'Rước họa' từ thói quen liên tục trong 40 năm

'Rước họa' từ thói quen liên tục trong 40 năm
(PLVN) - Sau 2 tháng ho nhiều, nam bệnh nhân đi khám thì bất ngờ phát hiện mắc bệnh lý có nguy cơ tử vong hàng đầu ở nam giới, đây là sự “trả giá” sau 40 năm chủ quan liên tục hút thuốc lá. 

Tăng mức phạt với hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 đã tăng mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm như bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; ép buộc, vận động người khác sử dụng thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi đi mua thuốc lá.

Cần sớm hoàn thiện chính sách quản lý các loại thuốc lá

Thuốc lá gây nghiện nhưng không dễ cấm. (Hình minh họa)
(PLVN) - Hút thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tim mạch, hô hấp (COPD) và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản… Số người qua đời vì các bệnh liên quan khói thuốc mỗi năm tại Việt Nam lớn hơn so với số người nhiễm HIV và tai nạn giao thông.  

Người trẻ hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao 7 lần

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo kết luận của một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có nguy cơ được chẩn đoán với COVID-19 cao gấp 5 lần và những người trẻ tuổi vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá thông thường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn gấp 7 lần.

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý về thuốc lá thế hệ mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hút thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản… Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu đâu mới là nguyên nhân thực sự gây ra các căn bệnh liên quan tới việc hút thuốc lá.

Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?

ảnh minh họa: Các cơ quan quản lý đang quan tâm xây dựng quy định để quản lý thuốc lá thế hệ mới.
(PLVN) - Những năm gần đây, tại Việt Nam xuất hiện các sản phẩm thuốc thế hệ mới, trong đó đáng chú ý là thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử. Mặc dù Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá thế hệ mới, nhưng thực tế có khá nhiều người hút thuốc lá lâu năm bắt đầu chuyển sang sử dụng với lý do “không khói, không độc hại”. Liệu đây có phải là sự thật?

Singapore tăng tuổi mua, hút thuốc lá

Singapore tăng tuổi mua, hút thuốc lá
(PLO) - Bộ trưởng Bộ y tế Singapore Amy Khor mới đây cho biết độ tuổi hợp pháp để hút và mua các sản phẩm thuốc lá ở nước này sẽ tăng từ 18 tới 21 tuổi.

Tỷ lệ hút thuốc ở cả nam và nữ có xu hướng giảm

Tỷ lệ hút thuốc ở cả nam và nữ có xu hướng giảm
(PLO) - Ngày 6/9, tại Hà Nội Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo phố biến kết quả điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam (GATS 2015). GATS 2015 là Điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá nhằm giám sát tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại các nước. Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia điều tra này (lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2010). 

40.000 người Việt tử vong do thuốc lá mỗi năm

Hút một điếu thuốc đồng nghĩa hút 7.000 chất độc hại vào cơ thể
(PLO) - Tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút từ 5-8 năm.

Việt Nam sẽ có 70.000 người tử vong vì thuốc lá

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
(PLO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, tại Việt Nam hiện có khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đến năm 2030, có thể tăng lên tới 70.000 người/năm nếu như chúng ta không tiến hành các giải pháp có hiệu quả để ngăn chặn. 

Hiếm muộn vì không biết "đặt câu hỏi"

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
(PLO) - Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh là do các cặp vợ chồng trẻ thiếu hiểu biết, không biết "đặt câu hỏi" cho khả năng làm cha mẹ của mình, để có những giải pháp kịp thời nếu có cảnh báo vô sinh.