóng góp tăng trưởng GDP từ 3-5%,” Thủ tướng khẳng định.

Đồng thời Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ban, ngành có liên quan chủ động nghiên cứu phương án kết nối giao thông với Sân bay Long Thành một cách đồng bộ, kể cả đô thị, các khu du lịch... Trong đó, hệ thống giao thông kết nối với Sân bay Long Thành gồm 3 tuyến đường bộ, 1 tuyến đường sắt.

Khởi công “siêu” Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 ảnh 2
Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBNB tỉnh Đồng Nai - phát biểu tại buổi lễ.

Tại lễ khởi công, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBNB tỉnh Đồng Nai - cho biết: “Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò cực kỳ quan trọng, không những kết nối Việt Nam với thế giới mà còn kết nối các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng với các vùng kinh tế trọng điểm khác trong cả nước. Đến nay, Đồng Nai đã bàn giao diện tích khoảng 2600 ha cho giai đoạn 1 của dự án, phần diện tích còn lại sẽ tiếp tục lập, thẩm định, phê duyệt trong quý 1 năm 2021 và hoàn thành để bàn giao toàn bộ diện tích cho Tổng công ty Cảng HKVN”.

Khởi công “siêu” Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 ảnh 3

 Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng HKVN (ACV) - phát biểu.

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng HKVN (ACV), ông Lại Xuân Thanh chia sẻ: “Sau khi Chính phủ có quyết định, Tổng công ty đã bắt tay ngay vào công việc. Cho đến ngày hôm nay thì mọi điều kiện pháp lý, kỹ thuật đều được hoàn tất để có thể tổ chức lễ khởi công này theo đúng kế hoạch. Sau lễ khởi công, các đơn vị thi công triển khai ngay, trong năm nay triển khai đồng bộ 3 hạng mục: rà phá bom mìn, xây dựng hàng rào, san lấp mặt bằng. Song song với đó là tiến hành thiết kế kỹ thuật để triển khai các hạng mục tiếp theo”.

Cũng theo ông Thanh, đây là dự án trọng điểm quốc gia, vì vậy tiến độ, chất lượng được đặt lên hàng đầu. Trong Nghị quyết của Quốc hội cũng như quyết định của Chính phủ thì Cảng Hàng Không Quốc tế Long Thành phải là một cảng hàng không hiện đại, áp dụng công nghệ hàng không tiên tiến nhất của ngành hàng không thế giới.

Khởi công “siêu” Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 ảnh 4
Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Mục tiêu của Dự án là xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu.

Triển khai thực hiện Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ, ACV xây dựng tiến độ thực hiện Dự án thành phần 3  - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1, cụ thể, ngày 05/01/2021: Khởi công dự án thành phần 3 và triển khai các hạng mục rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, san lấp mặt bằng.

Khởi công “siêu” Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 ảnh 5
Nhà ga hành khách giai đoạn 1 của dự án Cảng HKQT Long Thành.

Từ tháng 01/2021-9/2021, triển khai công tác thiết kế kỹ thuật. Tháng 7/2022, xây dựng nhà ga hành khách. Tháng 8/2022, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Tháng 12/2025, hoàn thành các hạng mục công trình và đưa Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cam kết tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; bảo đảm chất lượng công trình; bảo đảm tiến độ dự án; không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt; hoàn thành và đưa Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác trong năm 2025, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước, nâng cao vị thế hệ thống Cảng hàng không Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Ngày 11/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Theo đó, Dự án được phân chia thành 04 dự án thành phần, bao gồm: Dự án thành phần 1 - Các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; Dự án thành phần 2 - Các công trình phục vụ quản lý bay; Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; Dự án thành phần 4 - Các công trình khác.

Trong đó, dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của ACV, bao gồm hạ tầng chung (rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối tuyến số 1, số 2 và các nút giao; đường và bãi đỗ ôtô, cầu, hầm, cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, viễn thông…); công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không, hệ thống thiết bị ILS/DME…); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hoá số 1, nhà để xe, tòa nhà điều hành Cảng và các công trình phụ trợ khác.

Mỵ Châu - Trung Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.