Phong tục vòng đời trong cái nhìn xuyên thời gian

 Đám tang của người H’Mông.
(PLVN) - Trong đời người có một số sự kiện quan trọng gắn liền với dấu mốc cuộc đời như sinh ra, lập gia đình, qua đời… Và những dấu mốc ấy ở phần lớn các dân tộc đều được gắn với một phong tục tập quán mang ý nghĩa nhân văn nào đó, sao cho những người trong cuộc sở cầu được hạnh phúc.

“Kéo vợ” từ góc nhìn của thanh niên người H’Mông

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau khi mạng xã hội “dậy sóng” với video một thanh niên đang cố “kéo vợ” bất chấp sự phản đối của cô gái, nhiều ý kiến cùng bức xúc cho rằng đây là hủ tục cần xóa bỏ, thậm chí xa hơn nữa có những bình luận mang tính chất kỳ thị, định kiến với cộng đồng dân tộc thiểu số nói chung và người H’Mông nói riêng.

Phong tục biến tướng thành hủ tục: Làm gì để ngăn chặn?

Phong tục kéo vợ biến tướng.
(PLVN) - Qua những sự việc “bắt vợ” tại Mèo Vạc (Hà Giang) và Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút dư luận, vấn đề nan giải đặt ra là những phong tục truyền thống vốn mang ý nghĩ tốt đẹp, nhân văn của dân tộc H’Mông đã bị biến tướng thành hành vi vi phạm pháp luật. Để ngăn chặn thực trạng này, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cần xử lý nghiêm khắc hành vi lợi dụng phong tục để phạm luật.