Giao địa phương làm cao tốc: Dự án sẽ nhanh về đích?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực tế cho thấy, nhiều dự án cao tốc theo phương thức đầu tư đối tác công - tư (PPP), khi địa phương được giao là “cơ quan nhà nước có thẩm quyền” ký kết hợp đồng dự án PPP thì nhiều vướng mắc đã sớm được tháo gỡ, dự án thông suốt và nhanh về đích.
Lạng Sơn thực hiện tốt vai trò “cơ quan nhà nước có thẩm quyền” tại dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
Lạng Sơn thực hiện tốt vai trò “cơ quan nhà nước có thẩm quyền” tại dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tới đây sẽ thực hiện phân cấp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông. Theo đó, quốc lộ, cao tốc đi qua tỉnh nào thì giao tỉnh đó làm chủ đầu tư. Khi đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ làm nhiệm vụ quản lý nhà nước. Đây được cho là giải pháp đột phá để thực hiện mục tiêu phát triển 5.000km cao tốc đến năm 2030.

Nhiều địa phương làm tốt

Mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quang Ninh về thực hiện dự án giao thông đầu tư theo phương thức PPP. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, năm 2014 là năm đầu tiên Chính phủ đồng ý để Quảng Ninh thực hiện cao tốc theo phương thức PPP, hợp đồng BOT. Từ đó đến nay, tỉnh này đã thực hiện thành công 7 dự án (tổng vốn hơn 43.000 tỷ đồng), gồm cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long…

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, hiện các cơ quan trung ương đang nghiên cứu, phối hợp tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội sớm thông qua nghị quyết để tạo cơ sở cho các địa phương làm đường cao tốc sử dụng ngân sách nhà nước. Do đó, kinh nghiệm của Quảng Ninh là thực tiễn rất quý báu.

Theo tìm hiểu của PLVN, không chỉ ở Quảng Ninh, một số địa phương khác cũng đứng ra giữ vai trò là cơ quan nhà nước có thẩm quyền (CQNNCTQ) trong việc triển khai dự án cao tốc. Trước đây, dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn do Bộ GTVT là CQNNCTQ. Sau khi Tập đoàn Đèo Cả trở thành nhà đầu tư, UBND tỉnh Lạng Sơn được giao là CQNNCTQ thay Bộ GTVT.

Trao đổi với PLVN, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết, khi UBND tỉnh Lạng Sơn giữ vai trò quản lý nhà nước với dự án, công tác giải phóng mặt bằng được triển khai rất nhanh, các thủ tục khác cũng được giải quyết sớm, giúp chủ đầu tư sớm triển khai dự án. Kết quả, chưa đầy hai năm, dự án cao tốc này đã hoàn thành – là dự án cao tốc hoàn thành nhanh nhất ở Việt Nam.

Cũng theo đại diện Tập đoàn Đèo Cả, tại dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, kể từ khi UBND tỉnh Tiền Giang giữ vai trò là CQNNCTQ, các thủ tục hành chính liên quan đến dự án, vấn đề giải phóng mặt bằng được xử lý nhanh hơn. “Dự án đi qua địa bàn tác động trực tiếp đến lợi ích kinh tế, xã hội của địa phương nên lãnh đạo các tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao trong quá trình thực hiện” - vị này nói.

Gỡ vướng mắc để giao quyền cho địa phương

Chia sẻ với PLVN, lãnh đạo Công ty Cầu 75 cho rằng, khi địa phương làm chủ đầu tư hoặc CQNNCTQ thì nhà thầu dự án dễ làm việc hơn vì ở các địa phương không có nhiều dự án trọng điểm. Trong khi Bộ GTVT phụ trách nhiều dự án, nhân lực hạn chế nên việc phối hợp khi sự cố phát sinh thường chậm hơn.

“Vấn đề khan hiếm vật liệu xây dựng, nếu ở địa phương thì lãnh đạo địa phương xử lý rất nhanh, thẩm quyền ở trong tay họ. Trong khi vấn đề khan hiếm vật liệu xây dựng ở cao tốc Bắc – Nam như hiện nay đã kéo dài khá lâu mà Bộ GTVT chưa xử lý được” - lãnh đạo Công ty Cầu 75 nêu ví dụ.

Còn theo ông Hoàng Văn Bình - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, nhà thầu ở địa phương này không bao giờ lo khan hiếm nguồn vật liệu làm cao tốc, do tỉnh giao thẳng các mỏ vật liệu cho chủ đầu tư, có đơn giá cụ thể cho từng mỏ, từng khu vực.

Theo ông Nguyễn Viết Huy - Phó Vụ trưởng Vụ PPP (Bộ GTVT), Luật PPP quy định, Thủ tướng Chính phủ là người quyết định giao cho bộ, ngành hay địa phương làm CQNNCTQ đối với các dự án hạ tầng đầu tư theo hình thức PPP. Tới đây, Bộ GTVT sẽ nghiên cứu để tham mưu Chính phủ xây dựng các tiêu chí cụ thể về việc phân cấp, ủy quyền cho từng địa phương làm CQNNCTQ ở các dự án cao tốc triển khai theo hình thức PPP.

Ông Nguyễn Viết Huy cũng cho rằng, vướng mắc hiện nay khi phân cấp cho địa phương làm CQNNCTQ thực hiện dự án PPP là phần vốn hỗ trợ của ngân sách trung ương tham gia vào dự án. Bởi trong Luật Ngân sách quy định rõ, ngân sách trung ương sẽ chi cho các dự án do Trung ương đầu tư, còn các dự án do địa phương thực hiện sẽ dùng ngân sách của địa phương. “Để tháo gỡ vướng mắc này, sắp tới, Chính phủ sẽ phải trình Quốc hội ban hành nghị quyết riêng để thực hiện”, lời ông Huy.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Một góc Dự án trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn đang triển khai dở dang.

Lâm Đồng yêu cầu giám sát chặt chẽ dự án trường đua ngựa, đua chó nghìn tỷ

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan giám sát chặt chẽ tình hình triển khai thực hiện Dự án trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn được triển khai tại huyện Đạ Huoai với tổng vốn đầu tư gần 1.550 tỷ đồng theo tiến độ cam kết và các nội dung tại chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Quảng Ninh đề xuất cơ chế hỗ trợ cho dự án xây nhà ở xã hội

(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân tham gia góp ý cho Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định cơ chế hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề xuất nhà nước sẽ hỗ trợ 100% kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, nhưng không quá 20 tỷ đồng/dự án…
Tâm thế mới, vận hội mới của các doanh nghiệp bất động sản

Tâm thế mới, vận hội mới của các doanh nghiệp bất động sản

(PLVN) - Với những cơ hội đã và đang được nhận diện, hình thái của chu kỳ mới đã trở nên rõ ràng hơn, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang chuẩn bị một tâm thế mới để sẵn sàng đón đầu những vận hội trong chu kỳ tăng trưởng gắn liền với kỷ nguyên mới của nền kinh tế.
Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ nhìn lại 15 năm thành lập và phát triển

Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ nhìn lại 15 năm thành lập và phát triển

(PLVN) - Ngày 20/2, Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ tổ chức Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập, với chủ đề “Kết nối – Phát triển – Vươn tầm”. Sự kiện trên được Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ tổ chức nhằm để đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong suốt 15 năm qua, cũng như thảo luận đề ra những mục tiêu nhiệm vụ trong thời gian tới.
Đại diện chủ đầu tư nhận giải thưởng “Top 10 Dự án bất động sản nhà ở thương mại tiềm năng nhất năm 2025” cho tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond

Newtown Diamond: Top 10 dự án bất động sản nhà ở thương mại tiềm năng nhất năm 2025

(PLVN) - Ngày 19/2, tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond (Đà Nẵng) đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Dự án bất động sản nhà ở thương mại tiềm năng nhất năm 2025” tại Lễ vinh danh Thương hiệu Bất động sản Dẫn đầu 2024 – 2025 trong khuôn khổ Diễn đàn Bất động sản mùa xuân lần thứ V do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức.
'Cú hích' hạ tầng nâng tầm bất động sản phía Tây Hà Nội

'Cú hích' hạ tầng nâng tầm bất động sản phía Tây Hà Nội

(PLVN) - Quy hoạch hạ tầng đồng bộ, phát triển mở rộng giao thông kết nối là yếu tố then chốt tạo những cú hích gia tăng giá trị cho bất động sản. Những năm gần đây, khu vực cửa ngõ phía Tây thủ đô đang minh chứng rất rõ cho luận điểm này khi những bứt phá về hạ tầng và giao thông cùng những tuyến phố thương mại sầm uất đã giúp nhiều dự án tại khu vực phía Tây Hà Nội tăng trưởng mạnh mẽ.
Chính thức khởi công dự án ESG đầu tiên tại Việt Nam- Haus Da Lat

Chính thức khởi công dự án ESG đầu tiên tại Việt Nam- Haus Da Lat

(PLVN) - Ngày 19/2/2025, tại Đà Lạt, chủ đầu tư The One Destination đã chính thức tổ chức lễ khởi công dự án Haus Da Lat - tổ hợp bất động sản ESG đầu tiên tại Việt Nam, mở ra “kỳ quan về không gian sống mới” của người Việt, góp phần đưa Đà Lạt lên bản đồ du lịch cũng như bất động sản ESG thế giới.
Một khu nhà trọ chưa đạt yêu cầu; phải sửa chữa, nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn. (Ảnh: Hải Anh)

Hải Phòng chỉ đạo nâng cao chất lượng nhà trọ công nhân

(PLVN) - UBND TP Hải Phòng vừa đưa ra chỉ đạo nhằm khắc phục tình trạng nhà ở cho thuê kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động và chất lượng cuộc sống của CN,VC,NLĐ. Mục tiêu là tạo điều kiện cho CN,VC,NLĐ có chỗ ở bảo đảm an toàn, vệ sinh và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Diễn đàn BĐS mùa Xuân thường niên lần V - Thị trường BĐS trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn BĐS mùa Xuân thường niên lần V - Thị trường BĐS trong kỷ nguyên mới

(PLVN) -  Hôm nay - 19/2 - tại Hà Nội, sẽ diễn ra sự kiện lớn trong ngành bất động sản: Diễn đàn BĐS mùa Xuân thường niên lần V. Sự kiện do Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (Vnrea), Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam (Reatimes), Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức. Cũng trong khuôn khổ chương trình, sẽ diễn ra  Lễ Vinh danh thương hiệu BĐS dẫn đầu năm 2024 - 2025.