Hưng Yên: Tích cực bảo đảm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm dịp lễ hội xuân 2024

Dịp đầu xuân năm mới, người dân đi trẩy hội, lễ bái tại các điểm di tích lịch sử, văn hoá rất đông.
Dịp đầu xuân năm mới, người dân đi trẩy hội, lễ bái tại các điểm di tích lịch sử, văn hoá rất đông.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau Tết Nguyên đán, những ngày này, người dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước lại nô nức đi trẩy hội đầu năm. Đây cũng là thời điểm các di tích lịch sử, văn hoá trở nên đông khách hơn những ngày thường. Chính vì vậy, ngoài công tác tổ chức lễ hội sao cho trang trọng, hút khách thì việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại đây cũng được các địa phương rất quan tâm, chú trọng.

Hưng Yên nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, văn hoá, bởi vậy, vào dịp đầu xuân năm mới, ở đây diễn ra rất nhiều lễ hội và thu hút được đông đảo lượng khách tới du xuân, chiêm bái.

Một số lễ hội điển hình của Hưng Yên sau Tết Nguyên đán như: Lễ dâng hương tưởng niệm Tướng quân Phạm Ngũ Lão tại Di tích lịch sử văn hoá đền Phù Ủng (huyện Ân Thi), Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lễ hội Hải Thượng Lãn Ông diễn ra từ ngày 13 - 15 tháng Giêng.

Ngoài ra, Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến cũng là một trong những địa chỉ hấp dẫn của nhiều khách thập phương trong cả nước. Được biết, năm nay, lễ hội dân gian Phố Hiến sẽ được tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 (tức từ ngày 20 - 22 tháng Giêng âm lịch).

Tại những địa điểm này, khi lễ hội diễn ra cũng kéo theo sự xuất hiện của các hàng quán, đồ ăn vặt, bánh kẹo, hoa quả, dịch vụ ăn uống, giải khát để phục vụ du khách thập phương khi đến đây trẩy hội, chiêm bái.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các lễ hội trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên đã ra quân để kiểm tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm tại các địa phương, địa điểm diễn ra lễ hội; đồng thời, tiến hành xét nghiệm nhanh, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm. Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc.

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số địa điểm diễn lễ hội trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. (Ảnh minh hoạ)

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số địa điểm diễn lễ hội trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. (Ảnh minh hoạ)

Theo kết quả kiểm tra thực tế tại các lễ hội của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên, thực phẩm được bày bán tại các lễ hội chủ yếu là thức ăn nhanh, quà vặt như: Bánh đa nướng, kem, nước hoa quả, hoa quả, một số đồ nướng được bao gói sẵn như xúc xích, thịt viên chiên… Do vậy, nguy cơ ngộ độc từ việc chế biến được hạn chế.

Tuy nhiên, dịch vụ ăn uống trong các lễ hội thường mang tính thời vụ nên kỹ năng về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, người bán hàng di động nhiều nơi, hệ thống cung cấp nguyên liệu, nước sinh hoạt có thể chưa được bảo đảm... Đó là những yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trong quá trình kiểm tra cũng lưu ý các hộ kinh doanh quan tâm đến việc bảo quản thực phẩm, dụng cụ dùng để ăn uống, xuất xứ, hạn sử dụng thực phẩm bao gói sẵn, nước đá sử dụng trong ăn uống, bảo đảm an toàn nhất cho du khách; người bán cần đeo găng tay hoặc dụng cụ kẹp gắp khi chia thức ăn.

Trước đó, ngày 3/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên cũng đã ban hành kế hoạch số 01/KH-BCĐVSTTP ngày 03/1/2024 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024 trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Lào Cai vững tin bước vào kỉ nguyên mới

Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường
(PLVN) - Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân, Lào Cai không ngừng vươn lên mạnh mẽ, tạo nên những dấu ấn quan trọng trong hành trình phát triển kinh tế - xã hội. Với quyết tâm đổi mới, tăng tốc bứt phá, Lào Cai hôm nay đang thay đổi từng ngày, tạo dựng nền tảng vững chắc để cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Kỳ họp thứ 25, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII thông qua 13 Nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ 25, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII thông qua 13 Nghị quyết quan trọng
(PLVN) -  Ngày 18/02/2025, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hưng Yên khoá XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 25 - kỳ họp không thường lệ. Dự kỳ họp có ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành và địa phương.