Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đóng góp không nhỏ trong công tác phòng chống dịch tại Hà Nội

Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Bá Hiền.
Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Bá Hiền.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Có thể nói, những thành công của TP Hà Nội trong công tác phòng, chống các dịch bệnh mới nổi thời gian qua như SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, sởi, tả, tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, COVID-19… có đóng góp không nhỏ của BS Hiền.

Suốt 24 năm công tác liên tục tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội), Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Bá Hiền đã trải qua nhiều vị trí khác nhau. Dù ở cương vị nào, ông đều cố gắng, chủ động trong công việc, đề xuất các giải pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với đích hướng đến là sức khỏe cho mọi người.

Dấu ấn trong phòng chống COVID-19

Trước khi được giao nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đống Đa vào tháng 3/2021, ông Hiền từng là BS điều trị, Phó trưởng khoa, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Phụ trách Phòng khám HIV/AIDS, rồi đến Phó Giám đốc BV.

Có thể nói, những thành công của TP Hà Nội trong công tác phòng, chống các dịch bệnh mới nổi thời gian qua như SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, sởi, tả, tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, COVID-19… có đóng góp không nhỏ của BS Hiền.

Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, với vai trò người phụ trách, chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm của Hà Nội, BS Hiền đã đề xuất, tham mưu kịp thời cho Sở Y tế trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tham gia tập huấn, chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới triển khai thực hiện tốt công tác điều trị các bệnh truyền nhiễm xảy ra trên địa bàn, góp phần cho việc khống chế thành công các bệnh dịch nguy hiểm như dịch tả (năm 2007, 2008), cúm A/H1N1 (năm 2009), dịch sởi (năm 2014), dịch sốt xuất huyết (năm 2017).

Đặc biệt, ngay từ cuối 2019, khi có thông tin về các ca bệnh COVID-19 đầu tiên, dưới sự chỉ đạo của UBND TP và Sở Y tế, ông đã kịp thời tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo các cấp độ dịch. Ông cũng chủ động tham mưu cho Sở Y tế các biện pháp phòng chống dịch theo diễn biến tình hình dịch phù hợp với thực tiễn; chỉ đạo các khoa phòng trong BVĐK Đống Đa triển khai quyết liệt, linh hoạt các giải pháp trong phòng, chống dịch.

Trước sự gia tăng nhanh chóng người mắc COVID-19 trên địa bàn TP, từ cuối tháng 7/2021, BS Hiền đã chủ động tham mưu cho Sở Y tế thành lập các cơ sở thu dung điều trị người nhiễm COVID-19. BVĐK Đống Đa xung phong nhận nhiệm vụ triển khai Cơ sở thu dung đầu tiên tại khu nhà dự tái định cư Đền Lừ III.

Do đây là mô hình thu dung F0 đầu tiên dựa vào sự phối hợp của các ban, ngành nên quá trình triển khai thực hiện có nhiều khó khăn. Nhưng BS Hiền đã cùng tập thể lãnh đạo BV tập trung chỉ đạo sát sao, cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên BV vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Đến ngày 22/3/2022, khi người bệnh cuối cùng ra viện, sau 231 ngày hoạt động, cơ sở thu dung Đền Lừ đã tiếp nhận tổng số 6.422 người bệnh, không có trường hợp nào tử vong.

Còn tại BVĐK Đống Đa, từ đầu tháng 12/2021, trước sự gia tăng số lượng người bệnh COVID-19 triệu chứng trung bình và nặng, BS Hiền đã chỉ đạo kích hoạt thêm giường điều trị, nâng tổng số giường điều trị cho người mắc COVID-19 tại BV lên thành 120. Đến hết tháng 6/2022, BVĐK Đống Đa đã tiếp nhận 1.528 lượt người bệnh phân tầng hai. Các ca bệnh được điều trị, theo dõi sát, nhiều ca bệnh nặng được cứu chữa khỏi và ra viện.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đóng góp không nhỏ trong công tác phòng chống dịch tại Hà Nội ảnh 1

BS Hiền được phong tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú vào 2021.

Chuyên gia điều trị người nhiễm HIV/AIDS

Ngoài công tác điều trị người mắc COVID-19, dưới sự chỉ đạo của BS Hiền, BVĐK Đống Đa cũng đã thực hiện nhiều đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tham gia hỗ trợ các điểm tiêm chủng trên địa bàn quận và thực hiện tiêm chủng cho các đơn vị theo phân công của Sở Y tế.

Trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, BS Hiền tham gia điều trị trực tiếp cho người bệnh nhiễm HIV/AIDS, đồng thời tham gia hội chẩn các ca bệnh khó. Ông luôn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác khám, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS nội và ngoại trú; tham gia hỗ trợ chuyên môn cho các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS khác của TP theo kế hoạch và khi có yêu cầu…

Có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, BS Hiền còn tham gia công tác tư vấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống HIV/AIDS dưới nhiều hình thức, cả trực tiếp và gián tiếp. Ông cũng có đề tài nghiên cứu khoa học cấp TP, cấp cơ sở đã được nghiệm thu về lĩnh vực này.

Những đóng góp của BS Hiền đã giúp làm giảm tốc độ gia tăng nhiễm HIV, tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3% dân số, đạt được mục tiêu thiên niên kỷ về phòng chống HIV/AIDS.

Được giao tự chủ tài chính về chi thường xuyên trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng nhờ sự tích cực, quyết liệt và linh hoạt của ban lãnh đạo, mà đứng đầu là BS Hiền, BVĐK Đống Đa vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác thu, chi tài chính được thực hiện đúng quy định, nguồn thu tài chính đảm bảo để chi trả đầy đủ và kịp thời cho cán bộ, nhân viên y tế, góp phần giúp cán bộ y tế yên tâm công tác, gắn bó với BV.

Ngoài tham gia trực tiếp và chỉ đạo điều hành công tác chuyên môn, BS Hiền còn tham gia giảng dạy bộ môn Quản lý BV ĐH Y tế công cộng Hà Nội, bộ môn Truyền nhiễm ĐH Y khoa Hà Nội; chủ nhiệm một đề tài và tham gia hai đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp TP đã được nghiệm thu, áp dụng có hiệu quả trên địa bàn TP.

Ông còn là chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở; có nhiều công trình nghiên cứu, nhiều bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước.

Mục đích duy nhất giúp đỡ người bệnh

Với những đóng góp và cống hiến xuất sắc trong gần 25 năm công tác, BS Hiền đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, liên tục nhiều năm ông được tặng Bằng khen của Thành ủy, UBND Hà Nội, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác.

Như Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế giai đoạn 2008 - 2010”, Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS, giai đoạn 2011 - 2015” của UBND Hà Nội năm 2016”...

Năm 2020, ông được UBND Hà Nội tặng Bằng khen “Đã có thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội”. Cùng năm, ông được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Năm 2021, ông được Công đoàn ngành Y tế Việt Nam tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong phòng chống dịch COVID-19 năm 2021”…

BS Hiền khiêm tốn cho rằng, trong ngành Y, có rất nhiều tấm gương đóng góp lớn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Đặc biệt giai đoạn dịch bệnh vừa qua, hầu hết các cán bộ y tế đều là những chiến sỹ áo trắng, là lực lượng thường trực ở tuyến đầu, dấn thân cống hiến để mang lại cuộc sống bình yên, mang lại sức khỏe cho mọi người.

BS Hiền chia sẻ, bản thân ông và nhiều y, BS khác, khi đã khoác lên mình chiếc áo blouse trắng thì luôn mong muốn làm tốt nhất để giúp đỡ người bệnh. “Khi đã chọn nghề Y để cứu chữa người bệnh thì ngay từ khi thi vào ngành Y đã phải nghĩ đến người bệnh, đến người dân; phải trăn trở làm sao để có thể giúp được cho họ. Chúng tôi đều nghĩ như vậy nên khi đã trở thành một BS, chúng tôi không có mong muốn nào khác ngoài việc làm tốt nhất để giúp đỡ cho người dân”, ông nói.

Bản thân vừa là một BS, vừa là lãnh đạo một BV, BS Hiền cho biết, mong muốn của ông là BV sẽ có được cơ sở hạ tầng tốt hơn, được bổ sung những thiết bị máy móc hiện đại, thu hút cán bộ y tế có trình độ chuyên môn về làm việc. “Làm những điều đó, đích đến cuối cùng cũng chính là người dân. Chúng tôi mong rằng người dân TP Hà Nội có thể tin tưởng, yên tâm gửi gắm sức khỏe, tính mạng của họ cho các cơ sở y tế của TP, trong đó có BVĐK Đống Đa. Những người không may bị bệnh cũng sẽ không phải đến các BV ở tuyến Trung ương, tuyến cuối mà để dành giường bệnh, điều kiện ở tuyến cuối cứu chữa những trường hợp bệnh nặng, quá khả năng điều trị của các BV ở tuyến dưới”, BS Hiền tâm sự.

Đọc thêm

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng

Buổi Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS.
(PLVN) - Sáng 26/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Và chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 là “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.

Trách nhiệm và lương tâm

Trách nhiệm và lương tâm
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đến các UBND tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.