Khẩn trương chấm thầu chọn đơn vị thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có ba liên danh nhà thầu đã nộp hồ sơ dự thầu gói thầu có tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đang dồn lực chấm thầu, khẩn trương tìm được đơn vị thi công xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Đánh giá kỹ lưỡng năng lực nhà thầu

Trao đổi với PLVN, ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, gói thầu 5.10 thuộc Dự án thành phần 3, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã có ba liên danh nhà thầu nộp hồ sơ tham gia đấu thầu, gồm nhóm DN đến từ: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam”. “Hiện các đơn vị chuyên môn của ACV và đơn vị tư vấn đang trong thời gian đánh giá năng lực của từng nhóm liên danh…” - ông Thanh thông tin.

Vì tính chất phức tạp của gói thầu, dự kiến thời gian đánh giá năng lực liên danh các nhà thầu sẽ mất ít nhất 1,5 tháng. Các đơn vị chuyên môn của chủ đầu tư là ACV sẽ phối hợp với các đơn vị tư vấn để đánh giá các doanh nghiệp (DN) trong liên danh về kinh nghiệm, thiết bị máy móc, nhân sự và đặc biệt là về tiềm lực tài chính.

Sau những bước này, đơn vị chấm thầu chọn ra liên danh mạnh nhất, đủ điều kiện so với hồ sơ mời thầu để tham gia thực hiện gói thầu. Nếu thuận lợi, khoảng tháng 9/2023, ACV có thể đàm phán và ký kết hợp đồng với liên danh trúng thầu để sớm khởi công gói thầu.

Theo ACV, việc chọn được nhà thầu thi công hạng mục nhà ga hành khách sân bay Long Thành sẽ là bước đi quan trọng, gỡ bỏ “điểm nghẽn” bấy lâu nay của dự án là chưa tìm được nhà thầu đủ năng lực thực hiện gói thầu quan trọng nhất.

Theo tìm hiểu, gói thầu 5.10 có giá trị 35.200 tỷ đồng thi công nhà ga hành khách xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được mở thầu lần đầu vào tháng 9/2022 và đóng thầu sau đó 2 tháng. Thời điểm ACV tổ chức hội nghị tiền đấu thầu đã thu hút gần 10 nhà thầu đến từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam tham dự. Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu. Kết quả mời thầu không khả quan, ACV buộc phải hủy kết quả và mở thầu lần hai vào tháng 3/2023. Việc này dẫn tới tiến độ của toàn Dự án Sân bay Long Thành bị ảnh hưởng.

Sau khi tiến hành hủy thầu lần thứ nhất, ACV đã làm việc với đơn vị tư vấn, tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành và điều chỉnh một số nội dung dự án. Thay đổi đáng chú ý là thời gian thi công nhà ga sân bay Long Thành được điều chỉnh tăng từ 33 tháng lên 39 tháng, thời gian hoàn thành sân bay cũng lùi từ năm 2025 sang năm 2026.

Do đó, trong đợt mở thầu lần này với sự xuất hiện của ba liên danh các nhà thầu là thông tin tích cực. Đặc biệt, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, những liên danh này đều là những nhà thầu lớn, uy tín.

Năng lực nhà thầu Việt thế nào?

Do tính chất quan trọng của gói thầu, sau khi mở thầu, lãnh đạo Chính phủ đã có những chỉ đạo cụ thể để gói thầu sớm được thực hiện. Theo đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mới đây đã có văn bản yêu cầu ACV nghiên cứu và tiếp thu tối đa các kiến nghị của Bộ KH&ĐT trong quá trình lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10. Ba cơ quan là Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN được giao theo dõi, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn ACV trong quá trình lựa chọn nhà thầu và thực hiện gói thầu 5.10 bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu quả.

Liên quan đến liên danh nhà thầu duy nhất của Việt Nam dự thầu gói 5.10 xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, liên danh này gồm các DN là Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Tập đoàn Coteccons, Công ty CP Xây dựng An Phong và Công ty CP Xây dựng Central. Theo thông tin ban đầu, 4 DN này lập liên danh nhà thầu với tên gọi Hoa Lư để dự thầu gói thầu lớn nhất sân bay Long Thành.

Ngoài An Phong và Central chưa mấy tên tuổi, Hòa Bình và Coteccons là những DN hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, 2 điểm băn khoăn đối với liên danh này chính là năng lực tài chính và kinh nghiệm thực hiện các dự án nhà ga sân bay.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam, do kinh nghiệm, năng lực tài chính của các nhà thầu Việt Nam còn hạn chế ở gói thầu 5.10 nên một số nhà thầu đã liên danh thành một tổ hợp để dự thầu.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp, việc liên kết lỏng lẻo không có cơ chế cụ thể về phân chia trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn giữa các nhà thầu có thể phát sinh nhiều phức tạp trong việc bảo đảm chất lượng công trình sau này. Dù vậy, chuyên gia này tin rằng nhà thầu Việt Nam có thể làm tốt gói thầu 5.10 nếu tổ chức quản trị tốt, đồng thời có sự hợp tác với các DN có kinh nghiệm của nước ngoài.

ACV tự thu xếp vốn

Dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư trên 100.000 tỷ đồng, mục tiêu khai thác cuối năm 2025. Dự án được chia thành 4 dự án thành phần, trong đó ACV làm chủ đầu tư Dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu), tổng mức đầu tư hơn 98.500 tỷ đồng. ACV tự thu xếp vốn (vốn tự có và vốn vay thương mại). Gói thầu thi công nhà ga hành khách (gói thầu 5.10) thuộc Dự án thành phần 3, tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank ra mắt thẻ Vietcombank Visa Infinite

Vietcombank ra mắt thẻ Vietcombank Visa Infinite

(PLVN) -  Vietcombank vừa ra mắt Thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo, tuyệt mỹ. Sự kiện này một lần nữa khẳng địnhvị thế dẫn đầu trong lĩnh vực thẻ của Vietcombank tại Việt Nam, là dấu ấn quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập ngân hàng (1963 – 2023).

Đọc thêm

Vì sao nhiều địa phương xin giảm kế hoạch vốn vay lại?

Các địa phương cần đánh giá đúng khả năng giải ngân của các dự án để đề xuất giao kế hoạch vốn phù hợp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Tính đến ngày 31/8/2023, có 33 địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vốn vay lại dẫn đến thay đổi mức vay của từng địa phương so với mức được Quốc hội đã quyết định. Bộ Tài chính vừa có Văn bản 13094/BTC-QLN đề xuất Chính phủ một số giải pháp để hạn chế tình trạng này trong thời gian tới.

Khánh Hòa: Tập trung đôn đốc thu hồ nợ thuế!

Khánh Hòa: Tập trung đôn đốc thu hồ nợ thuế!
(PLVN) -  Trong tổng số 1.299 tỷ đồng nợ thuế, tăng 2,6% so với so với thời điểm 31/12/2022, nợ có khả năng thu là 1.019 tỷ đồng, tăng 9,1%. Cục Thuế Khánh Hòa đang tập trung đôn đốc thu hồi nợ.

Chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững

Quang cảnh diễn đàn.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ Tài chính, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Liên minh châu Âu (EU), Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển liên bang Đức (BMZ) phối hợp tổ chức diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023, với chủ đề “Chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững”.

Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc: Giúp 'mở đường', chủ động kiến tạo phát triển

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Với 6 nhận diện, đề xuất có tính mới, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TDMNPB) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa quan trọng, giúp “mở đường”, chủ động kiến tạo phát triển, với tư duy mới, tầm nhìn mới để tạo ra cơ hội mới, động lực phát triển mới và giá trị mới cho vùng..

Bình Dương tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Bình Dương tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023
(PLVN) -Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2023 là cơ hội để các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà quản lý tại Bình Dương tiếp cận và nắm bắt kịp thời các xu thế, công nghệ tiên tiến nhằm phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của Bình Dương.

Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử: Sẽ xây dựng mô hình quản lý hiện đại, hiệu quả hơn

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp tại 477 điểm cầu với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế; lãnh đạo và các đơn vị chức năng thuộc 63 Cục Thuế tỉnh và 413 Chi cục thuế.
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, cùng với sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới của thương mại điện tử (TMĐT) trong thời gian qua đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan thuế các cấp trong công tác quản lý thuế…

Thị trường CPTPP đang gia tăng phòng vệ thương mại

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhờ có CPTPP (Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương), hàng Việt đã gia tăng mạnh mẽ tại các quốc gia thành viên, đáng kể nhất là các nước châu Mỹ chưa từng có bất kỳ một hiệp định thương mại tự do (FTA) nào với Việt Nam.

Gỡ vướng tại cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các nhà thầu nỗ lực thi công. (Ảnh: Đèo Cả).
(PLVN) -Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất trong các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang được triển khai. Hiện nhà thầu đang nỗ lực thi công, nhưng vấn đề về mỏ vật liệu, mặt bằng đang là “điểm nghẽn”. Chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương đang quyết liệt vào cuộc để gỡ các “điểm nghẽn” này.

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Khoảng 14.600 tỷ đồng thuế thu bổ sung từ 122 tập đoàn quốc tế đầu tư tại Việt Nam

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Khoảng 14.600 tỷ đồng thuế thu bổ sung từ 122 tập đoàn quốc tế đầu tư tại Việt Nam
(PLVN) - Theo số liệu quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2022, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) tính toán sơ bộ có khoảng 122 Tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng của Quy định bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) và số thuế bổ sung ước tính thu được khoảng 14.600 tỷ đồng.