Khi nghệ sĩ chung tay bảo vệ phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong những năm qua, các “sao” Việt đã nhiệt thành hưởng ứng các chiến dịch bảo vệ phụ nữ, phòng chống bạo lực giới… góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới, tạo ra một xã hội bình đẳng và phát triển bền vững.

Xin đừng cam chịu bạo lực

Khác hẳn với hình ảnh xinh đẹp, sang trọng thường thấy, lần đầu tiên Bảo Anh thực hiện bộ ảnh thông điệp với nhiều vết bầm và thương tích trên cơ thể, tái hiện hình ảnh nhân vật Camy trong “Bẫy ngọt ngào” như một lời kêu gọi cho phái nữ, thực hiện chiến dịch bảo vệ phụ nữ và chống bạo lực giới.

Bảo Anh kêu gọi phụ nữ đừng cam chịu bạo lực.

Bảo Anh kêu gọi phụ nữ đừng cam chịu bạo lực.

Với nhân vật Camy, Bảo Anh đã mang đến cho khán giả nhiều sự đồng cảm và thương xót trước vấn nạn bạo hành phụ nữ, bạo lực tình dục. Trước đó, Bảo Anh cũng từng thừa nhận chính vì quá đồng cảm với nhân vật nên đã bị ám ảnh một thời gian dài sau khi nhập vai và một phần trong quá khứ người mẹ của mình cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Trên facebook của nữ ca sĩ Văn Mai Hương, cô chia sẻ: “Những người phụ nữ chúng tôi mong mỏi rằng, mỗi người trong xã hội, đặc biệt là nam giới và các trẻ em trai ở Việt Nam, ngay bây giờ, hãy có những hành động thiết thực để những người phụ nữ xung quanh mình hạnh phúc hơn”.

Như một sự đồng cảm và mong muốn thực hiện điều ý nghĩa cho phái đẹp, lần đầu tiên Bảo Anh thực hiện chiến dịch cộng đồng, xã hội kêu gọi chống bạo lực giới và bảo vệ phụ nữ, mang tên “It ‘s not mascara”. Với “đôi mắt bầm” là điểm nhấn, bộ ảnh khai thác cảm xúc của Bảo Anh bằng biểu cảm trên gương mặt với nhiều hành động bị bạo hành bởi bàn tay người đàn ông lạ, bị đánh đập, trói buộc để lại những vết thương trên cơ thể hay những giọt nước mắt của sự tổn thương. Bảo Anh phối hợp cùng ekip T Production thực hiện, mong muốn kêu gọi chống bạo hành phụ nữ, giúp phái nữ nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, ngừng cam chịu trước bất kỳ hành vi bạo lực, xâm hại đến mình.

Bảo Anh thực hiện talkshow riêng với hình thức đi citytour thành phố với sự tham gia của các khách mời là những nghệ sỹ nổi tiếng, cũng là bạn bè đồng nghiệp thân thiết của Bảo Anh như: Quốc Trường, Trịnh Thăng Bình, Lưu Hương Giang, Trúc Nhân, Châu Bùi, Kaity Nguyễn, Ricky Star… lần lượt xuất hiện trong các tập phim trên kênh YouTube Bảo Anh official. Mỗi tập phim là những câu chuyện thực tế được Bảo Anh và các khách mời chia sẻ xung quanh chủ đề bạo hành, mà trong tập đầu tiên là câu chuyện ám ảnh tuổi thơ với người mẹ là nạn nhân của bạo lực gia đình, cũng là một trong những sự đồng cảm thôi thúc Bảo Anh thực hiện chiến dịch đặc biệt này.

Chiến dịch cũng là lời cảnh tỉnh tất cả mọi người về những vấn nạn bạo hành luôn xảy ra, nghiêm trọng nhất là bạo lực gia đình tại Việt Nam chưa được xử lý triệt để, để những người đàn ông cần ý thức yêu thương và bảo vệ phụ nữ của mình hơn. Bằng những hoạt động ý nghĩa của mình trong chiến dịch, Bảo Anh mong muốn truyền năng lượng tích cực, sẻ chia đến phụ nữ để nâng cao ý thức bảo vệ bản thân trong cuộc sống hiện đại, cần sự bình đẳng và văn minh.

Ngoài Bảo Anh, trước đó các nghệ sĩ cũng nhiệt thành tham gia các hoạt động phòng chống bạo hành giới. Tại đêm nhạc từ thiện “Chung một nhà” - một chiến dịch lồng ghép chống bạo lực gia đình, hơn 8.000 khán giả là học sinh, sinh viên của ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM không chỉ được thưởng thức một đêm nhạc hip hop và rock đầy ý nghĩa thực sự sôi động của các nghệ sĩ trình diễn mà còn được giao lưu, tham gia các trò chơi và chia sẻ cùng các thần tượng của mình về thông điệp chính của chương trình “Dám...” – đó chính là “dám thể hiện mình, “dám theo đuổi ước mơ”, “dám là một người đàn ông thật sự”, “dám đổi thay quan niệm gia trưởng cổ hủ”, cho một cuộc sống đẹp hơn. Chiến dịch “Chung một nhà”, thông qua âm nhạc, các nghệ sĩ tiếp cận cách phòng tránh bạo lực gia đình, đánh vào nhận thức về sự bình đẳng giới và làm thấm nhuần tư tưởng bình đẳng giới cho các bạn trẻ Việt Nam - sự cốt yếu cho một mối quan hệ tình cảm lành mạnh và hạnh phúc.

Nghệ sĩ Kathy Uyên chia sẻ: “Âm nhạc cho phép tôi thể hiện trước mọi người những thái cực của cuộc sống. Bản thân tôi tin vào những giá trị của xã hội Việt Nam vì một cuộc sống thanh bình. Vì vậy tôi muốn trở thành một hình mẫu cho các fan của chiến dịch này”.

Vì những phụ nữ quanh ta

Tại chương trình Tọa đàm “Chung tay xóa bỏ định kiến giới” do báo Sinh Viên Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc phối hợp tổ chức có sự đồng hành của rất nhiều nghệ sĩ như: ca sĩ Minh Quân, Hoàng Quyên, NSƯT Hương Dung, diễn viên Việt Anh, Thu Hoài…

Nam diễn viên Việt Anh cũng kêu gọi: “Quan niệm đàn ông phải làm việc lớn, phụ nữ chỉ cần làm nội trợ nên xóa bỏ từ bây giờ. Ranh giới phân định công việc của nữ và nam chỉ là sự cảm tính. Hãy cùng nhau xóa bỏ định kiến giới. Dù bạn làm nam hay nữ thì vẫn có khả năng hoàn thành tốt được công việc mà đối phương đã và đang làm. Mỗi người đều phải có trách nhiệm về bình đẳng giới. Tôi luôn cố gắng giúp đỡ các bạn nữ bất cứ khi nào có thể”.

Ca sĩ Minh Quân chia sẻ: “Dù lớn hay nhỏ, nhằm thúc đẩy bình đẳng hoặc chấm dứt phân biệt. Đơn cử, nếu bạn là nam, bạn có thể cam kết chia sẻ việc nhà như đi chợ hay dọn dẹp nhà cửa. Nếu bạn là nữ, bạn có thể đấu tranh để được đối xử công bằng tại nơi làm việc”.

Chiến dịch 'HeforShe - Vì những người phụ nữ quanh ta” có rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong showbiz như: ca sỹ Trần Thu Hà, nghệ sỹ Chiều Xuân, Xuân Bắc, các ca sỹ Hoàng Quyên, Văn Mai Hương, Hoàng Yến, Hà Anh… nhiệt thành hưởng ứng. Mục đích của dịch “HeforShe - Vì những người phụ nữ quanh ta” nhằm nâng cao ý thức, thúc đẩy những thay đổi về hành vi thái độ và vai trò của nam giới trong việc phòng chống bạo lực giới.

Với tư cách đại sứ hình ảnh của chiến dịch suốt 4 năm qua, Hoàng Bách đã có nhiều chia sẻ về sự thay đổi trong tư tưởng của mọi người về bình đẳng giới. Trong đó, đáng kể nhất chính là việc ngày càng nhiều người cùng chung tay bảo vệ bình đẳng giới, thay đổi những tư tưởng xưa cũ khiến người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi.

Ca sĩ Hoàng Bách và con trai hào hứng kêu gọi phòng chống bạo hành phụ nữ.

Ca sĩ Hoàng Bách và con trai hào hứng kêu gọi phòng chống bạo hành phụ nữ.

“Tôi đã tự cởi trói những tư tưởng cũ của mình để thực hiện chiến dịch bình đẳng giới. Tôi tin những người đàn ông của Việt Nam cũng cởi trói chính mình để giải thoát những suy nghĩ cũ và đã cứu rất nhiều người phụ nữ Việt Nam thoát khỏi cảnh bạo hành gia đình, bạo hành tình dục hay không được sống cuộc sống mong muốn. Tôi nghĩ phụ nữ không thể một mình thực hiện chiến dịch bình đẳng giới mà phải cả đàn ông cùng tham gia mới thực hiện được”- ca sĩ Hoàng Bách bày tỏ.

Ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ thêm: “Bản thân tôi cũng có sự thay đổi trong chính suy nghĩ, vì nói gì tôi cũng là một người đàn ông Việt, được sinh ra và phát triển trong xã hội có rất nhiều tư tưởng cũ. Nhưng sau khi được cởi trói trong tư tưởng tôi thấy mình thoải mái, hạnh phúc hơn rất nhiều.

Sự ảnh hưởng của tôi trên truyền thông, từ những bài hát tôi viết ra thì tôi nghĩ tư tưởng của mình hay từ con trai mình đã truyền một tư tưởng mới cho những người đàn ông trong xã hội này. Tôi tin, chúng ta không thể riêng lẻ trong thế giới này. Phụ nữ và đàn ông rất cần nhau nên tại sao không cùng cởi trói cho nhau hay cùng xây dựng thế giới đẹp hơn”.

Các “sao” cùng đưa ra thông điệp: “Phụ nữ rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Họ là bà, là mẹ, là vợ, chị gái, em gái, con gái, là bạn và là đồng nghiệp của chúng ta. Tôi ủng hộ phong trào “HeForShe - Vì những người phụ nữ quanh ta”.

Hoa hậu Phụ nữ Toàn Thế giới 2018 Dương Thùy Linh, một diễn giả của chương trình, chia sẻ: “Bình đẳng giới không chỉ là cuộc đấu tranh của tất cả chúng ta mà còn vì quyền lợi của mỗi chúng ta, không chỉ nữ giới mà cả nam giới. Không ai đáng phải sống một cuộc đời bị đóng hộp! Mỗi chúng ta đều có quyền được lựa chọn. Điều đó chỉ có thể xảy ra ở một xã hội có bình đẳng giới”.

Diễn viên Kim Tuyến và ca sĩ Chí Thiện đã đồng hành “Ngày hội chung tay xóa bỏ định kiến giới” nhiều lần với vai trò khách mời danh dự và giám khảo tiết mục kịch ngắn của các bạn sinh viên về đề tài xóa bỏ định kiến giới. Kim Tuyến, Chí Thiện cùng các bạn trẻ cùng cam kết ủng hộ bình đẳng giới và xóa bỏ định kiến giới. Diễn viên Kim Tuyến nhắn nhủ: “Phụ nữ cần nhận thức được ước mơ của mình là gì? Những định kiến trong xã hội ngăn cản sự phát triển của phụ nữ như thế nào? Hãy đặt ra câu hỏi và hành động xóa bỏ chúng, phát huy hết khả năng”.

Diễn viên Kim Tuyến và ca sĩ Chí Thiện và khách mời cùng Vì những phụ nữ quanh ta.

Diễn viên Kim Tuyến và ca sĩ Chí Thiện và khách mời cùng Vì những phụ nữ quanh ta.

Các nghệ sĩ Việt còn tham gia chương trình tập huấn của Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, chấm dứt phân biệt đối xử và bạo lực giới. Đó là, Á hậu Quốc tế - MC Thúy Vân; diễn viên An Nguy, Alex Nguyễn, Lan Hương Glee, các ca sĩ Rocker Nguyễn, Hoàng Tôn, Đoàn Tuấn Anh; VJ Dustin Nguyễn; các người mẫu Thanh Trúc Trương, Dương Mạc Anh Quân; nhà thiết kế Lâm Gia Khang; nhà biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Với sứ mạng truyền thông điệp, sự hiểu biết đúng nghĩa về bình đẳng giới, thông qua việc lựa chọn và tổ chức các lớp tập huấn để cập nhật kiến thức về giới, bình đẳng giới cho các nghệ sĩ, Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp quốc cũng mong muốn thiết lập một mạng lưới những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng, hiểu biết sâu sắc và truyền cảm hứng đến cộng đồng. Từ đó, thay đổi nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới, góp phần tạo ra một xã hội bình đẳng và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh tuyên thệ tại lễ xuất quân dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 17/7. (Nguồn: Cục TDTT)

Thể thao Việt Nam đã sẵn sàng tới đấu trường Olympic

(PLVN) - Ngày 23/7 tới đây, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tham dự đấu trường đỉnh cao Olympic. Một tấm huy chương của Olympic dù là vàng, bạc hay đồng đều rất cao quý. Người hâm mộ nước nhà đang chờ đón tin vui từ các vận động viên (VĐV).

Đọc thêm

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách
(PLVN) -  Ngày 19/7, Hội Nhà văn TP Cần Thơ tổ chức Lễ ra mắt sách tập thể với 34 đầu sách của 24 tác giả là Hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ và 1 tập sách in chung.

"Sàn giao dịch trâu bò" lớn nhất Tây Bắc

Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc
(PLVN) - Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc. Mỗi phiên chợ có đến gần trăm con trâu được mua bán. Từ những con trâu được làm giống, cày bừa, cho tới cả những con to lớn đến độ làm thịt.

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô
(PLVN) -  Ngày 18/7, tại Hà Nội, đã khai mạc triển lãm ảnh mang tên: “Khám phá Peru: Chuyến du hành thị giác từ vùng biển tới núi cao và rừng rậm”. Sự kiện do Đại sứ quán Peru, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội... phối hợp tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 203 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Peru (28/07/1821 – 28/07/2024) và 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Peru - Việt Nam (14/11/1994 – 14/11/2024).

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam
(PLVN) - Chiều 17/7, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) và Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024. Trường Đại học TDTT Bắc Ninh vinh dự có 04 VĐV và sinh viên tham gia thi đấu tại giải đấu danh giá này.

Đảo Cò Chi Lăng Nam, chốn bình yên để trở về…

Mỗi buổi chiều tà, giữa không gian thiên nhiên thanh bình, du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những đàn cò trở về chốn bình yên.
(PLVN) -Đảo Cò Chi Lăng Nam là danh lam thắng cảnh được xếp hạng Di tích Quốc gia, ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Đây được xem là thiên đường của hàng vạn cá thể cò, vạc, chim nước, trong đó nhiều loài quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Ra mắt phim kêu gọi bảo vệ chim hoang dã

Hàng triệu cá thể chim hoang dã đang bị tận diệt để phục vụ nhu cầu tiêu thụ. Ảnh nguồn ENV
(PLVN) - Việt Nam là một trong 25 quốc gia có hệ chim hoang dã phong phú nhất trên thế giới. Hệ sinh thái đa dạng của Đồng bằng Sông Cửu Long, Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ và nhiều vùng duyên hải khác tại Việt Nam đã tạo nên những “thánh địa” cho các loài chim hoang dã và di cư.

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.