“Gương sáng Pháp luật” góp phần chấn hưng đạo đức dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chương trình Gương sáng Pháp luật 2021 đã đi đến thời điểm kết thúc nhưng chắc chắn sức lan tỏa sẽ còn rộng mãi và chúng ta với phương châm thiết thực, hiệu quả sẽ nuôi dưỡng sức sống và sinh khí ấy lâu dài cho mai sau chứ không chỉ là sự kiện có tính chất nhất thời.
Những gương sáng pháp luật được vinh danh thuộc nhiều lĩnh vực, lứa tuổi, nghề nghiệp ... khác nhau. Những gương sáng pháp luật được vinh danh thuộc nhiều lĩnh vực, lứa tuổi, nghề nghiệp ... khác nhau.

Năm 2021 nước ta có nhiều sự kiện chính trị rất quan trọng, trong đó có Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - Đại hội tổng kết 35 năm đổi mới và đưa ra thông điệp rất ý nghĩa. Đó là phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường để thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Năm nay chúng ta cũng đang huy động các lực lượng, các cơ quan, đoàn thể tham gia vào đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Cuộc thi “Gương sáng Pháp luật” có thể coi như một sự biểu dương lực lượng, tôn vinh những người tốt, việc tốt, những tấm gương điển hình tiên tiến để tạo nên một động lực tinh thần to lớn cho sự phát triển của xã hội và đất nước. Đây là ý nghĩa rất quan trọng. Chương trình cũng là một sáng kiến rất đáng trân trọng của Bộ Tư pháp, trong đó có sự nhiệt huyết trong chỉ đạo, điều hành sát sao của đồng chí Bộ trưởng. Tôi cho rằng đó là một điểm mạnh của chương trình.

Những “Gương sáng Pháp luật”, những nhân vật điển hình được đề cử, đăng tải trên các ấn phẩm của Báo PLVN rất đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực, lứa tuổi, tầng lớp. Từ người lao động bình thường ở cơ sở, đến các trí thức, các cán bộ, đảng viên ưu tú của Đảng, công an, bộ đội, các thầy giáo, thầy thuốc và cả đồng bào dân tộc thiểu số, nhà tu hành... Phương thức thông tin cũng rất phong phú, cả báo giấy và báo điện tử. Vì thế, chương trình có sức lan tỏa rộng lớn, huy động được một lực lượng các nhà báo, phóng viên chuyên và không chuyên để truyền tải đến đông đảo đối tượng độc giả trong và ngoài nước.

Đây cũng là cơ hội thuận lợi để chúng ta cổ vũ cho những điều tốt đẹp, có ý nghĩa đối với cuộc sống; tạo ra một môi trường xã hội lành mạnh, góp phần chấn hưng đạo đức dân tộc. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng có một luận điểm rất quan trọng, đó là phải tìm cho được những giải pháp đột phá để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái, xuống cấp về đạo đức.

Và chương trình “Gương sáng Pháp luật” đã góp phần tích cực vào nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân để chấn hưng đạo đức dân tộc, trước hết là đạo đức trong Đảng, vì Đảng ta chủ trương là phải quyết tâm làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh để xứng đáng với niềm tin cậy của nhân dân. Chương trình này đã đáp ứng đúng đòi hỏi đó, cho nên có thể nhìn cuộc thi như một sự thống nhất, đồng thuận giữa ý Đảng với lòng dân và phép nước.

“Gương sáng Pháp luật” góp phần chấn hưng đạo đức dân tộc ảnh 1

GS. Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương.

Chương trình “Gương sáng Pháp luật” diễn ra trong bối cảnh cả nước nói chung và TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... nói riêng phải gồng lên để chống dịch Covid-19. Chưa bao giờ trong hoạn nạn khó khăn mà sự gắn kết cộng đồng lại cao như thế, với tinh thần không khó khăn nào của riêng ai và cũng không bất hạnh nào của riêng ai. Sức mạnh Việt Nam chính là chỗ đó. Những bài báo đã lấy điều này làm điểm nhấn khi đưa ra những thông tin bổ ích, thắm đượm nhân văn và đức hy sinh về những tấm gương điển hình, những bông hoa đẹp trong xã hội.

Những tấm gương được tôn vinh trên báo chí cũng chính là những hiện thân sinh động của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Do đó, việc Bộ Tư pháp và Báo PLVN tổ chức chương trình bình chọn, tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật được đánh giá là một sự hợp tác đầy trách nhiệm, sự hỗ trợ rất có hiệu quả cho ngành Tuyên giáo của Đảng.

Đây cũng là cách tốt nhất để chống “bệnh” hình thức, chống chủ nghĩa thành tích, từ đó làm cho giá trị của chương trình có sức sống bền vững hơn, sức lan tỏa trong Đảng, trong dân ngày càng nhiều hơn. Cũng từ đây diện mạo của đất nước, của dân tộc và con người Việt Nam sẽ tươi sáng hơn trong cách nhìn nhận của nhân dân và của thế giới.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế:

“Gương sáng Pháp luật” 2021 không chỉ đã lan tỏa được những hình ảnh cao đẹp của mỗi nhân vật được nói đến mà còn thể hiện trách nhiệm thi hành pháp luật trong mỗi con người, mỗi hành động trong xã hội. Chương trình mang nhiều ý nghĩa trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Gương sáng Pháp luật” góp phần chấn hưng đạo đức dân tộc ảnh 2

Những việc làm của mỗi nhân vật đã có giá trị lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng, đời sống, xã hội và trong việc xây dựng, thực thi và chấp hành pháp luật. Trong những năm gần đây, chúng ta chú ý nhiều đến xây dựng pháp luật về lĩnh vực kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế; vì thế việc lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật và các giá trị nhân văn là rất cần thiết.

Tôi tin tưởng và hy vọng chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” sẽ được tổ chức thường xuyên”.

H.C.B
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…