Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, nguy kịch, tử vong “trong ngưỡng an toàn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố tăng nhanh, song tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng ở Thủ đô hiện “trong ngưỡng an toàn”.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo bà Hà, với việc thành phố mở lại toàn bộ các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như văn hóa, lễ hội, giải trí, thì số ca nhiễm cộng đồng tăng cao đã nằm trong dự báo. “Mở cửa toàn bộ các hoạt động sẽ khó tránh khỏi lây nhiễm cộng đồng. Vì vậy, số liệu ca nhiễm hàng ngày không thực sự chính xác và không còn nhiều ý nghĩa ở thời điểm hiện tại”, bà Hà nói.

Bà cho biết đã kiến nghị Bộ Y tế thay đổi cách đánh giá cấp độ dịch của địa phương. Thay vì đếm số ca nhiễm, nguy cơ nên được đo lường bằng số bệnh nhân nhập viện, nguy kịch, tử vong; tỷ lệ tiêm chủng và khả năng đáp ứng y tế.

Bà Hà khẳng định tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, nguy kịch, tử vong của Hà Nội đang trong ngưỡng an toàn. Số bệnh nhân cần can thiệp y tế chiếm dưới 4%, số ca nguy kịch, tử vong duy trì ở mức 0,4%. Bên cạnh đó, với tỷ lệ người trên 18 tuổi ở Hà Nội được tiêm mũi 3 là 67%, thành phố đang có điều kiện để kiểm soát được dịch bệnh trong giai đoạn tiếp theo.

Hà Nội cũng đã mở toàn bộ giường điều trị cho bệnh nhân tầng 2, 3 ở tất cả bệnh viện; làm việc với Bộ Y tế và bệnh viện trực thuộc các bộ, ngành Trung ương để đề nghị hỗ trợ thu dung bệnh nhân: “Nếu số ca nhập viện tiếp tục tăng, ngoài khả năng thu dung của các bệnh viện trên, chúng tôi sẽ huy động thêm một số bệnh viện tuyến huyện ngoại thành tại Gia Lâm, Thạch Thất, Chương Mỹ, Sơn Tây”, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nói.

Trước việc một số người dân phản ánh khó tiếp cận với dịch vụ y tế cấp xã, phường, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thừa nhận có thực trạng này. Bà nói trong những ngày qua, áp lực lên đội ngũ y tế cơ sở lớn, có phường số F0 lên đến hàng nghìn người nên “rất khó tránh được tình trạng chuệch choạc trong hỗ trợ người dân”.

Ngoài nhân viên y tế, người dân có thể gọi hỗ trợ từ tổ COVID cộng đồng, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, đường dây nóng của tổ dân phố, cụm dân cư; nhóm chat do nhân viên y tế phụ trách, tổng đài 1022 hoặc lực lượng y, bác sĩ về hưu tình nguyện tham gia chống dịch tại địa phương.

Cao Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.