Hơn 7.000 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về công tác chăm lo người lao động. (Ảnh: Baohanoimoi).
Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về công tác chăm lo người lao động. (Ảnh: Baohanoimoi).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 26/2, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2024.

Thông tin về hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho người lao động (NLĐ), bà Vũ Thị Giáng Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, các hoạt động chăm lo cho NLĐ tiếp tục được tổ chức ở 4 cấp công đoàn, hướng về cơ sở. Đặc biệt, ưu tiên chăm lo cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ; NLĐ thiếu, mất việc làm; NLĐ thuộc đối tượng gia đình chính sách, là người dân tộc thiểu số hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán; NLĐ không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất...

Trong dịp Tết Nguyên đán 2024 đã có trên 10,5 triệu lượt NLĐ được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn, với tổng kinh phí hơn 7.025 tỷ đồng (tăng 15% so với dịp Tết 2023). Trong tổng số kinh phí chăm lo, chi từ nguồn tài chính công đoàn là 3.506 tỷ đồng; kêu gọi xã hội hóa ủng hộ nguồn kinh phí chăm lo cho NLĐ 3.519 tỷ đồng (chiếm 50,1% tổng số tiền chăm lo).

Tết Nguyên đán năm nay là dịp kỷ niệm 10 năm Tổng Liên đoàn chỉ đạo tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy” trong phạm vi cả nước, đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động và toàn xã hội. Qua một thập niên triển khai thực hiện, đã có 168.243 Chương trình được tổ chức, thu hút trên 29 triệu lượt NLĐ tham gia với số tiền lên đến hơn 17.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” đã trở thành một hoạt động nổi bật của các cấp công đoàn trong năm thứ 2 triển khai. Với hình thức trực tiếp và trực tuyến, “Chợ Tết Công đoàn” năm 2024 đã thực sự thể hiện sự đổi mới, đa dạng và linh hoạt trong hoạt động cũng như công tác chăm lo cho NLĐ với 25 Chương trình được tổ chức ở các cấp, thu hút khoảng 390.000 lượt NLĐ tham gia với kinh phí ước tính trên 120 tỷ đồng.

Ngoài ra, với mục tiêu đa dạng các hình thức chăm lo, giúp NLĐ về quê đón Tết an toàn, thuận lợi, phấn khởi, các cấp công đoàn tiếp tục tổ chức tặng vé tàu, vé xe, vé máy bay, hỗ trợ phương tiện đưa, đón NLĐ về quê đón Tết và quay lại làm việc sau Tết. Thông qua Chương trình, đã có 243.735 lượt NLĐ được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay, với tổng số tiền hỗ trợ trên 106 tỷ đồng. Đồng thời, các cấp công đoàn đã tổ chức và phối hợp với cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức 5.049 chuyến xe tập trung miễn phí đưa trên 170.150 NLĐ về quê đón Tết với tổng số tiền gần 49 tỷ đồng.

Cũng tại buổi họp báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam Vũ Thị Giáng Hương đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công đoàn năm 2024 với chủ đề “Tập trung đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Theo đó, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, các cấp Công đoàn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gắn với kỷ niệm 95 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghiên cứu, đề xuất và tham gia xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi của NLĐ. Tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ…

Phát biểu tại họp báo, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cảm ơn các cơ quan thông tấn đã đồng hành cùng Tổng Liên đoàn trong những năm qua. Nhấn mạnh năm 2024 là năm thảo luận và thông qua luật Công đoàn, vì vậy, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền, phản ánh sâu sắc để hoạt động công đoàn đến với nhiều người, qua đó góp phần nâng cao nhận thức và lòng tin của đoàn viên, NLĐ trong các cấp Công đoàn Việt Nam.

Đọc thêm

Thêm trường hợp bị thu hồi Giấy phép kinh doanh từ 1/6

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhà xe sẽ bị thu hồi giấy phép nếu không kinh doanh vận tải toàn bộ các loại hình ghi trên Giấy phép kinh doanh (GPKD) từ 6 tháng trở lên, kể từ ngày được cấp GPKD hoặc ngừng kinh doanh vận tải toàn bộ các loại hình ghi trên GPKD 6 tháng liên tục trở lên...

Bài 4: Lâm Đồng chủ động ứng phó sạt trượt đất mùa mưa 2024

Năm 2023, Lâm Đồng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do sạt trượt đất gây ra.
(PLVN) - Lâm Đồng chuẩn bị bước vào mùa mưa 2024 với nhiều dự báo khó lường về tình trạng sạt trượt đất. Vậy giải pháp căn cơ xử lý hiệu quả lâu dài tình trạng sạt trượt, hạn chế tối đa thiệt hại do sạt trượt là gì? Ông Nguyễn Ngọc Phúc – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thông tin với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam liên quan nội dung này.

Ô tô lao xuống sông trong đêm, một người tử vong

Ô tô lao xuống sông trong đêm, một người tử vong
Khoảng 18 giờ 45 phút, ngày 19/4 trên đường Bạch Đằng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, xe ô tô biển kiểm soát 34A - 673.01 hiệu Mazda CX5 đã lao xuống sông Sặt, khu vực trước cổng Tỉnh ủy Hải Dương khiến lái xe Nguyễn Ngọc Hạnh, sinh năm 1967 (sống ở phố Nguyễn Tuân, đăng ký thường trú tại phố Trương Mỹ, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương) tử vong.

Nắng nóng ở các khu vực bao giờ kết thúc?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (20/4) nắng nóng vẫn tiếp tục duy trì ở khác khu vực. Từ ngày 21/4 khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa dông cục bộ, ngày trời nắng. Từ ngày 23-24/4 khu vực Bắc Trung Bộ nắng nóng suy giảm.

Quảng Ninh thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết.
(PLVN) -Chiều 19/4, Sau một ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, dân chủ, Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã hoàn thành chương trình đề ra và thông qua 14 nghị quyết quan trọng.

Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội lắng nghe đề xuất về đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Đoàn công tác khảo sát thực tế nút giao cao tốc Cam Lộ - La Sơn. (Ảnh: Ngọc Minh)
(PLVN) -Chiều ngày 19/4, Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về khảo sát phục vụ tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông.

BHXH Việt Nam: Hành trình tri ân tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Đoàn công tác còn có ông Nguyễn Hữu Vinh-Chủ tịch Hội CCB; ông Đào Đình Xuân-Bí thư Đoàn Thanh niên; cùng đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam tặng quà, tri ân một số gia đình có công với cách mạng, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.
(PLVN) -  Nằm trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), từ ngày 17 đến 21/4, Đoàn công tác BHXH Việt Nam do ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ làm Trưởng đoàn đã thực hiện chương trình về nguồn thăm lại chiến trường xưa; đồng thời tri ân một số gia đình có công với cách mạng tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái.

TP HCM: Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật BHYT dành cho HSSV

Ký kết Chương trình phối hợp giữa BHXH TP HCM và Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP HCM.
(PLVN) - Hội thi do Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP HCM phối hợp với BHXH TP HCM tổ chức để các em học sinh, sinh viên (HSSV) đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP HCM tìm hiểu về chính sách, pháp luật BHYT.