Khánh Hòa: Chốt thời hạn cưỡng chế công trình sai phạm tại dự án Ocean View

(PLVN) - Nhiều biệt thự tại Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (gọi tắt là dự án Ocean View) xây dựng sai phép, vượt tầng. Điều này không chỉ vi phạm quy hoạch tổng thể, phá vỡ kiến trúc cảnh quan của dự án, mà còn che chắn tầm nhìn ra biển.
Một hạng mục dự án Ocean View xây dựng vượt tầng sẽ bị cưỡng chế Một hạng mục dự án Ocean View xây dựng vượt tầng sẽ bị cưỡng chế

Lại gia hạn cưỡng chế

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản số 3455/UBND-XDNĐ chỉ đạo UBND TP Nha Trang và Sở Xây dựng tỉnh này cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Dự án Ocean View trước ngày 30/6/2020.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP Nha Trang xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết gắn với trách nhiệm của đơn vị trực thuộc (Phòng Quản lí đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường… ) để thực hiện xử lý khắc phục hậu quả, cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, yêu cầu hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Dự án Ocean View tại phường Vĩnh Nguyên trước ngày 30/6/2020. UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh này chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương nghiên cứu quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ- CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, rà soát các công trình vi phạm quy định về quản lý hoạt động xây dựng.

Khánh Hòa: Chốt thời hạn cưỡng chế công trình sai phạm tại dự án Ocean View ảnh 1
Theo quy hoạch, đây là khu biệt thự chỉ được xây dựng từ 1-3 tầng nhưng chủ đầu tư tự ý xây thành tổ hợp khách sạn với 8 tầng nổi 

Chủ đầu tư bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Trong năm 2017, cơ quan công an nhận được nhiều đơn thư của các doanh nghiệp, cá nhân từng là những đối tác của Công ty Thiên Nhân II để đầu tư Dự án Ocean View, tố cáo ông Nguyễn Việt Hùng (Giám đốc Công ty Thiên Nhân II) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều khách hàng phát hiện các lô đất mà họ mua theo hình thức hợp đồng góp vốn đã bị Công ty Thiên Nhân II thế chấp ngân hàng. Công ty này không làm thủ tục giải chấp, chuyển sở hữu sổ đỏ đất đai cho người mua. Tiến hành xác minh từ tố cáo của khách hàng, cơ quan chức năng xác định, Công ty Thiên Nhân II đã đem 40 lô đất biệt thự thế chấp tại ngân hàng để vay vốn. Đến cuối năm 2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Hùng. Sau khi xác minh ông Hùng đã bỏ trốn, cơ quan công an phát lệnh truy nã. Đến tháng 8/2019, ông Hùng ra đầu thú.

Trên cơ sở đó, phân loại các công trình, đề xuất tham mưu tổng hợp phương án xử lý phù hợp với quy định của pháp luật, thực hiện chế tài bằng biện pháp tài chính trong xử lý.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở Xây dựng tỉnh này thẩm định phương án tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng theo đề nghị của UBND TP Nha Trang theo đúng quy định.

Theo dõi, đôn đốc và phối hợp với UBND TP Nha Trang trong quá trình tổ chức triển khai cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng. UBND TP Nha Trang cho biết, hiện nay, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đang thẩm định phương án tháo dỡ 13 công trình vi phạm tại DA Ocean View.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Dự án Ocean View do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II (gọi tắt là Công ty Thiên Nhân II, trụ sở ở phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM) làm chủ đầu tư, với diện tích đất 72.850m2. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch chi tiết (lần cuối) ngày 4/8/2011. Trong đó, riêng khu biệt thự có 69 lô, mật độ xây dựng 40% - 60% và tầng cao xây dựng từ 1 - 3 tầng.

Tuy nhiên, do chủ đầu tư bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (cuối năm 2017), trong khi chính quyền và ngành chức năng buông lỏng quản lý nên nhiều nhà đầu tư thứ cấp xây dựng trên những lô đất sang tự nhượng lại. Trong đó, có nhiều công trình xây cao từ 6 - 10 tầng, mật độ xây dựng dày đặc, biến khu biệt thự thành tổ hợp nhiều nhà cao tầng.

Với việc tự ý xây dựng quá số tầng, chiều cao, không chỉ vi phạm quy hoạch tổng thể, phá vỡ kiến trúc cảnh quan của dự án, mà còn khiến nhiều người bức xúc vì những khu nhà cao tầng đã che chắn tầm nhìn ra biển. Tên gọi Ocean View (nhìn ra biển) chẳng còn có ý nghĩa gì.

Giám đốc Sở Xây dựng nhiều lần “hứa lèo”

Tháng 7/2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi để chủ đầu tư thứ cấp xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Đồng thời, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 13 hộ dân về hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Đến tháng 8/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 13 công trình xây dựng sai quy hoạch tại Dự án Ocean View. Theo đó, chủ nhân 13 căn biệt thự buộc phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, dù hết thời hạn để chủ đầu tư các công trình vi phạm tự tháo dỡ nhưng các chủ đầu tư không thực hiện.

Sau đó, tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP Nha Trang thuê đơn vị độc lập, xây dựng phương án cưỡng chế 13 ngôi biệt thự vi phạm nói trên. UBND TP Nha Trang sau đó đã hợp đồng với Công ty TNHH C.I.P khảo sát hiện trạng thực tế để lên phương án, giải pháp tháo dỡ. Và, trong khi các công trình vi phạm chưa được cưỡng chế, tháo dỡ thì chủ đầu tư lại tiếp tục cho xây dựng. Tháng 11/2019, chính quyền TP Nha Trang phải cử lực lượng chốt chặn tại cổng dự án.

Điều đáng nói, tại thời điểm đó, dù tại cổng dự án lực lượng chức năng ngăn chặn không cho xe chở vật liệu xây dựng đi vào. Nhưng ở bên trong, hàng chục căn biệt thự xây dựng vượt tầng vẫn đang gấp rút hoàn thiện. Đến tháng 12/2019, tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, các đại biểu cho rằng, từ kỳ họp thứ 8, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ đã hứa sẽ “cắt ngọn” các công trình vi phạm tại Dự án Ocean View, nhưng việc xử lý sai phạm vẫn chưa triệt để, việc thi công vẫn ngang nhiên diễn ra, công trình xây dựng trái phép này vẫn tồn tại.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9 này, ông Dẽ cho biết sẽ hoàn thành cưỡng chế 13 công trình vi phạm tại Dự án Ocean View trong năm 2019. Tuy nhiên, đến nay các công trình vi phạm này vẫn tồn tại.

Cưỡng chế, tháo dỡ nhiều công trình vi phạm trước 30/6/2020

Tại Văn bản số 3455/UBND-XDNĐ, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo UBND TP Nha Trang và Sở Xây dựng tỉnh này cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại các xã, phường: Vĩnh Thái, Phước Đồng, Phước Long trước ngày 30/6/2020. Theo báo cáo của UBND TP Nha Trang, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đang thẩm định phương án phá dỡ 7 công trình vi phạm dọc đường Nguyễn Tất Thành.

UBND TP Nha Trang đã phê duyệt 2 kế hoạch cưỡng chế với 100 trường hợp vi phạm tại xã Vĩnh Thái. Ngoài ra, chính quyền TP Nha Trang cũng đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế đối với 23 trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm thuộc Khu tái định cư Lê Hồng Phong II và một trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm tại Khu đô thị Hoàng Long thuộc phường Phước Long. Đối với công trình xây dựng vi phạm tại khu vực đồi núi có nguy cơ sạt lở cao tại thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng, UBND TP Nha Trang đang tổng hợp phương án di dời để phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký ức kinh hoàng những ngày sống giữa chiến sự tại Israel

Gia đình chị Kim ở Israel.
(PLVN) - Ngày 21/5, cả Israel và Hamas vừa ra thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện, chấm dứt chuỗi ngày bạo lực chết người. Tuy nhiên, trong suốt 11 ngày chiến sự leo thang tại Dải Gaza đã khiến cho những người Việt ở Israel phải học cách thích nghi với cuộc sống trong bom đạn, tìm mọi cách để làm quen với nhịp sống mới.

Nhiều đường dây tội phạm công nghệ cao bị "đánh sập"

Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ.
(PLVN) - Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ (Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Hải Dương… điều tra, làm rõ nhiều đường dây tội phạm liên quan đến công nghệ cao trong toàn quốc.

Cụ bà 90 tuổi vẫn miệt mài giữ nghề đan nón lá

Tuổi cao nhưng hàng ngày cụ Nguyễn Thị Lưu vẫn miệt mài chằm nón.
(PLVN) - Dù đã 90 tuổi, nhưng cụ bà Nguyễn Thị Lưu vẫn miệt mài với đường kim, sợi chỉ để đan thành những chiếc nón lá. Cụ được xem là “di sản sống”, người “giữ lửa” nghề làm nón lá truyền thống của làng Phù Việt (Hà Tĩnh) trước thách thức của cơn lốc thị trường.

Thuốc giả và những hậu quả khôn lường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp dược, trên thế giới tình trạng xuất hiện của những loại thuốc giả cũng đang ngày càng gia tăng, tiềm ẩn những hậu quả khôn lường.

Tản mạn phố Hà Nội

Tản mạn phố Hà Nội
(PLVN) - Nhà sử học Lê Văn Lan từng nói đại ý, Hà Nội là cái phố làng. Ba mươi sáu phố phường là phố nghề và buôn bán. Có nhiều phố còn dây mơ rễ má với những làng nghề của đồng bằng Bắc Bộ...

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp

Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp với gần 2 triệu tấm pin mặt trời (Nguồn ảnh - Daklak.gov.vn)
(PLVN) - Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp giai đoạn 1 có gần 2 triệu tấm pin mặt trời, công suất 600MWac/831 Mwp, tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án này cũng đặt ra những vấn đề cần góc nhìn đa chiều.

Sập app trang trại tiết kiệm, nhà đầu tư mất hơn 44 tỷ đồng

App trang trại bò Úc xuất hiện sau khi Trang trại tiết kiệm sập.
(PLVN) - Mới đây trên khắp các mạng xã hội lan truyền nhau về app kiến tiền thu nhập khủng có tên là trang trại nuôi bò. Với những lời quảng cáo có cánh như kiếm tiền online đơn giản, lợi nhuận khủng, thao tác đơn giản chỉ mất 5 phút/ ngày App đã thu hút được số lượng người chơi cực khủng lên tới hơn 20.000 người. 

Bí quyết giữ cơ thể trẻ khỏe trong mùa nắng nóng

Bí quyết giữ cơ thể trẻ khỏe trong mùa nắng nóng
(PLVN) -  Thời tiết nắng nóng làm cơ thể dễ mất nước, có thể gây ra tăng khát, suy nhược, chóng mặt, ngất xỉu thậm chí tử vong. Bởi vậy cần chú trọng chăm sóc bản thân để giữ cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng trong ngày hè oi ả là bí quyết không phải ai cũng có.  

Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới

Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới
(PLVN) - Dù những hồi chuông cảnh báo đã gióng lên từ lâu, nhưng thời gian gần đây vẫn liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn đuối nước ở cả miền xuôi lẫn miền núi khiến ai cũng đau lòng, xót xa. Các vụ đuối nước là do trẻ không biết bơi nhưng cũng có trường hợp trẻ bơi giỏi vẫn gặp nạn do không có kỹ năng cứu đuối.

Khách hàng phải làm sao khi mua phải mỹ phẩm giả?

(Hình minh họa)
(PLVN) - Tôi mua kem dưỡng da thương hiệu có tiếng quen dùng, song lần này bị dị ứng rất nghiêm trọng. Xem lại bao bì, tôi thấy không giống hoàn toàn nhãn mác loại đã dùng trước đó. Tôi nghi ngờ đây là hàng giả nhưng không biết phải làm sao để bảo vệ quyền lợi cho mình? 

Phong tục giữ rừng của đồng bào Mạ

Ông K’Sriu, người giữ rừng tích cực ở Tà Đùng.
(PLVN) - Từ bao đời nay, đồng bào Mạ tôn thờ và có niềm tin tuyệt đối vào rừng. Họ xem rừng như một vị thần che chở và bao bọc cho dân làng vượt qua được tất thảy những phong ba bão táp của thiên nhiên. Vì vậy, trước khi muốn chặt phá một cây nào đó thì họ phải làm lễ xin phép...  

Nguy hiểm luôn rình nghề treo mình thi công trên cao ốc

Nguy hiểm luôn rình nghề treo mình thi công trên cao ốc
(PLVN) - Treo mình bên ngoài các tòa nhà cao tầng, những người thợ làm nghề lắp đèn Led được ví như “người nhện”. Làm việc trong môi trường khắc  nghiệt, đối mặt với nguy hiểm, chỉ một sơ suất nhỏ, có thể họ không còn cơ hội sửa sai.