Hà Nội quyết định cưỡng chế công trình vi phạm tại số 84 đường Láng

(PLVN) - UBND quận Đống Đa vừa ra quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm tại số 84 đường Láng.
Công trình trái phép mọc tại một dự án quan trọng ngay giữa Thủ đô Công trình trái phép mọc tại một dự án quan trọng ngay giữa Thủ đô

Theo đó, ngày 05/5/2022, UBND quận Đống Đa (TP. Hà Nội) đã ra quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm tại số 84 đường Láng, do đã có hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng, cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý sử dụng hợp pháp của tổ chức.

Địa chỉ công trình vi phạm trật tự xây dựng số 17, ngõ 80 đường Láng (nay địa chỉ số 84 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, TP. Hà Nội)

Quyết định buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức.

Trong đó, UBND quận Đống Đa là cơ quan tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định

Bên cạnh đó trong quyết định cũng nêu rõ lý do cơ quan chức năng không ra quyết định xử phạt là các cơ quan chức năng không xác định được cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính.

Trước đó, Báo PLVN đã đưa nhiều tin bài về sự việc, dự án TNR The Nosta (của công ty TNHH Điện tử Ánh Sao) tại khu đất vàng 90 đường Láng (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa) được đầu tư gần 800 tỷ đồng đã dừng triển khai gần một năm vì một hộ dân lấn chiếm, xây nhà kiên cố 5 tầng (số 84 đường Láng) trên mặt bằng đã được cấp phép xây dựng của dự án.

Ngày 17/3/2022, phóng viên báo PLVN đã làm việc với UBND phường Ngã Tư Sở. Đại diện phường cho biết việc xây dựng thi công ở khu đất 90 đường Láng địa phương đã phát hiện vào năm 2019.

Hà Nội quyết định cưỡng chế công trình vi phạm tại số 84 đường Láng ảnh 1

Phối cảnh công trình trị giá gần 800 tỷ đồng tại 90 đường Láng

Tuy nhiên đại diện UBND phường cho rằng, hiện mới xác định có hành vi vi phạm, tuy nhiên hiện chưa xác định được chủ thể, cụ thể ai là người đã xây dựng ngôi nhà 5 tầng trên nên phường đã báo cáo UBND quận Đống Đa và các sở ban ngành khác để xin ý kiến chỉ đạo.

Tại buổi làm việc ngày 30/3, với PV báo PLVN, ông Nguyễn Xuân Đặng - Phó trưởng phòng thanh tra 2 sở Xây dựng cho biết, Sở Xây Dựng đã nắm được thông tin sự việc. Theo ông Nguyễn Xuân Đặng, ở góc độ quản lý khi phát hiện công trình vi phạm về xây dựng thẩm quyền giải quyết là của UBND quận Đống Đa, trong đó trực tiếp sẽ là UBND phường Ngã Tư Sở. Sau khi sở Xây dựng nhận được Công văn của Công ty Ánh Sao, chức năng thẩm quyền Sở đã có văn bản gửi chuyển xuống UBND quận Đống Đa để giải quyết đúng thẩm quyền.

Trong đó tại buổi làm việc ngày 7/4/2022 với phóng viên, đại diện Sở Tài Sở TN&MT cho biết: Ngày 18/3/2021, sở TNMT TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND quận Đống Đa, phường Ngã Tư Sở, Công ty Ánh sao có báo cáo giải trình làm rõ việc xây dựng tòa nhà 5 tầng trên đất mà công ty Ánh Sao được giao quản lý.

Đồng thời đại diện Sở TNMT thông tin, UBND quận Đống Đa và UBND phường Ngã Tư Sở là cơ quan quản lý nhà nước về nguồn gốc đất đai và trật tự xây dựng nên đã hướng dẫn công ty Ánh Sao liên hệ với các đơn vị này để sớm giải quyết.

Ngay khi tiếp nhận thông tin phản ánh trên báo PLVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý. Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Quận ủy Đống Đa chỉ đạo UBND quận khẩn trương kiểm tra, báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy việc chấp hành pháp luật về đầu tư - xây dựng, đất đai và quản lý trật tự xây dựng tại công trình xây dựng nhà 5 tầng số 84 đường Láng (trên phần đất lấn chiếm của dự án số 90 đường Láng), phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa như thông tin báo chí nêu.

Ngay sau đó, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo: Yêu cầu Chủ tịch UBND quận Đống Đa khẩn trương tổ chức kiểm tra làm rõ thông tin; xử lý nghiêm công trình vi phạm trật tự xây dựng và trách nhiệm của các cá nhân tổ chức có liên quan (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp báo do UBND thành phố Hà Nội tổ chức chiều 6/4, ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với các biện pháp giãn cách, đến đầu năm 2022 quận mới có hướng dẫn chính thức của các Sở, ngành để thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm ở công trình này. Theo đó, đại diện UBND quận Đống Đa thông tin “Trong tháng 5, quận sẽ xử lý dứt điểm vi phạm ở số nhà 84 đường Láng”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau
(PLVN) -  Chiều nay (23/5), tại Hội trường Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tham dự và trao thưởng có Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ
(PLVN) - Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với nghề khảm trai, nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, thôn Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn tận tâm, chế tác ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.